Tài chính quốc tế

Moscow: ‘Quan điểm độc tài của phương Tây thúc đẩy Nga hợp tác kinh tế với Trung Quốc’

(VNF) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh rằng chính quan điểm "độc tài" của phương Tây kích thích việc Nga tăng tốc phát triển quan hệ kinh tế với Trung Quốc.

Moscow: ‘Quan điểm độc tài của phương Tây thúc đẩy Nga hợp tác kinh tế với Trung Quốc’

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Phát biểu tại một sự kiện truyền thông do trường trung học Primakov (một trường học có tiếng tại Moscow) tổ chức với tên gọi "100 câu hỏi dành cho nhà lãnh đạo", ông Lavrov khẳng định rằng:

“Hiện tại, phương Tây đang chiếm vị trí độc tài, quan hệ kinh tế của chúng ta với Trung Quốc sẽ còn phát triển nhanh hơn. Ngoài thu nhập trực tiếp cho ngân khố, điều này sẽ tạo cho Nga cơ hội để thực hiện các kế hoạch phát triển vùng Viễn Đông và Đông Siberia. Phần lớn các dự án với Trung Quốc đều tập trung ở đây”

Cũng theo nhà ngoại giao hàng đầu nước Nga, việc hợp tác với Trung Quốc là cơ hội để Nga nhận ra tiềm năng của mình trong lĩnh vực công nghệ cao, gồm cả năng lượng hạt nhân cũng như trong các lĩnh vực khác.

Ngoại trưởng Nga đồng thời khẳng định rằng nếu phương Tây định đề nghị một điều gì đó nhằm nối lại quan hệ, Nga sẽ nghiêm túc xem xét liệu việc đó có cần thiết hay không.

“Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào các nước phương Tây. Khi nào họ trải qua cơn ‘điên khùng’ và xác định được rằng nước Nga vẫn còn đó, nó không biến đi đâu hết, và xin khẳng định rằng nó mạnh hơn sau mỗi năm”, ông Lavrov nói.

Ngoài ra, theo Ngoại trưởng Lavrov, Nga nên chấm dứt phụ thuộc vào nguồn cung cấp của phương Tây để đảm bảo sự phát triển của các ngành công nghiệp quan trọng có ảnh hưởng đến các lĩnh vực an ninh, kinh tế và xã hội của đất nước.

Ngoại trưởng Lavrov nói thêm rằng Moscow sẽ chỉ dựa vào chính mình và các quốc gia có chính sách độc lập đã chứng minh được độ tin cậy của họ.

“Lục địa Âu-Á đang trở thành khu vực có tiềm năng nhất trên thế giới, Nga cần tham gia khai thác tiềm năng đó mà không sử dụng các công cụ của người khác”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Ở động thái liên quan, phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 23/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng, bất chấp tất cả những khó khăn, nền kinh tế Nga đang chống chọi trước các lệnh trừng phạt với niềm kiêu hãnh. Điều này phản ánh ở các chỉ số kinh tế vĩ mô chính.

Ông Putin cũng cho biết thêm rằng việc Moscow chuyển sang mô hình hợp tác thương mại với các nước khác và sử dụng đồng ruble trong thanh toán hàng hóa xuất khẩu đã góp phần làm tăng giá đồng tiền này.

Xem thêm >> Ba Lan: ‘Mối quan hệ 30 năm trong ngành công nghiệp khí đốt với Nga đã chấm dứt’

Tin mới lên