NVIDIA chốt thỏa thuận với Corning: Mở ra 'mỏ vàng mới' cho đế chế chip AI toàn cầu
(VNF) - Thương vụ Nvidia với Corning cho thấy, cáp quang cùng công nghệ kết nối dữ liệu có thể sẽ trở thành “mỏ vàng” mới của kỷ nguyên AI.

Trong 10 năm qua, Huawei tăng trưởng dữ dội, trở thành hãng sản xuất smartphone và thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, từ 0h ngày 15/9, tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc đối mặt "án tử".
Bởi kể từ thời điểm đó, các công ty quốc tế phải ngừng bán cung cấp cho Huawei các sản phẩm sử dụng công nghệ Mỹ. Các công ty này phải xin giấy phép từ Bộ Thương mại Mỹ nếu muốn tiếp tục hợp tác với Huawei.
Ngoài bán dẫn, Huawei còn đối mặt tình trạng thiếu nguồn cung nhiều linh kiện khác như màn hình, ống kính máy ảnh, thậm chí bo mạch in. Công ty Trung Quốc bắt đầu dự trữ các loại chip cần thiết từ cuối năm 2018, nhưng không rõ hãng trữ đủ các linh kiện điện tử khác hay chưa.
"Các thiết bị điện tử rất phức tạp", Nikkei Asian Review dẫn lời ông Wu Chia-chau, Chủ tịch Nanya Technology, nhận xét. "Nếu thiếu một linh kiện, sản phẩm sẽ không được hoàn thiện, dù là điện thoại thông minh, máy tính xách tay hay trạm gốc 5G”, ông Wu nhấn mạnh.
Ông Su Tze-yun, Giám đốc Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Đài Loan, chuyên gia về chuỗi cung ứng, cho rằng Huawei vẫn có thể tìm kiếm một số nguồn linh kiện thay thế, song không đảm bảo được về chất lượng. "Các sản phẩm Huawei sẽ trở nên kém cạnh tranh, thậm chí quay trở về tầm 10 năm trước đây".
Huawei là tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc với quy mô 190.000 nhân viên, doanh thu đạt hơn 124 tỷ USD. Tuy nhiên, công ty của nhà sáng lập Nhậm Chính Phi đang đối mặt với nguy cơ mất đi nguồn nhân lực chất lượng cao. Kể từ khi Huawei mắc kẹt trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, hàng trăm nhân viên của hãng đã đến đầu quân cho các công ty đối thủ.
"Bộ phận phát triển chip của Huawei từng làm việc suốt ngày đêm giờ đã trở nên nhàn rỗi hơn nhiều. Nhiều nhân viên rất lo lắng vì tương lai quá bất ổn”, một chuyên gia ngành chip Trung Quốc tiết lộ.
Khi Huawei bị cấm vận, các nhà cung cấp sẽ phải làm quen với việc mất đi một khách hàng lớn. Những đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực điện tử dân dụng và thiết bị viễn thông như Apple, Samsung Electronics, Xiaomi, Oppo, Vivo, Ericsson và Nokia sẵn sàng thâu tóm thị phần.
Trong khi đó, nhiều công ty đặt mua thiết bị 5G của Huawei phải đi tìm giải pháp thay thế, có thể từ Nokia hay Ericsson. Do đó, toàn bộ chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu có thể sẽ thay đổi đáng kể.
MediaTek, hãng sản xuất chip điện thoại Đài Loan, đã nộp đơn xin phép lên chính phủ Mỹ để được tiếp tục hợp tác với Huawei. Các hãng như Samsung Electronics, Samsung Display và SK Hynix cũng xác nhận các động thái tương tự. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định nhiều khả năng chính phủ Mỹ quyết diệt Huawei.
Những tháng qua, Huawei vẫn trụ vững trước sức ép của Mỹ trong mảng điện thoại thông minh. Quý II, Huawei vượt Samsung và trở thành công ty bán điện thoại lớn nhất thế giới. Tuy vậy, áp lực đè lên công ty Trung Quốc đã trở nên quá nặng.
Dòng chip Kirin - có mặt trong các mẫu điện thoại cấp cao của Huawei - có thể sẽ bị lệnh cấm của chính phủ Mỹ xóa sổ. Tuần trước, Huawei cho biết sẽ sử dụng hệ điều hành riêng HarmonyOS 2.0 trong smartphone vào năm 2021. Điều đó đồng nghĩa với việc Huawei thừa nhận sẽ buộc phải ngừng hợp tác với Google.
Tại thị trường châu Âu, Huawei đang thất thế. Trong quý II, doanh số Huawei tại khu vực này giảm 16% so với cùng kỳ 2019, trong khi Samsung và Xiaomi lần lượt tăng 20% và 48%. "Samsung tận dụng tình trạng khó khăn của Huawei rất nhanh", một nhà phân tích của Canalays cho biết.
Nhà phân tích Donnie Teng thuộc Nomura Securities nhận định mảng smartphone của Huawei sẽ lao dốc. "Huawei rất bi quan về triển vọng doanh số của mẫu điện thoại đầu bảng Mate 40. Sau ngày 15/9, nhiều khả năng Huawei sẽ đánh mất thị phần ở cả Trung Quốc", ông Teng nhấn mạnh.
Theo nhà phân tích Jeff Pu thuộc GF Securities, xuất khẩu smartphone của Huawei sẽ lao dốc xuống 50 triệu chiếc trong năm 2021, thua xa mức 195 triệu chiếc trong năm nay và 240 triệu chiếc năm 2019.
Mảng thiết bị viễn thông là trụ cột của Huawei trong nhiều thập kỷ. Công ty cũng đã dự trữ linh kiện viễn thông đủ dùng trong ít nhất một năm. Dù vậy, tốc độ lắp đặt các trạm 5G tại Trung Quốc chậm lại do Huawei phải loại bỏ công nghệ Mỹ ra khỏi sản phẩm của hãng. Bên ngoài Trung Quốc, nhiều nước đã hạn chế sử dụng thiết bị Huawei.
"Huawei vẫn là công ty thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới, do đó là khách hàng lớn nhất của nhiều nhà cung cấp trong ngành. Vì vậy, thiệt hại sẽ là rất lớn”, ông Stephane Teral, nhà phân tích viễn thông kỳ cựu tại Light Counting Market Research, cảnh báo.
Huawei hiện chiếm 28% thị phần trên thị trường thiết bị viễn thông toàn cầu. Nếu doanh số công ty Trung Quốc sụt giảm, các công ty đối thủ như Samsung, Ericsson hay một số nhà cung cấp Nhật Bản như NEC và Fujitsu sẽ hưởng lợi. Theo chuyên gia Teral, Samsung - tân binh trong lĩnh vực kinh doanh thiết bị mạng và viễn thông - sẽ hưởng lợi nhiều nhất bởi hãng sẽ giành thêm thị phần tại các thị trường quan trọng như Nhật Bản và Mỹ.
“Thỏa thuận 6,7 tỷ USD giữa Samsung và Verizon có thể tập đoàn Hàn Quốc vào câu lạc bộ nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu bên cạnh Ericsson, Huawei và Nokia. Công ty Nhật Bản NEC cũng hưởng lợi vì có quan hệ đối tác với Samsung”, ông Teral nói.
Trong khi đó, một số đối thủ của Huawei tại quê nhà Trung Quốc như Xiaomi, Oppo và Realme đang tấn công vào thị trường châu Âu. Apple cũng tận dụng cơ hội để tiếp tục mở rộng kinh doanh tại Trung Quốc. Một số nguồn tin cho biết Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp chuẩn bị linh kiện cho 80 triệu iPhone sắp ra mắt.
(VNF) - Thương vụ Nvidia với Corning cho thấy, cáp quang cùng công nghệ kết nối dữ liệu có thể sẽ trở thành “mỏ vàng” mới của kỷ nguyên AI.
(VNF) - Tại các Big Tech Mỹ, hành trình của mỗi cá nhân lại phản chiếu một câu chuyện lớn: cách một cộng đồng nhập cư dần tạo ra giá trị cho một quốc gia, rồi mang giá trị đó quay trở lại quê hương.
(VNF) - Các kỹ sư AI ngày càng bị thu hút bởi sự tự chủ, khi các công ty nhỏ cạnh tranh với các tập đoàn lớn để giành lấy nguồn nhân lực khan hiếm.
(VNF) - Thỏa thuận chiến lược với Big Tech nhằm tăng tốc quân đội “AI-first”, đồng thời mang lại cho chính quyền Trump một lợi thế đàm phán đáng kể với Anthropic.
(VNF) - Chiến lược đặt cược vào những ý tưởng táo bạo có thể định hình lại tương lai của gã khổng lồ công nghệ Apple dưới thời John Ternus.
(VNF) - Khoảng 30.000 tài khoản Facebook Business được cho là đã bị chiếm đoạt trong một chiến dịch lừa đảo quy mô lớn do nhóm tin tặc triển khai.
(VNF) - iPhone 18 Pro được đồn đoán sẽ lần đầu tiên có tùy chọn 2TB. Nhưng điều bất ngờ nằm ở việc Apple có thể có bước đi khôn ngoan về giá.
(VNF) - Thiếu hụt heli đang siết chặt chuỗi cung ứng chip toàn cầu khi xung đột Trung Đông làm gián đoạn nguồn cung. Các tập đoàn công nghệ lớn từ Đài Loan tới Mỹ đã cảnh báo nguy cơ giảm sản lượng, với tác động lan sang nhiều ngành như ô tô, điện tử và smartphone.
(VNF) - Các đối tác đang phối hợp ra mắt một thương hiệu trả trước Povo 2.0 nhằm thu hút nhóm khách hàng trẻ tuổi hơn.
(VNF) - Ngày 29/4, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) ra mắt mô hình Kiosk thông minh và hệ thống xác thực, cấp bản sao số tài liệu điện tử, nhằm rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, đưa dịch vụ công số đến gần hơn với người dân.
(VNF) - Lợi nhuận quý I/2026 của Samsung tăng vọt hơn 8 lần, vượt xa dự báo, nhờ sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy nhu cầu chip nhớ.
(VNF) - Vụ việc Meta – Manus phản ánh cuộc cạnh tranh AI Mỹ - Trung đã vượt xa phạm vi chip và mô hình, chiến trường mới đang nằm ở kỹ thuật triển khai và thiết kế sản phẩm.
(VNF) - Sáng 29/4, Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech - VHT) tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và kỷ niệm 15 năm Ngày truyền thống.
(VNF) - Sau khi ghi nhận lợi nhuận cao nhất lịch sử, Hitachi đang đẩy mạnh chiến lược kết hợp trí tuệ nhân tạo với hạ tầng công nghiệp, đồng thời hoàn tất quá trình chuyển đổi sang mô hình B2B bằng việc thoái vốn khỏi mảng gia dụng và mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng dài hạn.
(VNF) - Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) về cơ quan này.
(VNF) - Kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo đang mở ra cơ hội tăng trưởng quy mô nghìn tỷ USD cho kinh tế toàn cầu và Việt Nam, song đi cùng là áp lực bảo mật dữ liệu và an ninh hệ thống ngày càng gia tăng. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không kiểm soát tốt rủi ro, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, hệ lụy đối với nền kinh tế có thể rất lớn.
(VNF) - Chỉ trong chưa đầy một giây, hệ thống camera trí tuệ nhân tạo tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất có thể nhận diện khuôn mặt, xác thực danh tính và phát hiện các dấu hiệu xâm nhập bất thường. Công nghệ này đang trở thành “lá chắn số”, hỗ trợ kiểm soát an ninh và an toàn vận hành tại một trong những công trình năng lượng quan trọng nhất cả nước.
(VNF) - Trung Quốc siết chặt kiểm soát đối với các lĩnh vực then chốt như trí tuệ nhân tạo và bán dẫn giữa làn sóng đối đầu Mỹ – Trung.
(VNF) - Sự phát triển nhanh của tài sản số đang kéo theo hàng loạt rủi ro mới, không chỉ ở cấp độ công nghệ mà còn đến từ con người và quy trình vận hành. Theo TS. Đỗ Văn Thuật, nếu không sớm hoàn thiện khung pháp lý minh bạch và cơ chế quản trị phù hợp, những “lỗ hổng ngoài công nghệ” này có thể trở thành điểm yếu lớn nhất, đe dọa sự ổn định của toàn thị trường.
(VNF) - Sau hơn nửa năm mở bán, dòng iPhone 17 đang được các hệ thống bán lẻ đồng loạt điều chỉnh giảm giá nhằm kích cầu thị trường.
(VNF) - Đặt cược sớm vào linh kiện cốt lõi, 2 anh em người Trung Quốc đứng sau nhà sản xuất khớp robot Leaderdrive trở thành tỷ phú.
(VNF) - Intel giành được Tesla cho công nghệ chip 14A, đồng thời hưởng lợi từ nhu cầu CPU AI tăng mạnh, giúp cổ phiếu Intel tăng hơn 120% từ đầu năm 2026.
(VNF) - Đằng sau sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu phục vụ làn sóng trí tuệ nhân tạo là một “vùng mờ” về môi trường: tiêu thụ năng lượng khổng lồ, phát thải gia tăng nhưng lại thiếu minh bạch. Một cuộc điều tra cho thấy các tập đoàn công nghệ lớn đã vận động để hạn chế công khai dữ liệu, khiến tác động thực sự của hạ tầng số ngày càng khó được giám sát.
(VNF) - Dù đã nỗ lực tuân thủ đầy đủ quy định, nhiều doanh nghiệp – đặc biệt là doanh nghiệp FDI vẫn gặp vướng mắc trong quá trình thực thi do hạn chế ở thủ tục và hệ thống. Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw, thực tế này khiến doanh nghiệp lo ngại rủi ro pháp lý có thể phát sinh ngay cả khi “làm đúng quy trình”, trong bối cảnh các quy định về dữ liệu ngày càng siết chặt.
(VNF) - Khi thiết bị gắn với dữ liệu cá nhân, công việc và cả vai trò quà tặng, tiêu chí lựa chọn smartphone cao cấp không còn dừng ở mức giá.
(VNF) - Thương vụ Nvidia với Corning cho thấy, cáp quang cùng công nghệ kết nối dữ liệu có thể sẽ trở thành “mỏ vàng” mới của kỷ nguyên AI.
(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.