Tài chính quốc tế

Anh vẫn tiếp tục ‘làm căng’ với các nhà ngoại giao Nga

(VNF) - 7 tháng sau khi trục xuất một loạt các nhà ngoại giao Nga vì căng thẳng liên quan tới vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Sergey Skripal, London vẫn từ chối cấp thị thực cho các nhà ngoại giao Moscow muốn tới nước này.

Anh vẫn tiếp tục ‘làm căng’ với các nhà ngoại giao Nga

Đại sứ quán Nga tại London (Anh).

Trong cuộc họp báo ngày 12/10, khi được hỏi về việc ai sẽ thay thế các nhà ngoại giao bị London trục xuất hồi tháng Ba, Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko cho biết: "Chúng tôi không thể bổ sung các chỉ tiêu này, vì London từ chối cấp thị thực cho các nhà ngoại giao Nga đến Vương quốc Anh".

Ngày 20/3, 23 nhà ngoại giao Nga đã rời Đại sứ quán Nga tại London (Anh) ra sân bay để về nước theo quyết định trục xuất của Chính phủ Anh.

Vụ trục xuất này là kết quả sau những tranh cãi ngoại giao liên quan đến vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái ông này bị đầu độc ngày 4/3 tại thành phố Salisbury của Anh. Đây được xem là vụ trục xuất lớn nhất của Anh nhằm vào đoàn ngoại giao nước ngoài trong nhiều thập niên qua.

Phát biểu bên ngoài sân bay London khi tiễn 23 nhà ngoại giao Nga và gia đình họ về nước, Đại sứ Nga tại Anh, ông Alexander Yakovenko cho rằng, Nga không được phía Anh thông báo bất kỳ thông tin về vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái.

Cha con cựu điệp viên Nga Sergei và Yulia Skripal.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cùng ngày cho biết, Nga lấy làm tiếc khi Anh đã chọn biện pháp đối đầu, thay vì hợp tác để điều tra vụ cựu điệp viên Skripal bị đầu độc.

Bên cạnh Anh, 16 quốc gia EU, cũng như Hoa Kỳ, Canada, Na Uy, Úc, Moldova, Ukraina và một số quốc gia khác cũng đã trục xuất 150 nhân viên của Bộ Ngoại giao Nga.

Nga cũng đáp trả tương xứng với quyết định trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây đồng thời cảnh báo các động thái của phương Tây có thể đẩy thế giới vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Mới đây, Anh đã xác định được 3 nghi phạm liên quan tới vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal và khẳng định những người này phục vụ trong Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) và tuyên bố Nga sẽ phải trả giá đắt vì đã dùng vũ khí hóa học để đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal tại Salisbury.

Ngay sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ cáo buộc này và tuyên bố ông có bằng chứng chứng minh những người đàn ông đó là dân thường, không liên quan gì đến hoạt động tình báo.

Xem thêm >> Mỹ muốn ‘nhân bản’ thêm nhiều quốc gia như Israel

Tin mới lên