Tiêu điểm

'Vùng xanh' TP. HCM có thể sớm mở lại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cho phép đi chợ lần/tuần

(VNF) - Trong chương trình Livestream "Dân hỏi – TP trả lời" tối 6/9, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi đã trực tiếp chia sẻ thông tin với người dân về những định hướng, kế hoạch của TP trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 sau ngày 15/9.

'Vùng xanh' TP. HCM có thể sớm mở lại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cho phép đi chợ lần/tuần

Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi (giữa) đã trực tiếp chia sẻ thông tin với người dân về những định hướng, kế hoạch của TP trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 sau ngày 15/9.

Chủ tịch UBND TP. HCM cho hay, nguyên nhân TP kéo dài thời gian giãn cách, thế nhưng tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn mãi không được cải thiện là do 2 yếu tố.

Thứ nhất, về nguyên nhân khách quan, biến chủng Delta là một chủng virus vô cùng phức tạp, có tốc độ lây lan nhanh, kể cả thế giới lẫn Việt Nam chưa hiểu hết về chủng virus này. Do đó, việc ứng phó của TP đôi lúc chưa kịp thời. Thế nhưng, sau khi đã có được những thông tin cơ bản về quy luật lây nhiễm của virus, TP cũng đã được đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp giãn cách.

Về nguyên nhân chủ quan, Chủ tịch UBND TP. HCM nhận định có một số địa bàn làm chưa nghiêm việc giãn cách, dẫn đến việc lây lan dịch bệnh; hoạt động xét nghiệm một số nơi làm chưa tốt, việc xét nghiệm bóc tách F0 làm chưa triệt để cũng đã khiến thời gian giãn cách bị kéo dài.

Tuy nhiên, cũng theo Chủ tịch UBND TP. HCM, thời gian gần đây, hoạt động giãn cách và xét nghiệm và bóc tách F0 đã nghiêm hơn, khẩn trương hơn và đã có những chuyển biến tích cực. Theo ông Mãi, nếu TP tiếp tục thực hiện các biện pháp tập trung hơn, quyết liệt hơn, đồng bộ hơn thì sẽ cải thiện được tình hình trong thời gian sắp tới.

Đối với vấn đề TP sẽ giãn cách đến khi nào, Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết TP vẫn sẽ tiếp tục giãn cách cho đến khi kiểm soát được tình hình, phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh, chứ không thể nói trước được về mốc thời gian cụ thể.

Theo đó, Chủ tịch TP. HCM thông tin từ nay đến 15/9, TP sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp như thời gian vừa qua, tuy nhiên sẽ có hai điều chỉnh. Thứ nhất là những vùng xanh có thể sẽ mở hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi đến xã phường và cho phép người dân đi chợ mua sắm lần/tuần. Vùng đỏ sẽ có shipper đi chợ thay. Khuyến khích người đã tiêm vaccine là người đi mua sắm vì khả năng lây nhiễm thấp hơn.

Cũng theo ông Mãi, từ nay đến 15/9 chưa mở lại chợ, nhưng hình thành 2 điểm trung chuyển hàng hoá thiết yếu tại chợ đầu mối nông sản Bình Điền và Hóc Môn. Bằng hệ thống vận chuyển an toàn đưa hàng đến hệ thống siêu thị và đến với người dân.

Sau ngày 15/9, nếu tình hình dịch được kiểm soát, TP sẽ mở ra nhiều hoạt động khác. Cụ thể, về việc mở cửa lại các hoạt động kinh tế, theo Chủ tịch UBND TP. HCM cho hay phải theo kết quả kiểm soát dịch bệnh. TP đang tham khảo ý kiến của nhóm chuyên gia và hiện nay nhóm chuyên gia dịch tễ, y tế đang hoàn thiện bộ tiêu chí.

Trả lời câu hỏi về chính sách hỗ trợ cho người dân, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi, cho biết TP đã bàn, nếu dịch tiếp tục thì còn triển khai hỗ trợ cho bà con. Sau 15/9, nếu dịch còn phức tạp, còn giãn cách, còn mất việc đến đâu thì sẽ hỗ trợ đến đấy.

Với vấn đề hỗ trợ các doanh nghiệp, những người buôn bán nhỏ lẻ, ông Mãi nói rằng đây là vấn đề lớn và cho rằng có 3 cái khó.

Thứ nhất là vấn đề vay vốn. Vừa qua, TP HCM có kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước về khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi vay và có cuộc đối thoại thường xuyên giữa ngân hàng với hiệp hội doanh nghiệp để biết khó khăn, lắng nghe đề xuất từ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Từ đó, ngân hàng có thể có quyết định khoanh nợ, giãn nợ, cho doanh nghiệp vay gói mới để có thể phục hồi, tiếp tục kinh doanh. Đồng thời, TP có các chương trình hỗ trợ lãi suất, ví dụ như vay kích cầu và đang khởi động các quỹ, các chương trình để hỗ trợ khó khăn về nguồn vốn.

Khó khăn thứ hai của doanh nghiệp là lao động, những người đã về quê thì không quay trở lại được cho đến khi tình hình dịch được cải thiện. TP đang phối hợp với địa phương để giải quyết việc này, đồng thời có chính sách hỗ trợ cho lao động để có nguồn lao động cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thứ ba là việc thuê mặt bằng, các chi phí khác, TP sẽ có gói hỗ trợ chi phí mặt bằng, điện nước, dịch vụ để hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Theo ông Mãi, chính sách nào thuộc thẩm quyền, phạm vi của địa phương, chính quyền TP sẽ cố gắng hoàn thành và công bố trước ngày 15/9 để doanh nghiệp, người dân và chính quyền cùng chuẩn bị. Những chính sách nào đề nghị trung ương thì phải chờ thời gian chấp thuận.

Tin mới lên