Bất động sản

Bà Đặng Ngọc Lan đề nghị đối thoại công khai vụ đấu giá nhà đất

Liên quan đến việc bán đấu giá nhà đất số 5 Hồ Biểu Chánh (TPHCM) đang gây ồn ào dư luận, đại diện ủy quyền của bà Đặng Ngọc Lan (vợ "Bầu" Kiên) vừa đề nghị Cục Thi hành án dân sự TPHCM đối thoại công khai dưới sự chứng kiến của các cơ quan báo chí.

Bà Đặng Ngọc Lan đề nghị đối thoại công khai vụ đấu giá nhà đất

Bà Đặng Ngọc Lan

Sau khi Cục Thi hành án dân sự TP.HCM có thông cáo báo chí trước lùm xùm đấu giá nhà đất rộng 360 m2 tại số 5 Hồ Biểu Chánh (quận Phú Nhuận, TPHCM) của vợ chồng "Bầu" Kiên nhằm thu hồi tài sản theo bản án của toà, luật sư Phùng Thế Huân - đại diện uỷ quyền của bà Đặng Ngọc Lan (vợ ông Nguyễn Đức Kiên tức "Bầu" Kiên) đã có văn bản gửi ông Vũ Quốc Doanh, Quyền Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TPHCM và các cơ quan báo chí để thể hiện thái độ không đồng tình.

Theo văn bản này, ông Huân cho rằng đã nhiều lần khiếu nại, tố cáo liên quan đến các dấu hiệu sai phạm của Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 (TPHCM) và chấp hành viên liên quan đến việc đấu giá nhà đất số 5 Hồ Biểu Chánh nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Trong 3 bất động sản của vợ chồng "Bầu" Kiên mà thi hành án quận 10 nhận ủy thác thi hành án thì bất động sản số 5 Hồ Biểu Chánh (quận Phú Nhuận) có giá trị 29,74 tỷ đồng, bất động sản tại quận Bình Thạnh có giá trị 42,6 tỷ đồng và bất động sản tại quận 10 có giá trị 29,1 tỷ đồng. Giá trị tài sản này đều được thi hành án dân sự quận 10 định giá.

Theo luật sư Huân, lẽ ra áp dụng Khoản 2, Điều 16 Nghị định 62/2015 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự thì Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội phải thực hiện uỷ thác tới nơi có tài sản giá trị lớn nhất. Việc uỷ thác thi hành án lẽ ra phải được giao cho Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Thạnh, chứ không phải thi hành án dân sự quận 10.

Đây cũng chính là căn cứ để VKSND TPHCM khẳng định việc Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 nhận uỷ thác của Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội là chưa đúng quy định pháp luật.

Hơn nữa, Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 chỉ ủy quyền cho Thừa phát lại quận Ba Đình (Hà Nội) tống đạt văn bản thi hành án, không ủy quyền niêm yết. Theo quy định của pháp luật, tống đạt là việc giao nhận trực tiếp, Thừa phát lại quận Ba Đình không giao trực tiếp các văn bản cho bà Lan nên việc tống đạt là không hợp lệ.

Việc niêm yết chỉ được thực hiện khi không tống đạt được nhưng cơ quan thi hành án quận 10 không có bất cứ bằng chứng nào về việc không thể tống đạt được văn bản cho bà Lan dù bà Lan có địa chỉ cư trú, điện thoại rõ ràng, không trốn tránh.

Thông báo của Cục Thi hành án dân sự TPHCM cho biết thông tin bán đấu giá được phát trên Đài tiếng nói Việt Nam 2 lần vào lúc 17h50 đến 18h ngày 8/7/2016 và 12/7/2016. "Đây là điều hết sức bất thường vì trên thực tế không có người nào đi mua bất động sản có giá hàng chục tỷ đồng lại tìm hiểu thông tin trên Đài tiếng nói Việt Nam", ông Huân viết trong đơn.

"Để xác định sự thật khách quan của vụ việc, tôi đề nghị Cục Thi hành án dân sự TPHCM đối thoại công khai với tôi cùng các luật sư của tôi về vụ việc này. Trên cơ sở hồ sơ cụ thể, căn cứ pháp lý cụ thể, có sự chứng kiến của các cơ quan báo chí quan tâm đến vụ việc".

Như VietnamFinance đã đưa tin, trước đó bà Đặng Ngọc Lan đã đâm đơn kiện ra Tòa án Nhân dân quận Phú Nhuận, TP. HCM vì cho rằng Chi cục Thi hành án dân sự quận 10, TP. HCM có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc đấu giá tài sản (nhà đất số 5 Hồ Biểu Chánh) khiến bà thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Theo đơn khởi kiện của bà Đặng Ngọc Lan, các sai phạm trong quá trình thi hành án, bán đấu giá của Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 đã gây "thiệt hại nghiêm trọng" cho cá nhân bà.

"Tôi không có cơ hội để thực hiện quyền ưu tiên mua phần tài sản của người phải thi hành án trong khối tài sản thuộc sở hữu chung đối với nhà đất số 5 Hồ Biểu Chánh và bị thiệt hại hàng chục tỷ đồng", đơn thư viết.

Tin mới lên