Tài chính quốc tế

Anh điều tra thuế hàng loạt đội bóng và cầu thủ

Cơ quan Thuế và Hải quan Anh (HMRC) đang điều tra thuế của hơn 40 câu lạc bộ (CLB) và gần 200 cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Trong giai đoạn 2015/16, HMRC đã truy thu 332 triệu bảng Anh doanh thu thuế từ ngành công nghiệp bóng đá.

Anh điều tra thuế hàng loạt đội bóng và cầu thủ

Anh điều tra thuế hàng loạt đội bóng và cầu thủ. (ảnh minh hoạ)

Theo Skysports, HMRC xác nhận đang kiểm tra thuế của 44 đội bóng, 171 cầu thủ và 31 đại diện, cao hơn hẳn so với tháng 9 năm ngoái, thời điểm cơ quan này cũng tiến hành điều tra 90 cầu thủ, 38 đội bóng và 13 đại diện.

Trong thông báo chính thức, đại diện của HMRC tuyên bố sẽ xem xét cẩn trọng từng thỏa thuận cá nhân giữa các đội bóng và cầu thủ để chắc chắn họ đang trả thuế hợp pháp tại Anh.

"HMRC nghiêm khắc thực hiện các điều luật và đã thu về 332 triệu bảng Anh sau khi giải quyết những trường hợp không tuân thủ quy định”, người đại diện này cho biết.

Năm 2017, HMRC đã thành lập một dự án đặc biệt nhằm giám sát mọi hoạt động liên quan đến thuế trong bóng đá, đặc biệt tăng cường kiểm tra nguồn thu nhập từ bản quyền hình ảnh thường được giới cầu thủ sử dụng để thực hiện hành vi trốn thuế.

Bản quyền hình ảnh cho phép các cầu thủ khai thác hình ảnh cá nhân vì mục đích giá trị thương mại dựa trên hợp đồng tài trợ từ các nhãn hàng. Kể từ năm 2000, lợi nhuận từ bản quyền hình ảnh được coi là một nguồn thu nhập riêng biệt so với thu nhập từ thi đấu.

Nick Hall, một quản lý thuế thuộc UHY Hacker Young, tập đoàn kế toán hàng đầu của Anh cho biết, HMRC đã tăng cường giám sát ngành công nghiệp bóng đá vốn có lợi nhuận tiềm năng ổn định, sau khi một báo cáo của Hạ viện Anh hồi năm 2017 cho thấy việc trốn thuế tại môn thể thao này đã trở nên phổ biến.

Tin mới lên