Tài chính quốc tế

Báo Hàn Quốc: Triều Tiên sắp khôi phục xong bãi phóng tên lửa, chuẩn bị sửa đổi hiến pháp

(VNF) - Theo truyền thông Hàn Quốc, Bình Nhưỡng đã gần hoàn thiện việc khôi phục bãi phóng tên lửa tầm xa tại bờ biển phía tây nước này đồng thời có thể sửa đổi hiến pháp trong tháng 4 để đưa ông Kim Jong-un chính thức trở thành nguyên thủ.

Báo Hàn Quốc: Triều Tiên sắp khôi phục xong bãi phóng tên lửa, chuẩn bị sửa đổi hiến pháp

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Sắp khôi phục xong bãi thử tên lửa

Hãng tin Yonhap dẫn lời nghị sĩ Hàn Quốc Kim Min-ki nói với các phóng viên sau cuộc họp kín với Cơ quan Tình báo Quốc gia ngày 29/3 cho biết: "Triều Tiên đã bắt đầu khôi phục Trung tâm Phóng vệ tinh Sohae, vốn bị tháo dỡ một phần từ tháng 7/2018, ngay trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai diễn ra hồi tháng 2".

"Công việc này đến nay đã gần hoàn tất với một số hoạt động bảo trì đang được tiến hành", ông Kim tiết lộ thêm.

Bãi phóng tên lửa Sohae của Triều Tiên.

Cũng theo lời Nghị sĩ Kim Min-ki, Triều Tiên cũng đang vận hành các cơ sở làm giàu uranium tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon, tổ hợp mà Chủ tịch Kim Jong-un từng cam kết sẽ phá hủy để đổi lấy việc Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt với Triều Tiên.

Theo giới quan sát, các động thái này có thể cho thấy sự thay đổi chính sách của ông Kim, người từng đồng ý đóng cửa bãi thử Sohae trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bình Nhưỡng năm ngoái. Đây cũng được coi là dấu hiệu chính quyền ông Kim đang thể hiện sự không hài lòng vì hội nghị thượng đỉnh lần hai với Mỹ không đạt được thoả thuận như mong đợi.

Có thể sửa đổi hiến pháp trong tháng 4

Thông tin này được tiết lộ bởi Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) Suh Hoon trong phiên họp cùng Ủy ban Tình báo của quốc hội Hàn Quốc hôm 29/3, theo Korea Times.

"Xét đến việc ông Kim Jong Un không tham gia trong cuộc bỏ phiếu vừa qua của các thành viên Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên, diễn ra vào ngày 10/3, phía NIS đang theo dõi nhiều kịch bản, trong đó gồm khả năng sửa đổi hiến pháp ở phiên họp sắp tới của cơ quan này vào ngày 11/4", nghị sĩ Lee Eun Jee dẫn lại báo cáo của NIS.

Ông Kim Jong-un bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở Đại học Công nghệ Kim Chaek, Bình Nhưỡng.

Bình luận trên được đưa ra sau khi có những đồn đoán rằng Triều Tiên có thể thay đổi cơ cấu chính phủ bởi cơ cấu hiện tại khiến ông Kim Jong-un khó được coi là nguyên thủ trong các hoạt động ngoại giao.

Các chức danh hiện tại của ông Kim Jong-un gồm có Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, lãnh đạo tối cao Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Ông Kim từng tranh cử đại diện khu vực bầu cử số 11 ở khu vực núi thiêng Paektu của Triều Tiên trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2014. Tuy nhiên, ông lại không tham gia cuộc bầu cử hồi đầu tháng này.

Em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong  có tên trong danh sách đại biểu Quốc hội Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap dẫn danh sách đại biểu Quốc hội khóa mới do đài phát thanh trung ương Triều Tiên (KCBS) công bố, cho biết trong 687 người được bầu lần này, không có tên ông Kim Jong-un. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Triều Tiên, một nhà lãnh đạo tối cao không có tên trong danh sách đại biểu Quốc hội khóa mới. Trước đây, cả ông nội và cha của ông Kim, 2 nhà cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il, đều có ghế trong Quốc hội nước này.

Một số chuyên gia nói với Yonhap rằng quyết định này dường như là nỗ lực của ông Kim nhằm thể hiện rằng mình là nhà lãnh đạo của một quốc gia giống các quốc gia khác, có sự tách biệt giữa cơ quan hành pháp và cơ quan lập pháp.

Xem thêm >> Nga cảm thấy đáng tiếc vì hàng triệu kiều dân Ukraine bị tước quyền bỏ phiếu

Tin mới lên