Tài chính quốc tế

Vượt Arab Saudi, Nga trở thành nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho Trung Quốc

(VNF) - Nga đã thay thế Arab Saudi trở thành nhà cung cấp dầu thô lớn nhất của Trung Quốc vào tháng 5, khi các nhà máy lọc dầu tại quốc gia tỷ dân tăng cường nhập khẩu nguồn nhiên liệu giá rẻ hiện đang bị phương Tây trừng phạt.

Vượt Arab Saudi, Nga trở thành nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho Trung Quốc

Dầu thô nhập khẩu được dỡ hàng tại cảng thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố hôm 20/6, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Nga đã tăng 55% so với một năm trước đó lên mức kỷ lục vào tháng 5.

Cụ thể, tổng nguồn cung được bơm qua đường ống ở Thái Bình Dương ở Đông Siberia và các chuyến hàng bằng đường biển từ các cảng châu Âu và Viễn Đông của Nga tới Trung Quốc đạt tổng cộng gần 8,42 triệu tấn. Khối lượng nhập khẩu của tháng 5 tăng 28,5% so với tháng 4.

Con số 8,42 triệu tấn tương đương với khoảng 1,98 triệu thùng/ngày (bpd) và tăng 1/4 so với mức 1,59 triệu thùng/ngày vào tháng 4.

Các công ty Trung Quốc, bao gồm tập đoàn lọc dầu khổng lồ Sinopec và Zhenhua Oil do nhà nước điều hành, đã tăng cường mua dầu của Nga nhờ mức chiết khấu cao mà Moscow “chào hàng” hậu các lệnh trừng phạt từ Mỹ và EU.

Saudi Arabia tiếp tục là nhà cung cấp lớn thứ hai, với khối lượng tháng 5 tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 7,82 triệu tấn, tương đương 1,84 triệu thùng/ngày. Con số này đã giảm so với mức 2,17 triệu thùng/ngày của tháng 4.

Với số liệu mới nhất do Cục Hải quan Trung Quốc công bố, Nga đã giành lại vị trí nguồn cung dẫn đầu cho Bắc Kinh sau 19 tháng.

Tính theo chi phí, Trung Quốc đã nhập khẩu 7,47 tỷ USD dầu từ nước láng giềng phía bắc.

Trung Quốc hiện là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Nhập khẩu dầu thô tổng thể của Trung Quốc đã tăng gần 12% trong tháng 5 từ mức cơ bản thấp một năm trước đó lên 10,8 triệu thùng/ngày, so với mức trung bình năm 2021 là 10,3 triệu thùng/ngày.

Việc Trung Quốc gia tăng nhập khẩu khi các cường quốc phương Tây trừng phạt nhiên liệu của Nga là một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ ngày càng bền chặt giữa Bắc Kinh và Moscow.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức một cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần trước. Ông Tập khẳng định rằng Trung Quốc “sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau với Nga về các vấn đề liên quan đến chủ quyền, an ninh và các vấn đề quan tâm lớn”, theo hãng tin Tân Hoa xã.

Xem thêm >> Trung Quốc nỗ lực hồi sinh thị trường địa ốc

Tin mới lên