Tài chính quốc tế

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu lại ‘dội gáo nước lạnh’ vào nhà đầu tư tiền số

(VNF) - Bà Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), cho rằng tiền điện tử “không đáng một xu” bởi bản chất loại tiền này “không dựa trên gì cả và không có tài sản đảm bảo hoạt động như một mỏ neo an toàn”.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu lại ‘dội gáo nước lạnh’ vào nhà đầu tư tiền số

Bà Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), cho rằng tiền điện tử “không đáng một xu”.

"Thật sự, theo đánh giá một cách khiêm tốn của cá nhân tôi, tiền điện tử chẳng có giá trị gì", bà Christine Lagarde nói trong cuộc phỏng vấn với chương trình “College Tour” mới đây.

“Nó không dựa trên gì cả. Không có tài sản cơ bản nào đóng vai trò như một mỏ neo an toàn”, bà Lagarde nhận định, đồng thời kêu gọi các nhà hoạch định chính sách toàn cầu đưa ra các quy tắc để bảo vệ các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm nhưng lại đặt cược lớn vào tài sản kỹ thuật số.

“Tôi lo ngại về những người không hiểu về rủi ro, những người sẽ mất tất cả và những người sẽ thất vọng khủng khiếp, đó là lý do tại sao tôi tin rằng điều đó nên được điều chỉnh”, Chủ tịch ECB nhấn mạnh thêm.

Đây không phải lần đầu tiên cựu Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tỏ ra hoài nghi về giá trị của tiền điện tử. Trước đây, bà đã đã nêu những lo ngại về tác động môi trường của các loại tiền điện tử cũng như lo ngại về khả năng sử dụng chúng trong việc rửa tiền và trốn tránh lệnh trừng phạt.

Những bình luận mới nhất của Christine Lagarde được đưa ra vào thời điểm các loại tiền điện tử đang lao dốc trên diện rộng. Giá Bitcoin, loại tiền giá trị nhất thế giới, hiện đang ở quanh ngưỡng 29.000 USD, giảm hơn 50% so kể từ mức cao nhất mọi thời đại được thiết lập vào tháng 11 năm ngoái.

Thời gian gần đây, thị trường tiền điện tử được giám sát chặt chẽ hơn khi các nhà quản lý phản ứng với sự thất thoát từ sự sụp đổ của terraUSD, một loại tiền gây tranh cãi được gọi là stablecoin luôn có giá trị 1 USD.

Được biết, một số ngân hàng trung ương đang nghiên cứu các loại tiền điện tử của riêng họ và ECB là một trong số đó. Dự án EUR kỹ thuật số được ECB kỳ vọng hoàn thành trong 4 năm tới.

“Ngày mà chúng ta có thể rút tiền kỹ thuật số từ ngân hàng trung ương, tôi đảm bảo rằng tất cả đồng EUR kỹ thuật số đều được ngân hàng trung ương chịu trách nhiệm. Đây là điều khác biệt so với những tài sản số hiện tại”, bà Lagarde nhấn mạnh thêm.

Sắc đỏ bao trùm thị trường tiền điện tử trong 24 giờ qua.

Vào thời điểm 16h00 ngày 24/5 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin theo ghi nhận của CoinMarketCap đang giao dịch ở mức 29.228 USD, giảm 3,53% so với thời điểm cách đó 24 tiếng và 4,47% so với 7 ngày trước.

Từ đầu năm đến nay, giá Bitcoin dao động trong phạm vi hẹp và đang phải “vật lộn” để tìm đường quay trở lại mức cao nhất mọi thời đại ở ngưỡng 69,000 USD (tại thời điểm tháng 11/2021.

Chỉ riêng trong 30 ngày qua, đồng Bitcoin đã mất khoảng 24% giá trị. Vốn hóa của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới hiện lùi về 556,591 tỷ USD.

Vốn hóa của toàn thị trường tiền điện tử cũng sụt giảm mạnh, hiện còn 1.250 tỷ USD, ghi nhận mức thấp nhất kể từ giai đoạn giữa năm ngoái.

Theo dự báo của ông Scott Minerd, giám đốc đầu tư toàn cầu của hãng đầu tư toàn cầu Guggenheim Partners LLC, thị trường tiền điện tử sẽ tiếp tục ảm đạm trong thời gian tới trước những động thái siết chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Ông Minerd còn dự đoán giá Bitcoin có thể sẽ còn giảm thêm, thậm chí xuống mức 8.000 USD.

Xem thêm >> Đức: EU đạt được ‘bước đột phá' về lệnh cấm vận dầu Nga trong vài ngày tới

Tin mới lên