Tài chính quốc tế

Ba Lan kêu gọi đình chỉ Dòng chảy phương Bắc 2, yêu cầu điều tra ‘ông lớn’ năng lượng Nga

(VNF) - Ba Lan vẫn chưa từ bỏ ý định ngăn cản việc vận hành đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) đồng thời nước này cũng yêu cầu Ủy ban châu Âu (EC) tiến hành điều tra chống độc quyền đối với Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom ngay lập tức.

Ba Lan kêu gọi đình chỉ Dòng chảy phương Bắc 2, yêu cầu điều tra ‘ông lớn’ năng lượng Nga

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki.

Trong bài phát biểu ngày 9/12, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nhận định rằng các chính sách hiện tại liên quan tới dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ tạo điều kiện cho Nga thao túng giá khí đốt và gia tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào nguồn năng lượng từ Nga.

Ông Morawiecki cho rằng điều này không chỉ ảnh hưởng tới Ba Lan mà còn đối với các nước châu Âu khác.

Theo đó, Thủ tướng Ba Lan nhấn mạnh rằng cách duy nhất để ngăn chặn mối đe dọa này là thông qua các chính sách cứng rắn, kiên quyết đối với Moscow bao gồm cả các lệnh trừng phạt, đình chỉ dự án.

Cùng ngày, trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh quốc gia, Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường Ba Lan, bà Anna Moskwa, cho rằng Ủy ban châu Âu đã có đủ cơ sở để bắt đầu thủ tục pháp lý chống độc quyền đối với Gazprom và phải làm ngay lập tức.

"Tôi sẽ sớm họp với Ủy viên châu Âu về Năng lượng và sẽ bảo vệ lập trường này. Theo quan điểm của chúng tôi, có nhiều cơ sở pháp lý đủ để bắt đầu phiên tòa ngay bây giờ", bà Anna khẳng định.

Bà Anna đồng thời tiết lộ trước đó Ba Lan đã nộp các tài liệu bổ sung về trường hợp này cho EC vào tháng 12.

Hãng tin Đức Bild mới đây cho biết EC dự định sẽ bắt đầu một cuộc điều tra chống độc quyền để tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt khí đốt cũng như việc giá cả tăng mạnh trên sàn giao dịch giao ngay.

Trong trường hợp bị buộc tội có liên quan đến tình trạng trên, Gazprom dự báo sẽ bị phạt với số tiền bằng 10% doanh thu hàng năm, tương đương với một con số khổng lồ vào khoảng 80 tỷ Euro (90 tỷ USD).

Nhà báo Thomas Reper của Bild cho rằng trong trường hợp EC tung ra án phạt thì chưa chắc Gazprom sẽ chấp nhận trả khoản tiền này, thậm chí cắt mọi nguồn cung cấp khí đốt tới châu Âu.

Ở động thái liên quan, Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom ngày 29/11 công bố mức lợi nhuận ròng kỷ lục lên tới 581,8 tỷ ruble (7,8 tỷ USD) trong quý III nhờ giá khí đốt tăng phi mã trong những tháng qua.

Kỷ lục trước đó được ghi nhận vào quý I/2019 khi Gazprom đạt lợi nhuận gần 536 tỷ ruble (7,15 tỷ USD).

Cũng trong quý III, “ông lớn” năng lượng Nga ghi nhận doanh thu tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái 2.400 tỷ ruble (31,9 tỷ USD).

Theo Phó giám đốc điều hành Gazprom Famil Sadygov, giá khí đốt trung bình của họ ở châu Âu và các khu vực khác trong quý III đã tăng gấp đôi từ mức 117,2 USD/1.000m3 hồi cùng kỳ năm 2020 lên 313,40 USD/1.000m3.

Ông Sadygov dự đoán rằng trong quý IV, giá khí đốt xuất sang châu Âu sẽ tiếp tục tăng, mang lại kết quả kinh doanh khởi sắc cho Gazprom trong cả năm 2021.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Việc triển khai dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vấp phải sự phản đối của một vài quốc gia, trong đó Mỹ là quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất do lo ngại dự án này sẽ khiến châu Âu bị phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga, đồng thời ảnh hưởng tới tham vọng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Washington sang khu vực.

Dòng chảy phương Bắc 2 cũng làm dấy lên một số quan ngại rằng dự án có thể ảnh hưởng đến kinh tế, năng lượng của các nước Trung và Đông Âu, đặc biệt là Ba Lan và Ukraine.

Xem thêm >> Evergrande chính thức bị hạ tín nhiệm xuống 'vỡ nợ giới hạn'

Tin mới lên