Tài chính quốc tế

Bầu cử Mỹ: Gần 98 triệu người đã bỏ phiếu, có thể mất vài tuần mới có kết quả

(VNF) - Theo cập nhật mới nhất của Dự án Bầu cử Mỹ tại Đại học Florida, đã có tới 97,6 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu bầu tổng thống qua thư hoặc trực tiếp, chiếm hơn 65% số cử tri đi bầu trong kỳ bầu cử cách đây 4 năm và đại diện cho gần 45% số cử tri đã đăng ký của Mỹ năm nay.

Bầu cử Mỹ: Gần 98 triệu người đã bỏ phiếu, có thể mất vài tuần mới có kết quả

97,6 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu bầu tổng thống qua thư hoặc trực tiếp

Vì số lượng phiếu bầu qua bưu điện trong năm nay cao đột biến so với các kỳ bầu cử trước, đồng thời mỗi bang lại có những quy định khác nhau về cách thức và thời điểm bắt đầu kiểm phiếu. Do đó, có thể mất vài ngày, thậm chí vài tuần mới có kết quả.

Được biết, một số tiểu bang như Florida và Arizona, đã bắt đầu xử lý sơ bộ các phiếu bầu hàng tuần trước ngày tổng tuyển cử (3/11). Tuy nhiên, có nhiều tiểu bang khác, như Wisconsin và Pennsylvania, sẽ niêm phong hoàn toàn tất cả phiếu bầu này cho đến đúng ngày bầu cử, có nghĩa là việc kiểm đếm sẽ được xử lý chậm hơn.

Thêm vào đó, các tiểu bang có thời hạn chấp nhận phiếu bầu gửi qua bưu điện khác nhau. Ví như tiểu bang Georgia sẽ chỉ tính các lá phiếu nhận muộn nhất trong ngày 3/11, trong khi những tiểu bang khác, như Ohio, sẽ tính các lá phiếu đến muộn miễn là chúng được đóng dấu bưu điện trước ngày 3/11.

Nhiều chuyên gia nhận định, ở một số tiểu bang sẽ cần vài tuần mới có kết quả kiểm phiếu hoàn chỉnh, có nghĩa là gần như không thể đoán được thời điểm chính xác kết quả ai sẽ là tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Ở động thái liên quan mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/11 tuyên bố ông sẽ huy động các luật sư ngay sau khi Ngày Bầu cử kết thúc vào 3/11.

Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ liên tục phản đối hình thức bỏ phiếu qua thư và cho rằng hình thức này có thể bị can thiệp.

Với tỷ lệ bỏ phiếu sớm kỷ lục năm nay. Các bảng thăm dò cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước với số cử tri bỏ phiếu sớm tại các bang then chốt nhưng Tổng thống Trump vẫn duy trì một lợi thế đáng kể đối với những cử tri chưa đi bỏ phiếu. Cử tri đảng Cộng hòa được dự đoán sẽ đi bầu với số lượng lớn vào ngày 3/11.

Để thắng cử, mỗi ứng cử viên sẽ cần ít nhất 270 phiếu trên tổng số 538 phiếu đại cử tri và các lá phiếu có thể quyết định ai là người chiến thắng có thể sẽ tới từ 11 bang chiến địa, nơi các cử tri có thể dễ dàng thay đổi quyết định của mình ngay cả khi trong phòng bầu cử. 11 bang này bao gồm Arizona, Florida, Georgia, Iowa, Michigan, Nevada, North Carolina, Pennsylvania, Ohio, Texas, và Wisconsin.

Xem thêm >> Mỹ-Trung lại căng thẳng ‘cuộc chiến truyền thông’ sát thềm bầu cử

Tin mới lên