Ấn Độ nhập khẩu 46,5 tỷ USD dầu từ Nga, thâm hụt thương mại tăng gấp 8 lần
(VNF) - Ấn Độ đã nhập khẩu lượng dầu thô trị giá hơn 46 tỷ USD từ Nga trong năm tài chính 2024, ghi nhận mức cao nhất mọi thời đại.
Dữ liệu từ Bộ Thương mại Ấn Độ cho thấy thâm hụt thương mại của nước này với Nga đã tăng 33% lên hơn 57 tỷ USD trong năm tài chính 2023-2024. Thâm hụt thương mại đã tăng gấp 8 lần kể từ năm 2021-2022 cho tới nay, khi Ấn Độ bắt đầu tăng cường mua dầu từ Nga, trong khi xuất khẩu của nước này trong cùng kỳ tăng khoảng 32%.
Trong năm tài chính vừa qua (năm tài chính của Ấn Độ từ ngày 1/4/2023 đến ngày 31/3/2024), kim ngạch nhập khẩu từ Nga đã tăng 33% lên 61,4 tỷ USD, phần lớn nhờ vào việc mua dầu thô. Xuất khẩu của Ấn Độ sang Nga đạt 4,2 tỷ USD (tăng 35%), chủ yếu nhờ các sản phẩm dược phẩm, thiết bị viễn thông, kim loại và máy móc.

New Delhi đã tăng cường đáng kể việc mua dầu thô của Nga kể từ khi xung đột Ukraine nổ ra, bất chấp sự giám sát liên tục từ phương Tây.
Trong năm tài chính 2024, Ấn Độ đã nhập khẩu lượng dầu thô trị giá 46,5 tỷ USD từ Nga, tăng từ mức 31 tỷ USD trong giai đoạn trước.
Theo số liệu được Indian Express trích dẫn, vào tháng 4, nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ đã tăng lên mức cao nhất trong 9 tháng là 1,96 triệu thùng mỗi ngày (bpd). Nga chiếm 40,3% tổng lượng dầu thô nhập khẩu của Ấn Độ trong tháng đó.
Các nhà lãnh đạo Ấn Độ đã nhiều lần bảo vệ quyết định mua dầu của Nga bất chấp những lời chỉ trích từ các đối tác phương Tây, cho rằng điều này xuất phát từ “chủ nghĩa thực dụng” và mối quan hệ bền chặt trong lịch sử với Moscow.
Ông Subrahmanyam Jaishankar, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ, tuyên bố rằng việc mua dầu của Nga đã giúp “ổn định” thị trường năng lượng quốc tế và kiểm soát lạm phát trong nước.
Cả quan chức Ấn Độ và Nga đều coi thâm hụt thương mại lớn là một vấn đề nghiêm trọng mà các nước đang hướng tới giải quyết bằng cách đa dạng hóa thương mại, đặc biệt vì Moscow và New Delhi đang ngày càng dựa vào việc thanh toán bằng tiền tệ quốc gia.
Những người đứng đầu ngành công nghiệp Ấn Độ cũng đang cân nhắc các cách để tăng xuất khẩu sang Nga. Đầu năm nay, ông Ajay Sahai, người đứng đầu Liên đoàn các tổ chức xuất khẩu Ấn Độ (FIEO), nói với RT rằng nhiều công ty Ấn Độ, bao gồm cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đang tìm kiếm cơ hội làm ăn tại Nga.
Theo ông Sahai, thương mại song phương giữa Nga và Ấn Độ đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong các lĩnh vực mới như sắt, máy móc, điện tử, hóa chất, gốm sứ và nông nghiệp trong những năm gần đây.
Vì sao phương Tây không dốc toàn lực để cô lập triệt để ngân hàng Nga?
- Bất chấp loạt đòn giáng, kinh tế Nga tăng trưởng 5,4% 20/05/2024 07:30
- BYD đặt mục tiêu ‘táo bạo’ thành nhà bán xe điện hàng đầu châu Âu 14/05/2024 07:30
- Trung Quốc bơm 42 tỷ USD giải cứu bất động sản, vẫn không ăn thua? 21/05/2024 12:54
Mỹ tung loạt động thái hạ nhiệt thuế quan
(VNF) - Mỹ tung loạt biện pháp giảm thuế với nông sản và hàng hóa nhập khẩu, đồng thời đạt thỏa thuận thương mại lớn với Thụy Sĩ, cho thấy sự chuyển hướng rõ rệt trong nỗ lực ổn định giá cả và giảm căng thẳng thương mại.
Trung Quốc tố Mỹ dàn dựng vụ đánh cắp Bitcoin trị giá 13 tỷ USD
(VNF) - Cơ quan an ninh mạng Trung Quốc vừa cáo buộc chính phủ Mỹ dàn dựng vụ đánh cắp khoảng 13 tỷ USD giá trị Bitcoin, đánh dấu nỗ lực gần đây nhất của Bắc Kinh trong việc quy trách nhiệm các cuộc tấn công mạng lớn cho Washington.
Dự báo 'đáng sợ' mới về giá vàng: Vượt mốc 5.000 USD/ounce trong 1 năm tới
(VNF) - Ngân hàng tư nhân J.P. Morgan Private Bank dự báo giá vàng có thể vượt mốc 5.000 USD/ounce vào cuối năm 2026, nhờ lực mua mạnh từ các ngân hàng trung ương tại các nền kinh tế mới nổi.
IMF cảnh báo rủi ro khi các nước chuyển nợ từ USD sang Nhân dân tệ
(VNF) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa cảnh báo về những rủi ro tiền tệ có thể phát sinh đối với các quốc gia như Kenya và Ethiopia khi họ chuyển đổi các khoản vay bằng USD từ Trung Quốc sang nhân dân tệ (CNY) nhằm giảm chi phí nợ.
SoftBank rút toàn bộ vốn tại Nvidia, chuyện gì đã xảy ra?
(VNF) - Tập đoàn SoftBank (Nhật Bản) đã hoàn tất việc bán toàn bộ 32,1 triệu cổ phiếu Nvidia, thu về khoảng 5,83 tỷ USD.
‘Nữ hoàng Bitcoin’ Trung Quốc lĩnh án 11 năm tù
(VNF) - Một phụ nữ Trung Quốc vừa bị tòa án Anh tuyên phạt hơn 11 năm tù vì rửa tiền trong vụ gian lận đầu tư quy mô lớn, liên quan đến gần 130.000 nhà đầu tư và số tiền được chuyển đổi thành tiền điện tử trị giá hàng tỷ USD.
Rời 'sân khấu' tài chính, tỷ phú Warren Buffett nhắn nhủ: 'Đừng để lòng tham che mờ đạo đức'
(VNF) - Huyền thoại đầu tư Warren Buffett vừa tuyên bố sẽ rút khỏi vị trí Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway vào cuối năm nay, khép lại hơn 6 thập kỷ định hình giới tài chính toàn cầu. Trong bức thư cuối cùng gửi cổ đông, “Nhà tiên tri xứ Omaha” không chỉ nói lời tạm biệt mà còn gửi gắm thông điệp mạnh mẽ về đạo đức kinh doanh, lòng nhân ái và lời cảnh báo sâu sắc về lòng tham trong giới kinh doanh.
Vụ án rúng động giới tiền số: Vợ chồng Triệu phú Nga bị chôn xác giữa sa mạc
(VNF) - Sau hơn một tháng mất tích bí ẩn, thi thể của triệu phú tiền điện tử người Nga Roman Novak và vợ là Anna đã được phát hiện trong tình trạng bị phân xác và chôn vùi giữa sa mạc gần Dubai. Vụ việc đang thu hút sự chú ý lớn của dư luận quốc tế, không chỉ vì tính chất tàn bạo mà còn bởi mối liên hệ phức tạp giữa tài sản tiền số, tội phạm xuyên quốc gia và mạng lưới tài chính ngầm.
BBC lao đao vì bê bối biên tập, TT Trump dọa kiện 1 tỷ USD
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa tiến hành hành động pháp lý chống lại BBC, cáo buộc hãng tin của Anh này “cố tình chỉnh sửa sai lệch” bài phát biểu của ông vào ngày 6/1/2021 – thời điểm những người ủng hộ ông tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ (Điện Capitol). BBC thừa nhận việc biên tập này là “một sai lầm trong phán đoán”.
Thừa kế kiểu mới: Ông chủ đế chế sơn Nippon Paint trao tài sản tỷ USD cho cháu
(VNF) - Sáu người cháu của ông Goh Cheng Liang, một trong những tỷ phú giàu nhất Singapore, trở thành tỷ phú sau khi thừa kế cổ phần trong đế chế sơn Nippon Paint, trong một bước chuyển giao hiếm hoi khi tài sản được trao trực tiếp cho thế hệ thứ ba, bỏ qua thế hệ con. Sự kiện đánh dấu thay đổi đáng chú ý trong tư duy kế thừa của giới siêu giàu châu Á.
TT Trump hứa cấp 2.000 USD từ tiền thuế quan cho mỗi người dân Mỹ
(VNF) - Đề xuất mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm chuyển một phần nguồn thu từ thuế quan thành “cổ tức quốc gia” trị giá 2.000 USD mỗi người có thể cần Quốc hội thông qua trước khi được triển khai.
Myanmar phá dỡ 150 tòa nhà thuộc trung tâm lừa đảo
(VNF) - Ngày 9/11, quân đội Myanmar tuyên bố đang phá dỡ gần 150 tòa nhà thuộc khu phức hợp lừa đảo trực tuyến khét tiếng K.K. Park, nằm sát biên giới Thái Lan. Động thái này được xem là một phần trong chiến dịch trấn áp quy mô lớn nhằm đối phó với các đường dây tội phạm mạng xuyên quốc gia đang gây nhức nhối trong khu vực.
Từ cú xoay trục của Trung Quốc đến 'cơn bão' Bitcoin
(VNF) - Tuần qua, kinh tế thế giới chứng kiến hàng loạt biến động mạnh mẽ – từ “cú xoay trục” ngoạn mục của Trung Quốc nhằm hóa giải sức ép thuế quan của Mỹ, giá Bitcoin lao dốc xuyên thủng mốc 100.000 USD, cho tới việc Tòa án Tối cao Mỹ xem xét khả năng “xóa sổ” chính sách thuế của Tổng thống Donald Trump. Cùng lúc đó, Mỹ vừa trải qua đợt đóng cửa chính phủ tốn kém nhất trong lịch sử.
Khát vọng 'cải lão hoàn đồng', Trung Quốc đưa dự án chế 'thuốc trường sinh' lên tầm quốc gia
(VNF) - Từ giấc mơ trường sinh của Tần Thủy Hoàng đến những phòng thí nghiệm công nghệ sinh học hiện đại ở Thâm Quyến, Trung Quốc đang biến khát vọng “cải lão hoàn đồng” thành một dự án mang tầm quốc gia. Với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của chính phủ, hàng tỷ USD đang được rót vào ngành y học trường thọ, biến Trung Quốc thành đối thủ đáng gờm của phương Tây trong cuộc chạy đua khiến con người trở nên bất tử.
Chiêm ngưỡng kho báu vàng khổng lồ của Pharaoh vĩ đại nhất Ai Cập
(VNF) - Hơn 5.000 cổ vật của Pharaoh Tutankhamun đang được trưng bày tại Đại Bảo tàng Ai Cập mới khai trương. Đây được coi là một trong những bộ sưu tập quý giá nhất ngành khảo cổ thế giới.
Quốc gia âm thầm tăng tốc tích vàng, nâng trữ lượng lên hơn 500 tấn
(VNF) - Ngân hàng Trung ương Ba Lan (NBP) cho biết đang xem xét bố trí lượng vàng dự trữ quốc gia theo hướng chia đều tại ba điểm lưu trữ: kho nội địa, Anh và Mỹ.
Nước Mỹ ‘tê liệt’ vì đợt đóng cửa chính phủ dài nhất lịch sử
(VNF) - Đợt đóng cửa chính phủ liên bang dài nhất lịch sử Mỹ đang phủ bóng bất ổn lên toàn quốc, khiến hàng triệu người dân rơi vào tình trạng bấp bênh và làm dấy lên lo ngại nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái.
Hóa thạch khủng long: Xu hướng đầu tư xa xỉ mới của giới siêu giàu
(VNF) - Giữa thời đại tài sản công nghệ, tiền số và trí tuệ nhân tạo được xem là biểu tượng của sự giàu sang, giới tỷ phú toàn cầu đang mở ra một xu hướng đầu tư kỳ lạ nhưng đầy tiềm năng: sở hữu hóa thạch khủng long. Từ những phòng đấu giá danh tiếng tới các bảo tàng xa hoa, các mẫu xương tiền sử đang trở thành “chiến lợi phẩm” mới của tầng lớp thượng lưu, không chỉ là thú sưu tầm, mà còn là kênh lưu trữ giá trị mang tính biểu tượng.
Pháp: Đào hồ bơi, người đàn ông phát hiện 'kho vàng' trị giá gần 1 triệu USD
(VNF) - Trong khi đang đào hồ bơi trong khu vườn của mình, một người đàn ông sống tại Neuville-sur-Saône, gần thành phố Lyon (Pháp), bất ngờ phát hiện số vàng trị giá lên tới 800.000 USD.
200 tỷ USD ‘treo lơ lửng’: Tòa án Tối cao Mỹ có thể ‘xóa sổ’ thuế quan của TT Trump
(VNF) - Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer ngày 6/11 cảnh báo rằng có thể có tới 200 tỷ USD đang bị đặt vào tình thế rủi ro khi Tòa án Tối cao Mỹ xem xét khả năng hủy bỏ các mức thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt, một phán quyết mà ông cho rằng có thể gây ra biến động lớn đối với nền kinh tế.
'Hiệu ứng Pelosi': Từ quyền lực chính trị đến khối tài sản 120 triệu USD
(VNF) - Sau gần 40 năm cống hiến trong Quốc hội Mỹ, bà Nancy Pelosi, nữ Chủ tịch Hạ viện đầu tiên trong lịch sử nước này, đã tuyên bố sẽ không tái tranh cử sau khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc. Ở tuổi 85, bà rời chính trường với khối tài sản ước tính lên tới 120 triệu USD.
USD đối đầu Nhân dân tệ trong kỷ nguyên tiền số
(VNF) - Với sự xuất hiện của các stablecoin, cuộc cạnh tranh giữa đồng USD và nhân dân tệ giờ đây đã mở rộng sang “mặt trận” tiền tệ số. Câu hỏi đặt ra là, trong kỷ nguyên kỹ thuật số, đồng USD hay nhân dân tệ sẽ được sử dụng nhiều hơn?
Mỹ trải qua đợt đóng cửa chính phủ dài và tốn kém nhất lịch sử
(VNF) - Việc chính phủ Mỹ đóng cửa hiện nay không chỉ là đợt kéo dài nhất trong lịch sử nước này, mà còn có thể là đợt gây tổn thất kinh tế nghiêm trọng nhất từ trước đến nay.
CEO Nvidia cảnh báo: Trung Quốc ‘sẽ chiến thắng’ trong cuộc đua AI
(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng Trung Quốc có thể vượt qua Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), với lợi thế đến từ chi phí năng lượng thấp hơn và môi trường pháp lý ít ràng buộc hơn.
Bão Kalmaegi tàn phá Philippines khiến 66 người thiệt mạng, tiếp tục tiến vào Việt Nam
(VNF) - Ngày 5/11, ít nhất 66 người được ghi nhận đã thiệt mạng sau khi bão Kalmaegi quét qua miền Trung Philippines, gây tàn phá nghiêm trọng và tiếp tục di chuyển về phía Biển Đông.
Mỹ tung loạt động thái hạ nhiệt thuế quan
(VNF) - Mỹ tung loạt biện pháp giảm thuế với nông sản và hàng hóa nhập khẩu, đồng thời đạt thỏa thuận thương mại lớn với Thụy Sĩ, cho thấy sự chuyển hướng rõ rệt trong nỗ lực ổn định giá cả và giảm căng thẳng thương mại.
Tìm hiểu NƠXH giá 20 triệu/m2 liền kề Noble Palace Tay Thang Long
(VNF) - Dự án Nhà ở xã hội Đức Thượng có quy mô 20 tầng, được xây dựng trên lô đất 2,6ha tại xã Hoài Đức, Hà Nội.


































































