Tài chính quốc tế

Bị Mỹ đẩy đến bờ vực vỡ nợ, Nga tuyên bố sẽ thanh toán bằng đồng ruble

(VNF) - Đứng trước nguy cơ bị tuyên bố “vỡ nợ” sau quyết định mới của Mỹ, Bộ Tài chính Nga cho biết nước này sẽ trả nợ nước ngoài bằng đồng ruble.

Bị Mỹ đẩy đến bờ vực vỡ nợ, Nga tuyên bố sẽ thanh toán bằng đồng ruble

Bị Mỹ đẩy đến bờ vực vỡ nợ, Nga tuyên bố sẽ thanh toán bằng đồng ruble.

Cụ thể, trong thông báo đưa ra ngày 25/5, Bộ Tài chính Nga nêu rõ việc Mỹ ngừng áp dụng ngoại lệ cho phép Moscow thanh toán bằng tiền USD lưu giữ trong thị trường Nga khiến chính phủ Nga không thể tiếp tục trả các khoản nợ nước ngoài bằng đồng USD. Do đó, các khoản nợ sẽ được thanh toán bằng đồng ruble.

Thông báo của bộ trên cũng cho biết có khả năng các khoản nợ trên sau đó sẽ được đổi lại thành đồng tiền gốc thông qua các cơ quan tài chính Nga với vai trò như đại lý thanh toán.

Trước đó, trong thông báo đưa ra ngày 24/5, Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ: “0h ngày 25/5 (giờ New York) là thời gian lệnh miễn trừ của Mỹ với Nga hết hiệu lực. Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) sẽ không gia hạn".

Theo đó, Washington sẽ chấm dứt cơ chế miễn trừ cho phép Nga thanh toán nợ nước ngoài của các nhà đầu tư Mỹ từ ngày 25/5.

Động thái mới của Mỹ ảnh hưởng tới quá trình Nga thanh toán nợ cho các chủ đầu tư người nước ngoài, đặc biệt là người Mỹ, bằng đồng USD. Bởi lẽ, Nga có nguồn dự trữ vàng và ngoại tệ trị giá khoảng 640 tỷ USD nhưng khoảng một nửa trong số đó đã bị đóng băng vì các lệnh trừng phạt.

Đây được xem là một phần trong những nỗ lực của Tổng thống Joe Biden nhằm tăng cường sức ép lên Tổng thống Vladimir Putin liên quan đến chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết: “Hiện tại Nga không thể vay tiền trên thị trường tài chính toàn cầu, không có khả năng tiếp cận thị trường vốn. Nếu Nga không thể tìm ra cách hợp pháp để thực hiện các khoản thanh toán này, thì về mặt kỹ thuật, họ sẽ vỡ nợ".

Hiện chính phủ Nga vẫn phải đối mặt với một loạt khoản nợ đáo hạn trong năm nay. Khoản nợ gần nhất là vào ngày 27/5 với khoản thanh toán 100 triệu euro tiền lãi đối với hai trái phiếu. Trong đó, một loại yêu cầu thanh toán bằng đồng USD, euro, bảng Anh hoặc franc Thụy Sĩ. Loại còn lại có thể được trả bằng đồng ruble.

Theo Reuters, Bộ Tài chính Nga đã chuyển tiền để thực hiện các khoản thanh toán này sớm hơn so với thời hạn.

Dù vậy, Nga vẫn cần phải thanh toán gần 400 triệu USD tiền lãi sẽ đến hạn vào cuối tháng 6 tới. Sau khoản thời gian ân hạn từ 15 - 30 ngày kể từ thời điểm lỡ hạn thanh toán, nước này có thể sẽ bị tuyên bố là “vỡ nợ”.

Mặc dù luôn tuyên bố có đủ tiền để thực hiện các nghĩa vụ tài chính, nhưng với danh tiếng “vỡ nợ”, dù chỉ trên mặt lý thuyết, sẽ làm xấu đi tình hình tài chính của Nga, khiến một số ít các nhà đầu tư nước ngoài còn lại rời khỏi Nga, làm gia tăng những thách thức mà nền kinh tế Nga đang phải đối mặt.

Xem thêm >> Moscow: Từ bỏ dầu Nga sẽ là hành động 'tự sát tập thể' đối với EU

Tin mới lên