Tài chính quốc tế

Ấn Độ dùng 1 tỷ USD làm ‘mồi nhử’ để Maldives rời xa Trung Quốc

(VNF) - Ấn Độ sẵn sàng bỏ ra 1 tỷ USD giúp Maldives “trang trải nợ nần” với điều kiện nước này phải cắt đứt quan hệ với Bắc Kinh.

Ấn Độ dùng 1 tỷ USD làm ‘mồi nhử’ để Maldives rời xa Trung Quốc

Trung Quốc và Ấn Độ đang chạy đua ảnh hưởng tại thiên đường du lịch Maldives.

Tờ Nikkei của Nhật Bản mới đây dẫn nguồn tin Chính phủ Ấn Độ cho biết New Delhi sẽ cho Maldives vay 1 tỷ USD dưới hình thức vay lãi suất thấp để trả khoản nợ hơn 3 tỷ USD từ Bắc Kinh. Đổi lại, Maldives phải cắt quan hệ hoặc tránh xa Trung Quốc, đồng thời tăng cường quan hệ an ninh song phương với Ấn Độ, bao gồm cả việc triển khai thường trực binh sĩ Ấn Độ tại Maldives.

Cũng theo nguồn tin ẩn danh của Nikkei, hai nước dự kiến sẽ công bố chi tiết về khoản vay này trước chuyến thăm Ấn Độ của tân Tổng thống Maldives Ibrahim Mohamed Solih vào tháng tới.

Mới đây, phái đoàn Maldives gồm Ngoại trưởng Abdulla Shahid, Bộ trưởng Tài chính Ibrahim Ameer và Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Fayaz Ismail đã thực hiện chuyến công du 2 ngày tới Ấn Độ.

Trong cuộc gặp song phương với Ngoại trưởng  Ấn Độ Sushma Swaraj, ông Shahid nhắc lại chính sách đối ngoại "Ấn Độ trước tiên" và khẳng định rằng nước này sẽ luôn luôn thận trọng với những vấn đề về an ninh, chiến lược có thể khiến New Delhi lo ngại.

Tân Tổng thống Maldives Ibrahim Mohamed Solih và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Giới chức quốc đảo này cũng hé lộ rằng họ đang tìm kiếm sự giúp đỡ của Ấn Độ về mặt tài chính để hoàn thành các mục tiêu về kinh tế.

Trước đó, theo đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống Solih, họ được thông báo lại rằng Maldives nợ Trung Quốc khoảng 1,5 tỷ USD. Tuy nhiên, con số trên thực tế có thể còn cao hơn nhiều do chính phủ ông Yameen thường thực hiện những khoản vay “bí mật” với Trung Quốc.

Một thống kê khác cho biết Trung Quốc chính là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Maldives, chiếm tới 70% tổng số nợ của nước này.

Theo Reuters, chính phủ mới của Tổng thống Ibrahim Mohamed Solih dự tính sẽ rút Maldives khỏi hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc vì cho rằng việc duy trì một thỏa thuận như vậy với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ là sai lầm của quốc đảo Ấn Độ Dương. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự “quay lưng” của Maldives với Trung Quốc dù hai nước từng giữ mối quan hệ thân thiết trong nhiều năm trước đây.

Maldives nằm trong hàng loạt quốc gia nhỏ được Trung Quốc đầu tư hàng tỷ USD xây dựng đường cao tốc và cảng như một phần của Sáng kiến Vành đai Con đường, nhằm thúc đẩy thương mại giữa châu Á và các khu vực còn lại của thế giới. Trung Quốc thậm chí đã tiếp quản một số hòn đảo ở Maldives với các hợp đồng thuê có thời hạn từ 50 đến 100 năm.

Lo ngại lớn đối với chính quyền của Tổng thống Solih là khoản nợ của nước này với Trung Quốc trong các dự án như cây cầu vượt biển nối sân bay chính của Maldives với thủ đô, dự án mở rộng sân bay và các dự án nhà ở quy mô lớn khác trên các đảo.

Xem thêm >> Ông Putin: Những nước tung đòn trừng phạt Nga đang ‘tự bắn vào chân mình’

Tin mới lên