(VNF) - Các chuyên gia tài chính trên khắp thế giới đã chú ý đến sự phát triển của Ấn Độ kể từ năm 2014 dưới thời Thủ tướng hai nhiệm kỳ Narendra Modi, người từng nói rằng ông muốn quốc gia Nam Á này trở thành nền kinh tế trị giá 5.000 tỷ USD vào năm 2025.
Ngôi sao đang lên
Trong ba thập kỷ qua, Peeyush Mittal thường xuyên lái xe quãng đường 285 dặm từ thủ đô Ấn Độ đến thành phố Jaipur. Cuộc hành trình luôn khiến người đàn ông này mất tới 6 giờ.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.
“Trong 30 năm, người ta đã hứa giúp hành chính đó giảm còn 3 giờ. Điều đó chưa bao giờ có thể thực hiện được. Họ đã mở rộng đường cao tốc, từ một làn lên hai làn rồi ba làn, mọi việc đã làm xong. Nhưng cuộc hành trình đó luôn kéo dài sáu tiếng đồng hồ”, Mittal, cho biết.
Cho tới năm ngoái, khi anh ấy lái xe với tốc độ 75 dặm một giờ trên đường cao tốc mới nối hai thành phố và thực hiện chuyến đi chỉ trong một nửa thời gian, anh đã phải thốt lên kinh ngạc.
“Tôi há hốc mồm khi lần đầu tiên đi vào đường cao tốc đó. Tôi đã nghĩ: 'Ồ, anh bạn, làm sao điều này lại có thể xảy ra... ở Ấn Độ?”, Mittal nói.
Chất lượng cơ sở hạ tầng mới của Ấn Độ chỉ là một trong nhiều lý do khiến Mittal, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Matthews Asia (một quỹ đầu tư có trụ sở tại San Francisco), và các nhà đầu tư khác vui mừng về triển vọng tăng trưởng của đất nước.
Sự lạc quan ở quốc gia đông dân nhất thế giới này hoàn toàn trái ngược với Trung Quốc, nơi đang phải vật lộn với vô số thách thức kinh tế, bao gồm cả làn sóng vốn rút nhanh khỏi nước này.
Thị trường chứng khoán của nước này đã phải chịu sự sụt giảm kéo dài kể từ mức đỉnh gần đây vào năm 2021, với hơn 5.000 tỷ USD giá trị thị trường đã bị xóa sổ khỏi các sàn giao dịch Thượng Hải, Thâm Quyến và Hồng Kông. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sụt giảm trong năm ngoái và lại giảm vào tháng 1, giảm gần 12% so với cùng tháng năm 2023.
Trong khi đó, thị trường chứng khoán Ấn Độ đang đạt mức cao kỷ lục. Giá trị của các công ty niêm yết trên các sàn giao dịch của Ấn Độ đã vượt qua 4.000 tỷ USD vào cuối năm ngoái.
Tương lai thậm chí còn có vẻ tươi sáng hơn. Theo báo cáo ngày 23/2 của Jefferies, giá trị thị trường của Ấn Độ dự kiến sẽ tăng hơn gấp đôi lên 10.000 tỷ USD vào năm 2030, điều này sẽ khiến các nhà đầu tư lớn trên toàn cầu “không thể bỏ qua”.
“Quốc gia nào có thể thay thế Trung Quốc? Không có quốc gia nào như Trung Quốc ngoài Ấn Độ, dưới hình thức nào đó, đây là sự thay thế mà có lẽ thế giới đang tìm kiếm để thúc đẩy tăng trưởng”, Mittal nhận định.
Nhật Bản đã được hưởng lợi từ việc các nhà đầu tư đang tìm kiếm giải pháp thay thế cho Trung Quốc - chứng khoán Nhật Bản lần đầu tiên đạt mức cao mới sau 34 năm vào tuần trước, nhờ lợi nhuận doanh nghiệp cải thiện và đồng yên yếu. Nhưng đất nước này đang mắc kẹt trong suy thoái và gần đây đã mất vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào tay Đức.
Bản sửa đổi mới nhất của nhà biên soạn chỉ số chứng khoán toàn cầu MSCI phản ánh xu hướng tăng giá đối với Ấn Độ. MSCI cho biết trong tháng này rằng họ sẽ tăng tỷ trọng của Ấn Độ trong chỉ số các thị trường mới nổi lên 18,06% từ mức 17,98%, đồng thời giảm tỷ trọng của Trung Quốc xuống 24,77%.
Giá trị thị trường của các công ty niêm yết trên các sàn giao dịch của Ấn Độ đã vượt 4.000 tỷ USD vào cuối tháng 11/2023.
Các chỉ số của MSCI giúp các nhà đầu tư tổ chức trên toàn thế giới quyết định cách phân bổ tiền và nơi tập trung nghiên cứu của họ.
Khi Ấn Độ tiến tới các cuộc bầu cử quốc gia trong những tháng tới, các nhà quan sát thị trường kỳ vọng rằng Đảng Bharatiya Janata cầm quyền của ông Modi sẽ giành chiến thắng trong nhiệm kỳ thứ ba, mang lại khả năng dự đoán tốt hơn cho các chính sách kinh tế trong 5 năm tới.
“Nếu ông Modi trở lại với đa số và ổn định chính trị, thì tôi chắc chắn có thể tự tin nói rằng sẽ có nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn đến Ấn Độ trên cơ sở bền vững hơn”, ông Mittal nhận định.
Động lực tăng trưởng toàn cầu tiếp theo
Có nhiều lý do chính đáng cho sự hưng phấn khắp Ấn Độ. Từ dân số trẻ ngày càng tăng đến năng suất tích cực của các nhà máy. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự kiến Ấn Độ sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm tài chính tới so với 4,6% của Trung Quốc. Các nhà phân tích tại Jefferies kỳ vọng nước này sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2027.
Giống như Trung Quốc hơn ba thập kỷ trước, Ấn Độ chỉ mới bắt đầu chuyển đổi cơ sở hạ tầng, chi hàng tỷ USD để xây dựng đường sá, bến cảng, sân bay và đường sắt.
Nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới cũng đang cố gắng tận dụng sự suy nghĩ lại đang diễn ra của các công ty trong chuỗi cung ứng. Các doanh nghiệp toàn cầu muốn đa dạng hóa hoạt động khỏi Trung Quốc, nơi họ gặp trở ngại trong đại dịch và đối mặt với rủi ro phát sinh từ căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington.
Ông Hubert de Barochez, nhà kinh tế thị trường tại Capital Economics, đã viết vào tháng 1: “Ấn Độ là ứng cử viên hàng đầu để được hưởng lợi từ việc định hình lại chuỗi cung ứng”.
Công nhân làm việc tại công trường xây dựng dự án đường sắt Metro Chennai ở thành phố Chennai, Ấn Độ.
Kết quả là, một số công ty lớn nhất thế giới, bao gồm cả nhà cung cấp Foxconn của Apple, đang mở rộng hoạt động tại Ấn Độ. Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk cho biết vào tháng 6 năm ngoái rằng công ty của ông đang tìm cách đầu tư vào Ấn Độ “càng sớm càng tốt”.
“Ông Modi đang thúc đẩy chúng tôi đầu tư đáng kể vào Ấn Độ, đó là điều chúng tôi dự định làm", tỷ phú Elon Musk nói với các phóng viên.
Mặt khác, Ấn Độ có mối quan hệ lành mạnh với phương Tây và các nền kinh tế lớn khác, đồng thời đang tích cực thu hút các công ty lớn thành lập nhà máy ở nước này.
Trong bài phát biểu về ngân sách hồi tháng 2, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman cho biết dòng vốn FDI kể từ khi ông Modi lần đầu tiên lên nắm quyền vào năm 2014 đã ở mức gần 600 tỷ USD, gấp đôi so với thập kỷ trước.
Bà nói thêm: “Để khuyến khích đầu tư nước ngoài bền vững, chúng tôi đang đàm phán các hiệp định đầu tư song phương với các đối tác nước ngoài, trên tinh thần phát triển Ấn Độ trước tiên”.
Các nhà phân tích nói rằng thật khó để ngăn chặn sức mạnh kinh tế mà Ấn Độ đã khởi động, bất kể điều gì xảy ra với Trung Quốc.
(VNF) - Chính quyền tỉnh Niigata của Nhật Bản dự kiến sẽ thông qua quyết định khởi động lại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới vào ngày 22/12, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực quay trở lại với năng lượng hạt nhân của nước này kể từ sau thảm họa Fukushima năm 2011.
(VNF) - Tòa án Tối cao bang Delaware (Mỹ) đã ra phán quyết khôi phục gói thù lao mà tỷ phú Elon Musk nhận được từ Tesla vào năm 2018 trị giá 56 tỷ USD -- hiện được ước tính khoảng 139 tỷ USD dựa trên giá cổ phiếu Tesla tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch hôm 20/12. Nếu có hiệu lực, tỷ phú Elon Musk sẽ trở thành người đầu tiên có tài sản ròng vượt 700 tỷ USD.
(VNF) - Tại 1 đại lý du lịch ở Ấn Độ, lực lượng chức năng thu giữ nhiều tài sản giá trị, gồm: 13 tỷ đồng tiền mặt, 313kg bạc, 6kg vàng, tổng trị giá hơn 48 tỷ đồng.
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến nhiều dự án công nghệ được kỳ vọng cao nhưng không đạt được kết quả như mong đợi. Từ robot hình người, trí tuệ nhân tạo đến xe điện và tiền điện tử, một số sản phẩm đã gặp khó khăn trong quá trình triển khai, trong khi những dự án khác chịu tác động từ chính trị, thị trường và phản ứng xã hội.
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ghi thêm một “chiến thắng” nữa khi hàng loạt tập đoàn dược phẩm hàng đầu chấp nhận hạ giá thuốc tại thị trường Mỹ, đổi lại các ưu đãi về thuế
(VNF) - Sau thời kỳ tăng trưởng nóng, cổ phiếu Pop Mart bất ngờ lao dốc. Nhà đầu tư đang quan ngại về triển vọng của Labubu - nhân vật từng đưa hãng đồ chơi Trung Quốc này trở thành hiện tượng toàn cầu.
(VNF) - Theo công bố mới nhất từ Cơ quan Thể thao Thái Lan, tổng giá trị kinh tế do SEA Games 33 tạo ra đến thời điểm hiện tại dự kiến đạt mốc 12 tỷ baht, tương đương hơn 380 triệu USD (hơn 10 nghìn tỷ Việt Nam đồng).
(VNF) - Trung Quốc vừa phát hiện mỏ vàng dưới đáy biển đầu tiên của nước này, cũng là mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á, đánh dấu bước đột phá quan trọng trong chiến lược đẩy mạnh thăm dò khoáng sản trên toàn quốc.
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến những biến động dồn dập trong chính sách thuế đối ứng của Mỹ, khi các quyết định được ban hành, điều chỉnh rồi tạm hoãn liên tiếp trong thời gian ngắn, tạo nên một chuỗi mốc chính sách dày đặc hiếm thấy.
(VNF) - Trong suốt 2 thập kỷ, Đức và Trung Quốc từng được xem là một “cặp đôi kinh tế hoàn hảo”, cùng hưởng lợi lớn từ làn sóng toàn cầu hóa thương mại. Đức cung cấp máy móc, thiết bị công nghiệp mà Trung Quốc cần để sản xuất hàng tiêu dùng cho phần còn lại của thế giới. Nhưng trật tự đó đang đảo chiều. Trung Quốc ngày nay dường như không còn cần Đức như trước, trong khi Berlin lại muốn chấm dứt mối quan hệ phụ thuộc này.
(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố một con chip điện toán quang học có hiệu năng vượt trội hơn phần cứng trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu của Nvidia hơn 100 lần về cả tốc độ xử lý lẫn hiệu quả năng lượng, đặc biệt trong các tác vụ AI tạo sinh như tổng hợp hình ảnh và sản xuất video.
(VNF) - Trung Quốc đã hạ lượng trái phiếu kho bạc Mỹ nắm giữ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, trong khi tiếp tục gia tăng dự trữ vàng tháng thứ 13 liên tiếp.
(VNF) - Ngày 19/12, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tăng lãi suất chuẩn lên mức cao nhất kể từ năm 1995, trong bối cảnh lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế chậm.
(VNF) - Sau khi kế hoạch sử dụng tài sản Nga thất bại, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất cho Ukraine vay 90 tỷ euro (xấp xỉ 105 tỷ USD) từ ngân sách chung của khối.
(VNF) - TikTok được cho là đã ký các thỏa thuận ràng buộc để bán hơn 80% tài sản tại Mỹ cho một nhóm nhà đầu tư, nhằm tránh nguy cơ bị cấm hoạt động và chấm dứt tranh chấp kéo dài nhiều năm với chính phủ Mỹ.
(VNF) - Đằng sau danh xưng cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất thế giới là một bài học đắt giá cho những nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận “nóng” từ làn sóng AI.
(VNF) - Mỹ tiếp tục phê duyệt gói bán vũ khí kỷ lục cho Đài Loan trị giá 11,1 tỷ USD, bao gồm nhiều khí tài tấn công chủ lực. Động thái được xem là thách thức trực diện “lằn ranh đỏ” của Trung Quốc và có nguy cơ thổi bùng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào tuyên bố khoản đầu tư kỷ lục 18 nghìn tỷ USD đang đổ vào nước Mỹ. “Chỉ trong vài tháng, nền kinh tế của chúng ta đã đi từ trạng thái tệ nhất lên tốt nhất”, ông Trump phát biểu.
(VNF) - Khi nhà phát triển bất động sản China Vanke bước vào cuộc họp mang tính sống còn với các chủ sở hữu trái phiếu vào ngày 18/12, giới đầu tư đang chuẩn bị tinh thần cho những biến động tiếp theo của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Đáng chú ý, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhà nước sẽ can thiệp bằng các gói cứu trợ.
(VNF) - Một số lượng kỷ lục những người trẻ Trung Quốc có trình độ học vấn cao đang đổ xô vào các công việc nhà nước để tìm kiếm sự ổn định. Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đối mặt nhiều khó khăn, làm suy giảm triển vọng việc làm trong khu vực tư nhân.
(VNF) - Trong một thế giới nơi tốc độ ngày càng trở thành thước đo của tiến bộ, Trung Quốc đang nỗ lực phá vỡ những giới hạn của ngành giao thông vận tải với một phương tiện có thể khiến cả máy bay phản lực cũng không “đua” kịp. Đó là T-Flight – một loại tàu điện từ (maglev) được thiết kế để đạt tốc độ lên tới 965 km/h, bỏ xa tốc độ bay hành trình trung bình của nhiều máy bay thương mại đường dài.
(VNF) - Cách bờ biển đông dân cư của Trung Quốc hàng trăm dặm, tại một khúc quanh gấp khúc của con sông hẻo lánh thuộc dãy Himalaya, một dự án cơ sở hạ tầng được xem là tham vọng nhất của Bắc Kinh đang dần thành hình.
(VNF) - Phiên giao dịch ngày 16/12 ghi nhận đồng rial của Iran rơi xuống mức thấp kỷ lục hơn 1,3 triệu rial đổi 1 USD. Diễn biến này không chỉ phản ánh một cú sốc tỷ giá mang tính thời điểm, mà còn cho thấy những rạn nứt sâu sắc trong nền kinh tế Iran sau nhiều năm chịu trừng phạt kéo dài.
(VNF) - Chính quyền tỉnh Niigata của Nhật Bản dự kiến sẽ thông qua quyết định khởi động lại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới vào ngày 22/12, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực quay trở lại với năng lượng hạt nhân của nước này kể từ sau thảm họa Fukushima năm 2011.
(VNF) - Cầu Tứ Liên không chỉ là một công trình giao thông đơn thuần mà còn được xác định là mắt xích quan trọng trong quy hoạch mở rộng không gian đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.