Tài chính quốc tế

Ông Putin: ‘Các đòn trừng phạt của phương Tây là cái giá Nga phải trả cho sự tự do’

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng về bản chất, các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Nga là sự trả giá cho sự tự do, quyền độc lập và quyền là nước Nga.

Ông Putin: ‘Các đòn trừng phạt của phương Tây là cái giá Nga phải trả cho sự tự do’

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Thực tế, đây là những biện pháp trừng phạt đối với quyền tự do của chúng ta, quyền độc lập, quyền là nước Nga vì chúng ta không muốn phải hy sinh lợi ích và giá trị truyền thống của mình", ông Putin phát biểu tại cuộc họp với đại diện của các hãng hàng không và nhà sản xuất máy bay Nga ngày 31/3.

Người đứng đầu Điện Kremlin cho rằng Nga nên làm quen với thực tế rằng phương Tây sẽ không từ bỏ chính sách gây áp lực kinh tế đối với Nga và sẽ tiếp tục tung các đòn trừng phạt lên nước này.

Cũng tại cuộc họp, ông Putin cho biết Nga sẽ hỗ trợ cho các hãng hàng không nội địa 100 tỷ ruble (khoảng 1,25 tỷ USD) để giúp họ đối phó với hậu quả từ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Đồng thời, ông Putin cũng đã chỉ thị chính phủ tìm ra các biện pháp để giảm bớt gánh nặng thanh toán tiền thuê cho các hãng hàng không.

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra sau khi nước này trở thành mục tiêu của hàng nghìn lệnh trừng phạt mới do Mỹ và các đồng minh châu Âu khởi xướng nhằm phản đối việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Phần lớn các lệnh trừng phạt cho đến nay nhắm vào các cá nhân, chủ yếu là các chính trị gia, bao gồm cả Tống thống Nga Vladimir Putin và các quan chức chính phủ hàng đầu của Nga, cũng như các nhà tài phiệt và gia đình của họ.

Bên cạnh đó, các thực thể, thường là các tập đoàn lớn hoặc cơ quan chính phủ, khu liên hợp công nghiệp, quân sự… cũng không thoát khỏi các đòn trừng phạt.

Một loạt lệnh trừng phạt từ phương Tây đã khiến các ngân hàng lớn của Nga chao đảo, bị cấm tham gia vào hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. Nga cũng không thể nhập khẩu các công nghệ quan trọng.

Theo Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD), kinh tế Nga dự báo sẽ tăng trưởng âm 10% trong năm nay do cuộc chiến ở Ukraine cùng với lệnh trừng phạt của phương Tây, gây ra kỳ suy thoái mạnh nhất tại Nga kể từ đầu những năm 1990.

Theo EBRD, các biện pháp trừng phạt Nga dự kiến sẽ được duy trì trong thời gian tới, làm đình trệ nền kinh tế nước này trong năm 2023 và tác động tiêu cực đến một số quốc gia láng giềng ở Đông Âu, khu vực Caucasus và Trung Á.

Xem thêm >> Thêm một nước cộng hòa ly khai muốn sáp nhập, Nga nói tôn trọng nguyện vọng người dân

Tin mới lên