Tài chính quốc tế

Ấn Độ tuyên bố tiếp tục mua dầu giá rẻ của Nga ‘vì lợi ích quốc gia’

(VNF) - Bất chấp sự chỉ trích của nhiều nước phương Tây, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman ngày 1/4 tuyên bố nước này sẽ tiếp tục mua dầu giá rẻ của Nga "vì lợi ích quốc gia".

Ấn Độ tuyên bố tiếp tục mua dầu giá rẻ của Nga ‘vì lợi ích quốc gia’

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Jaishankar đã có cuộc gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov tại thủ đô New Delhi ngày 1/4.

Trả lời hãng tin CNBC ngày 1/4, bà Sitharaman cho biết “Ấn Độ đã bắt đầu mua dầu của Nga, số lượng này đủ phục vụ nhu cầu của toàn Ấn Độ trong khoảng 3-4 ngày”.

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ đồng thời cho biết nước này sẽ tiếp tục nhập khẩu dầu từ Nga bởi lợi ích của Ấn Độ là điều cần được chú trọng.

"Tôi sẽ đặt an ninh năng lượng của đất nước lên hàng đầu. Nếu có nhiên liệu giá rẻ, vì sao ta lại không mua nó?", bà Sitharaman nêu rõ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Hardeep Singh Puri cho biết nước này đã ký hợp đồng mua dầu thô Nga được giao trong vòng 3-4 tháng tới.

Bà Sitharaman đã đưa ra các bình luận trên trong bối cảnh Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 31/3 đã tới thủ đô New Delhi bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm New Delhi, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga đã đề cập tới việc Ấn Độ tăng cường nhập khẩu dầu thô từ Nga, mặt hàng vốn đang chịu nhiều biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Trong vài tuần gần đây, truyền thông Ấn Độ đăng tải thông tin chi tiết về các thỏa thuận mua bán dầu thô giữa các công ty dầu mỏ nhà nước của Ấn Độ với đối tác Nga. Tập đoàn dầu mỏ Hindustan (HPCL) và Indian Oil được cho là đã đặt mua từ Nga lần lượt 2 triệu thùng và 3 triệu thùng dầu, với thời hạn giao hàng trong tháng 5 tới.

Tập đoàn lọc hóa dầu Mangalore cũng tìm cách ký hợp đồng mua 1 triệu thùng dầu từ Nga. Nhiều hãng khác của Ấn Độ cũng có bước đi tương tự.

Hãng tinh Bloomberg mới đây trích nguồn tin thân cận cho biết Nga đang đề nghị bán 15 triệu thùng dầu Urals cho Ấn Độ trong năm nay, với giá rẻ hơn tới 35 USD/thùng so với trước xung đột.

Nga cũng đang đề xuất cơ chế thanh toán bằng cả đồng ruble và rupee của Ấn Độ, thông qua hệ thống SPFS của nước này.

Theo dự đoán của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), nhu cầu dầu của Ấn Độ có khả năng tăng hơn 8% vào năm 2022 trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng ổn định.  Do đó, việc Ấn Độ có thể nhập khẩu dầu của Nga với mức giá chiết khấu cao được chính phủ nước này rất quan tâm.

Bên cạnh đó, hai nước cũng sử dụng đồng tiền quốc gia của Ấn Độ và Nga để thực hiện các giao dịch để tránh phải sử dụng đồng USD cũng như các lệnh trừng phạt liên quan.

Xem thêm >> ‘Ông lớn’ năng lượng Nga bất ngờ thông báo ngừng hoạt động tại Đức

Tin mới lên