Tài chính

Bắt giám đốc chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng tiền hoàn thuế

Sau khi được hoàn thuế hàng chục tỷ đồng, giám đốc một doanh nghiệp chuyên kinh doanh sim card điện thoại ở TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã tìm cách chiếm đoạt.

Bắt giám đốc chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng tiền hoàn thuế

Trụ sở Công ty TNHH TM-DVTH Tân Phát Đạt.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đồng thời thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Thành Vỹ, Giám đốc Công ty TNHH TM-DVTH Tân Phát Đạt (trụ sở phường Lê Hồng Phong, TP. Quy Nhơn) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ông Vỹ bị bắt do liên quan đến vụ Công ty Tân Phát Đạt được hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) hàng chục tỷ đồng nhưng sau đó chiếm đoạt, không nộp lại cho ngân sách nhà nước.

Trước đó, đầu tháng 12/2018, chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã ban hành kết luận thanh tra về các hành vi sai phạm tại Chi cục Thuế Quy Nhơn, trong đó có Công ty Tân Phát Đạt.

Cụ thể, Công ty Tân Phát Đạt được thành lập với ngành nghề kinh doanh chính là mua bán sim card điện thoại. Từ năm 2011 đến tháng 1/2014, Công ty Tân Phát Đạt được 9 lần hoàn thuế GTGT với số tiền gần 62,4 tỷ đồng; số thuế GTGT hiện công ty này còn nợ, chưa nộp ngân sách nhà nước là hơn 11,8 tỷ đồng.

Qua kiểm tra cho thấy đoàn kiểm tra hoàn thuế của Chi cục Thuế Quy Nhơn có dấu hiệu tiếp tay cho Công ty Tân Phát Đạt chiếm đoạt tiền hoàn thuế. Công ty Tân Phát Đạt có dấu hiệu mua hóa đơn GTGT nhưng không có hàng hóa và hợp thức hồ sơ để chiếm đoạt tiền hoàn thuế của nhà nước với số tiền hơn 29 tỷ đồng.

Việc cố ý hoàn thuế GTGT sai cho Công ty Tân Phát Đạt gây thất thoát ngân sách nhà nước với số tiền lớn như trên, trách nhiệm thuộc về Cục Thuế Bình Định, Chi cục Thuế Quy Nhơn. Người chịu trách nhiệm chính về hành vi sai phạm này là ông Nguyễn Trung Thành, nguyên phó cục trưởng Cục Thuế Bình Định (người ký quyết định hoàn thuế); ông Phạm Ngọc Hải, nguyên chi cục trưởng Chi cục Thuế Quy Nhơn, hiện là Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định và một số cán bộ ngành thuế Bình Định liên quan.

 

Tin mới lên