Bà Rịa - Vũng Tàu: Bị thanh tra điểm tên, nhà máy điện mặt trời lộ nhiều sai phạm
Khánh Nam -
10/01/2024 00:25 (GMT+7)
(VNF) - Tại KCN Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) do Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức làm chủ đầu tư, xây dựng và vận hành khi chưa được bàn giao đất, chưa đầy đủ thủ tục.
Công ty TNHH SH Solar Farm Vina tại KCN Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu)
Tại Thông báo số 3116/TB-TTCP ngày 25/12/2023 của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, Công ty Cổ phần Sonadezi Châu Đức (Chủ đầu tư KCN Châu Đức) được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho thuê 278,52 ha đất (đợt 6) để đầu tư xây dựng KCN Châu Đức; được Sở Tài nguyên và Môi trường ký hợp đồng cho thuê 278,52 ha đất; mặc dù chưa được bàn giao đất trên thực địa nhưng Công ty Cổ phần Sonadezi Châu Đức đã cho Công ty TNHH SH Solar Farm Vina thuê lại 60 ha để thực hiện dự án Nhà máy điện mặt trời (NMĐMT) KCN Châu Đức là vi phạm Luật Đất đai 2013.
Toàn cảnh Nhà máy điện mặt trời Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu)
Cục thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành 4 Quyết định cho Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức miễn tiền thuê đất đối với diện tích đất xây dựng cơ sở hạ tầng dùng chung trong KCN Châu Đức với tổng số tiền 184,13 tỷ đồng, trong đó tiền thuê đất được miễn tại quyết định số 3002/QĐ-CT ngày 16/4/2018 và Quyết định số 10205/QĐ-CT ngày 13/11/2020 là 96,33 tỷ đồng.
Trạm biến áp 110KV Nhà máy ĐMT Châu Đức
Ngày 14/10/2022, Cục Thuế tỉnh ban hành Quyết định số 9416/QĐ-CTBRVT và 9417/QĐ-CTBRVT thu hồi quyết định 3002/QĐ-CT ngày 16/4/2018 và Quyết định số 10205/QĐ-CT ngày 13/11/2020 và yêu cầu Chi cục thuế khu vực Xuyên Mộc – Châu Đức thông báo thu nộp tiền thuê đất và tiền chậm nộp. Từ sự việc này dẫn đến, Chủ đầu tư KCN Châu Đức đã được UBND tỉnh cấp Giấy CNQSDĐ khi chưa hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định tại khoản 1, Điều 70 Nghị định số 43/2014 của Chính phủ. Trách nhiệm thuộc về Chủ đầu tư KCN Châu Đức.
Chủ đầu tư nhà máy điện mặt trời khu công nghiệp Châu Đức khởi công xây dựng dự án trong khu công nghiệp Châu Đức 26/10/2018 khi chưa được Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cấp phép xây dựng là vi phạm quy định về Luật Xây dựng 2014.
Các khuyết điểm, vi phạm nêu trên, trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư dự án; trách nhiệm quản lý thuộc về các Sở, ngành có liên quan và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết thời gian qua, dù đã triển khai các dự án điện gió, điện mặt trời, thủy điện, nhưng nhìn chung nguồn cung vẫn chưa thể đáp ứng đủ đảm bảo cho yêu cầu đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.
(VNF) - Công ty cổ phần Tân Tân xuất phát điểm là cơ sở chế biến đậu phộng chiên, rồi xây nhà máy, lập công ty. Doanh nghiệp nổi tiếng với món đậu phộng thương hiệu Tân Tân bị cáo buộc trốn thuế lên gần 3,5 tỷ đồng.
(VNF) - Chiều 3/12, Chính phủ đã trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị quyết số 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. HCM.
(VNF) - Một cuộc khảo sát tư nhân cho thấy hoạt động dịch vụ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ yếu nhất trong 5 tháng. Đây có thể xem là một dấu hiệu nữa cho thấy nhu cầu tiêu dùng chậm chạp đang khiến bức tranh tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới thêm phần u ám.
(VNF) - "Ông trùm" cầm đầu đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá hàng nghìn tỷ đồng là Hoàng Tạ Minh Cường, sinh năm 1995.
(VNF) - Hơn 146.000 người đã nghỉ việc theo chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy.
(VNF) - GreenFeed Việt Nam ghi nhận lợi nhuận sau thuế 1.716 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2025, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ. Dù tăng gấp đôi vốn điều lệ, công ty vẫn do nhóm cổ đông ngoại chi phối.
(VNF) - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã bắt tạm giam 2 đối tượng cùng là cán bộ Cục Thuế tỉnh Bắc Giang, nay là Thuế Bắc Ninh vì nhận 4,3 tỷ đồng để “bỏ qua” cho doanh nghiệp có sai phạm về thuế.
(VNF) - Sở Xây dựng Đà Nẵng đang nghiên cứu điều chỉnh phân bổ không gian, tổ chức lại các hoạt động kinh tế – xã hội theo hướng phù hợp hơn với năng lực hạ tầng.
(VNF) - Dự án khu nhà ở tại khu vực ngõ 226 Lê Lai, phường Ngô Quyền, TP Hải Phòng sẽ khởi công vào vào ngày 19/12/2025 để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV.
(VNF) - Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hòa Phát kiêm Chủ tịch HĐQT HPA, cho biết doanh nghiệp sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt hàng năm, không có kế hoạch huy động vốn thông qua phát hành thêm cổ phiếu.
(VNF) - Theo ông Võ Xuân Trường, Mekolor giữ vốn điều lệ 1 tỷ đồng từ năm 2016 đến nay là điều hoàn toàn bình thường và không liên quan đến quy mô dòng vốn quốc tế mà họ đàm phán được.
(VNF) - Nhắc đến mục tiêu đến năm 2045 nước ta trở thành nước thu nhập cao, đại biểu Quốc hội nêu thách thức dân số "già trước khi giàu" là rất thực tế.
(VNF) - Ngay sau khi trúng đấu giá khu đất 12,3 ha tại Đồ Sơn, Hải Phòng, Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh địa ốc Phương Đông đã mang quyền tài sản của dự án đi thế chấp.
(VNF) - Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ vừa có báo cáo gửi Ủy ban Chứng khoán về nghị quyết phương án nhân sự tạm thời để điều hành hoạt động doanh nghiệp, trong lúc hàng loạt lãnh đạo chủ chốt nghỉ phép.
(VNF) - Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng đất hiếm đang trở thành tài nguyên chiến lược của Việt Nam và thế giới, vì vậy cần có cơ chế quản lý - bảo vệ đặc biệt, tránh nguy cơ khai thác bừa bãi, xuất khẩu thô và thất thoát nguồn lực quốc gia.
(VNF) - Với mức giá gần 2,7 tỷ đồng, hiện biển số xe máy 99AA-999.99 tỉnh Bắc Ninh đang là một trong những biển số xe máy có giá cao nhất từ trước đến nay.
(VNF) - Theo cáo buộc, sau khi chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, Thân Văn Thoại (Tổng Giám đốc Công ty BBA) đã nhờ người mua 63 mảnh đất tại tỉnh Hòa Bình.
(VNF) - Nghị quyết 72 và Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 được kỳ vọng tạo ra bước đột phá về chăm sóc sức khỏe nhân dân.
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết thời gian qua, dù đã triển khai các dự án điện gió, điện mặt trời, thủy điện, nhưng nhìn chung nguồn cung vẫn chưa thể đáp ứng đủ đảm bảo cho yêu cầu đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.
(VNF) - Hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng như An Trung 2, Đại Địa Bảo, Ecohome Hòa Hiệp… đang được đẩy nhanh tiến độ, cung cấp hàng nghìn căn hộ cho thị trường, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp.