Báo cáo tài chính sau soát xét: Kẻ hoan hỉ, người sầu bi
Việt Anh -
10/09/2020 16:49 (GMT+7)
(VNF) - Nửa đầu năm nay, sau khi kiểm toán vào cuộc, đã có không ít doanh nghiệp ghi nhận sự thay đổi chóng mặt về kết quả kinh doanh. Điều này đã tạo nên một bức tranh tài chính tương phản, có doanh nghiệp hoan hỉ, có doanh nghiệp sầu bi khi nhận kết quả mới.
BCTC sau soát xét: Kẻ hoan hỉ, người sầu bi
Qua thống kê, hiện đã có hơn 520 doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2020, ghi nhận tổng số tiền lãi ròng là 29.400 tỷ đồng, giảm 1.120 tỷ đồng so với báo cáo tự lập. Trong đó, 130 doanh nghiệp có lãi giảm sau soát xét, 30 doanh nghiệp tăng lỗ, 8 doanh nghiệp đảo chiều gánh lỗ và 3 doanh nghiệp chuyển lỗ thành lãi...
Bốc hơi hàng trăm tỷ lợi nhuận
Mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) của chủ tịch Lương Trí Thìn trở thành tâm điểm của giới tài chính khi công bố báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2020 sau kiểm toán bởi công ty Ernst & Young, với lợi nhuận sau thuế giảm đến hàng trăm tỷ đồng.
Cụ thể, tại báo cáo tự lập, DXG ghi nhận khoản lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 38 tỷ đồng, nhưng đến khi kiểm toán vào cuộc, con số này trở thành âm 488 tỷ đồng.
Nguyên nhân là trong quá trình soát xét, EErnst & Young đã xác định khoản chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (HoSE: LDG) thực hiện vào tháng 7 là phát sinh sau niên độ và yêu cầu DXG phải trích lập dự phòng 526 tỷ đồng khiến chi phí tài chính gấp 4 lần trước kiểm toán.
Trong một hoàn cảnh tương tự, báo cáo tài chính bán niên sau soát xét của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang (HoSE: LGL) cũng khiến doanh nghiệp này gánh thêm khoản lỗ ròng gấp... 10 lần.
Theo đó, doanh thu thuần nửa đầu năm của LGL sau kiểm toán đã được điều chỉnh lên mức 74 tỷ đồng, tăng 2% so với bản tự lập. Tuy nhiên, giá vốn bán hàng tăng đến 94%, lên gần 99 tỷ đồng, đã dẫn tới khoản lỗ gộp 25 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp đảo chiều từ 30% về mức âm 33%.
Bên cạnh đó, loạt chi phí của LGL cũng được điều chỉnh tăng đột biến sau soát xét. Lũy kế nửa đầu năm, LGL ghi nhận khoản lỗ sau thuế 58 tỷ đồng, trong khi đó tại báo cáo tự lập chỉ là 5,5 tỷ đồng.
Một trường hợp khác là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, HoSE: OGC) của chủ tịch Mai Hữu Đạt cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Sau kiểm toán, lợi nhuận sau thuế của OGC giảm rất mạnh, từ mức 220 tỷ đồng trên báo cáo tự lập về 108 tỷ đồng.
Lý giải về sự sụt giảm này, đại diện OGC cho biết, nguyên nhân là doanh nghiệp đã trích lập bổ sung dự phòng đối với khoản công nợ phải thu hỗ trợ vốn khi đánh giá lại về việc bù trừ nghĩa vụ phải trả cho đối tác. "Việc lập dự phòng bổ sung sẽ đảm bảo tính thận trọng hơn theo các nguyên tắc kế toán và phù hợp với tình hình thực tế của các khoản công nợ này", đại diện OCG cho hay.
Bên cạnh đó, kiểm toán cũng đặc biệt nhấn mạnh sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của OCG khi lỗ lũy kế hơn 2.722 tỷ đồng tại ngày 30/6. Đồng thời, phía kiểm toán cũng lưu ý về các khoản tài sản và nợ tiềm tàng của OCG.
Hả hê vì lãi tăng sau soát xét
Trái ngược với tình cảnh "thê lương" nêu trên là những doanh nghiệp bất ngờ tăng mạnh lợi nhuận sau soát xét, đơn cử là trường hợp của Công ty Cổ phần Sara Việt Nam (HNX: SRA) với khoản lãi tăng gấp... 50 lần. Được biết, tại báo cáo tự lập, SRA ghi nhận doanh thu nửa đầu năm đạt hơn 156 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế vỏn vẹn 340 triệu đồng.
Sau soát xét, lợi nhuận của SRA bất ngờ tăng mạnh so với con số trong báo cáo tự lập, đạt gần 17 tỷ đồng. Tuy nhiên, kết quả này chỉ bằng 58% so với cùng kỳ năm 2019.
Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) của ông Đoàn Nguyên Đức cũng ghi nhận thêm 150 tỷ đồng vào khoản lợi nhuận cổ đông công ty mẹ sau soát xét, giúp lãi tăng 107 tỷ đồng, trong khi báo lỗ 48 tỷ đồng tại báo cáo tự lập.
Dù vậy, HAG vẫn bị kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục. Theo đó, kiểm toán đã đưa ra ý kiến ngoại trừ liên quan đến khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn tồn đọng với tổng giá trị hơn 10.800 tỷ đồng tại ngày 30/06/2020.
Kiểm toán viên không thể thu thập đầy đủ bằng chứng thích hợp để xác định khả năng thu hồi của số dư nợ tồn đọng hơn 7.298 tỷ đồng (nằm trong số dư trên). Theo đó, phía kiểm toán không thể xác định liệu có cần thiết phải điều chỉnh các khoản mục nói trên hay không và các ảnh hưởng nếu có đến báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2020 của HAG.
Ngoài ra, kiểm toán còn nhấn mạnh rằng, khoản nợ ngắn hạn tại ngày 30/06/2020 của HAG đã vượt quá tài sản ngắn hạn của HAG với số tiền hơn 1.372 tỷ đồng.
Tương tự, Công ty Cổ phần Du lịch Thành Thành Công (HoSE: VNG) ghi nhận lãi sau thuế hơn 56,8 tỷ đồng, tăng 64% so với con số ghi nhận tại báo cáo tài chính tự lập.
Điều này có được chủ yếu nhờ khoản doanh thu hoạt động tài chính được nâng lên mức 97 tỷ đồng, tăng hơn 20 tỷ đồng so với con số ghi nhận trong báo cáo tự lập.
Đại diện VNG cho biết, chủ yếu sự biến động này tới từ khoản lãi do chuyển nhượng công ty con. Cụ thể, nửa đầu năm 2020, VNG đã hoàn tất chuyển nhượng quyền sở hữu tại Công ty Cổ phần Du lịch Bến Tre, Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Thuận và Công ty Cổ phần Du lịch Núi Tà Cú cho các nhà đầu tư khác với tổng giá trị lần lượt là 85,4 tỷ đồng, 74,4 tỷ đồng và 80 tỷ đồng.
Các thương vụ kể trên đã đem lại cho VNG khoản lãi tương ứng là 34,2 tỷ đồng, 35 tỷ đồng và 23,2 tỷ đồng. Thực tế, các khoản lãi từ giao dịch chuyển nhượng ghi nhận trong báo cáo sau kiểm toán đã được điều chỉnh tăng so với báo cáo tự lập do được soát xét và xác định lại giá trị của tài sản thuần.
Bên cạnh đó, khoản chi phí tài chính doanh nghiệp trong kỳ cũng giảm từ 55 tỷ đồng (tại báo cáo tự lập), xuống còn 50 tỷ đồng tại báo cáo tài chính sau soát xét.
(VNF) - Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HoSE: PNJ) công bố kế hoạch kinh doanh với mục tiêu tăng trưởng hai chữ số, trong bối cảnh thị trường vàng và bán lẻ trang sức tiếp tục đối mặt nhiều biến động.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Quang Đạt, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán An Bình (ABS), những rủi ro địa chính trị trên thế giới đang mở ra cơ hội cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Giá trị vốn hóa của các thị trường tại khu vực Trung Đông đã giảm mạnh khoảng 35-40% trong thời gian qua. Diễn biến này có thể khiến tỷ trọng của các thị trường khác trong rổ mới nổi gia tăng, qua đó tạo cơ hội cho Việt Nam.
(VNF) - Trong giới tài chính, việc xây dựng một tập đoàn theo mô hình holding company (công ty đầu tư nắm giữ vốn) không mới, nhưng để vận hành nó một cách thực chất và hiệu quả lại là bài toán hóc búa. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên của Tập đoàn PAN vừa qua, những chia sẻ của Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng cho thấy sự giao thoa thú vị giữa triết lý xây dựng Tập đoàn PAN và triết lý đầu tư giá trị kinh điển của tỷ phú Warren Buffett khi xây dựng Berkshire Hathaway.
(VNF) - Thông tin trên được Thủ tướng Lê Minh Hưng chia sẻ tại buổi thảo luận tổ ngày 21/4, cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều các Luật thuế.
(VNF) - Theo ông Michal Skalicky, Giám đốc Quan hệ khách hàng tại Home Credit Việt Nam, ngành tài chính tiêu dùng sẽ thúc đẩy sức mua nội địa và định hình nền văn hóa tín dụng có trách nhiệm, hỗ trợ giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của Việt Nam.
(VNF) - Dù mặt bằng lãi suất có xu hướng gia tăng và thanh khoản thị trường chưa thực sự bứt phá, dư nợ margin vẫn lập kỷ lục mới trong quý I/2026, phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư vào triển vọng trung hạn của thị trường chứng khoán.
(VNF) - Hoạt động cho vay và đầu tư trái phiếu tiếp tục đóng vai trò chủ lực, giúp lợi nhuận quý I/2026 của KBSV tăng 19%, đạt 57 tỷ đồng, dù chi phí tăng mạnh.
(VNF) - Trước câu hỏi của cổ đông về diễn biến cổ phiếu HPG, tỷ phú Trần Đình Long khẳng định giá cổ phiếu phụ thuộc vào thị trường và là yếu tố khách quan, doanh nghiệp không thể chi phối, đồng thời cho biết không đưa ra khuyến nghị mua – bán để tránh gây hiểu lầm cho nhà đầu tư.
(VNF) - Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với dư nợ cho vay đạt kỷ lục 10.500 tỷ đồng. Doanh thu môi giới tăng trưởng 86% so với cùng kỳ năm ngoái.
(VNF) - Tasco đặt mục tiêu lợi nhuận vượt mốc 1.000 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời đẩy mạnh chiến lược mở rộng hệ sinh thái xoay quanh ô tô và giao thông thông minh.
(VNF) - Lãnh đạo VPBankS tin rằng mục tiêu nâng dư nợ margin lên 50.000 tỷ đồng trong năm 2026 là hoàn toàn khả thi, đồng thời xem đây là động lực quan trọng để phá kỷ lục kinh doanh.
(VNF) - Dù doanh thu vẫn tăng trưởng, áp lực chi phí và khoản lỗ lớn từ danh mục đầu tư do ảnh hưởng từ căng thẳng địa chính trị Trung Đông, Chứng khoán Rồng Việt đứt mạch lợi nhuận.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Thế Minh, trong khi dòng vốn toàn cầu đang quay trở lại cổ phiếu và nhiều thị trường chứng khoán đã bước vào xu hướng tăng trung hạn, chứng khoán Việt Nam vẫn chưa thực sự bùng nổ. VN-Index có thể chưa bứt phá nếu nhìn bằng tiền, nhưng khi đặt trong tương quan với vàng, thị trường đang lùi về vùng định giá thấp hiếm thấy trong lịch sử.
(VNF) - Bộ đôi VIC – VHM là hai cái tên nổi bật nhất trong nhóm cổ phiếu tăng mạnh tuần qua, đồng thời cũng là lực kéo chủ đạo giúp VN-Index chinh phục lại mốc 1.800 điểm. Tuy nhiên, phía sau “cặp trụ” này, phần còn lại của thị trường vẫn vận động phân hóa mạnh, với dòng tiền liên tục xoay vòng giữa các mã, cho thấy nền tảng tăng trưởng chưa thực sự bền vững.
(VNF) - Thị trường chứng khoán biến động mạnh, Chứng khoán EVS đẩy mạnh hoạt động tự doanh với quy mô danh mục tăng gần 46% chỉ trong quý I/2026. Tuy nhiên, thay vì tạo lợi nhuận, danh mục này lại ghi nhận chênh lệch âm gần 100 tỷ đồng so với giá ghi sổ.
(VNF) - Trước biến động của vĩ mô thế giới, ban lãnh đạo MWG khẳng định không thay đổi kế hoạch tăng trưởng năm 2026, nhấn mạnh về văn hoá "không xin xỏ" của doanh nghiệp, không trông chờ hỗ trợ, không hoàn thành là không có thưởng.
(VNF) - Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HoSE: PNJ) công bố kế hoạch kinh doanh với mục tiêu tăng trưởng hai chữ số, trong bối cảnh thị trường vàng và bán lẻ trang sức tiếp tục đối mặt nhiều biến động.
(VNF) - Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang lên kế hoạch chuyển đổi khu “đất vàng” tại số 277 đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thành tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng.