Tài chính quốc tế

Bị 'cấm cửa' tại Trung Quốc, thợ đào Bitcoin dồn sang Mỹ-Nga

(VNF) - Chỉ trong vòng 2 tháng, thị phần trong lĩnh vực đào tiền mã hóa của Trung Quốc giảm từ 44% về 0%, trong khi đó Mỹ và Nga lần lượt trở thành “mỏ” đào Bitcoin lớn thứ nhất và thứ ba trên thế giới.

Bị 'cấm cửa' tại Trung Quốc, thợ đào Bitcoin dồn sang Mỹ-Nga

Bị ‘cấm cửa’ tại Trung Quốc, thợ đào Bitcoin dồn sang Mỹ-Nga.

Trung Quốc từng là trung tâm khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới khi chiếm khoảng 75% sản lượng Bitcoin toàn cầu vào tháng 9/2019.

Tuy nhiên, sau đó sản lượng đã giảm dần còn khoảng 50% vào đầu năm 2020 và 44% vào tháng 5/2020.

Sau khi chính phủ Trung Quốc ra lệnh cấm các tổ chức tài chính tiến hành bất kỳ hoạt động kinh doanh nào liên quan đến tiền điện tử và cảnh báo không được giao dịch, những thợ đào Bitcoin đã từ địa bàn này phân tán khắp toàn cầu.

Tỷ lệ đào Bitcoin ở Trung Quốc vì đó đã giảm từ 44% về 0% trong vòng 2 tháng, theo kết quả nghiên cứu mới do Đại học Cambridge (Anh) công bố.

Trong khi đó, thị phần khai thác Bitcoin của Mỹ đã tăng từ 17% trong tháng 4 lên 35% vào tháng 8 năm nay.

Theo các chuyên gia, chính các quy định luật pháp và giá điện tại Mỹ rẻ đã thu hút các công ty khai thác Bitcoin, đưa Mỹ trở thành trung tâm mới của toàn cầu.

Ông Samir Tabar, Giám đốc chiến lược của công ty khai thác Bitcoin Bit Digital, cho rằng lệnh cấm khai thác Bitcoin của Trung Quốc là một món quà bất ngờ đối với Mỹ khi mà nhờ đó toàn bộ lĩnh vực này đã chuyển hướng sang Bắc Mỹ, cùng với sự đổi mới, lao động và các máy móc.

Theo ông Tabar, công ty này đã bắt đầu rút khỏi Trung Quốc trong năm 2020 và đẩy nhanh quá trình này khi các biện pháp kiểm soát được siết chặt. 

Cũng theo báo cáo của Đại học Cambridge, khả năng đào Bitcoin của “thợ mỏ” ở Nga đã tăng gần 30% so với số liệu năm 2020.

Hãng tin RT của Nga cho rằng chi phí năng lượng tương đối thấp của Nga cùng khí hậu mát mẻ ở các vùng Viễn Đông dường như đã thu hút những người khai thác Bitcoin, và thậm chí cho phép các công ty sử dụng nguồn điện dư thừa để hưởng lợi từ giá Bitcoin tăng vọt vào đầu năm nay. Tuy nhiên, việc khai thác bất hợp pháp này đã kéo theo nhiều lo ngại.

Hoạt động khai thác Bitcoin đòi hỏi phải có hệ thống máy tính mạnh, tiêu hao nhiều điện năng. Theo Chỉ số tiêu thụ điện của Bitcoin mà Đại học Cambridge thực hiện, việc khai thác Bitcoin có thể tiêu tốn lượng điện năng tương ứng với 0,45% sản lượng điện toàn cầu.

Thị trường tiền số đã chứng kiến các biến động mạnh trong thời gian gần đây. Bitcoin cho thấy những tín hiệu lạc quan khi tiếp tục tăng giá để vượt qua mốc 62.082 trong sáng nay (18/10), vốn hóa hiện đạt 1.170 tỷ USD.

Xem thêm >> Tài sản Elon Musk tiếp tục tăng, nhiều hơn Bill Gates và Warren Buffett cộng lại

Tin mới lên