Tài chính quốc tế

Bị Nga cắt khí đốt vì không thanh toán bằng đồng ruble, Bulgaria tính đảo ngược quyết định

(VNF) - Dù đã từng tuyên bố không chấp thuận việc thanh toán khí đốt bằng đồng ruble, chính phủ Bulgaria mới đây cho biết họ đang cân nhắc đảo ngược lại quyết định này.

Bị Nga cắt khí đốt vì không thanh toán bằng đồng ruble, Bulgaria tính đảo ngược quyết định

Chính phủ Bulgaria cân nhắc việc thanh toán khí đốt Nga bằng đồng ruble.

“Mức độ đoàn kết và thống nhất phải ở mức cao nhất có thể. EC nói rõ rằng thanh toán bằng đồng ruble là vi phạm lệnh trừng phạt. Vấn đề đặt ra là liệu có phân biệt các tập đoàn và công ty nhà nước hay không”, Bộ trưởng Năng lượng Bulgaria Alexander Nikolov nói trong cuộc họp với Ủy ban châu Âu (EC).

Theo ông Nikolov, hiện không cần từ chối thanh toán bằng đồng ruble vì Đức và Italy cũng thực hiện các chính sách tương tự.

Trước đó, Công ty quốc doanh Bulgargaz của Bulgaria đã nhận được thông báo từ tập đoàn độc quyền khí đốt Nga Gazprom rằng nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên từ Gazprom Export LLC sẽ bị ngừng kể từ ngày 27/4/2022.

Đây là phản ứng cứng rắn của Nga sau khi Bộ Năng lượng Bulgaria cho biết thủ tục thanh toán hai giai đoạn mới mà Nga đề xuất không tuân thủ hợp đồng có hiệu lực đến cuối năm, do đó nước này sẽ không hoàn tất hợp đồng nếu buộc phải thanh toán bằng đồng ruble bởi điều đó có thể kéo theo rủi ro lớn với Bulgaria.

Dù vậy, Bulgaria đã thay đổi quyết định sau khi mới đây, Đức và Italy đã có các cuộc thảo luận với Ủy ban châu Âu về việc mở tài khoản đồng ruble tại ngân hàng Gazprombank của Nga để tuân thủ cơ chế thanh toán khí đốt mới, tránh bị cắt nguồn cung. Điều này đã được EU đã chấp thuận đồng thời cho rằng động thái này không bị coi là vi phạm các lệnh trừng phạt mà EU đã áp đặt đối với Moscow do cuộc xung đột ở Ukraine.

Được biết các nhà nhập khẩu khí đốt của Đức đã được Berlin thông báo rằng họ có thể mở tài khoản bằng đồng ruble để thanh toán các hợp đồng khí đốt của Nga, miễn là các khoản thanh toán cho Gazprombank không bằng đồng nội tệ của Nga.

Chính phủ Italy cũng đã thảo luận vấn đề này với Ủy ban châu Âu. Sau đó, Công ty năng lượng Eni của nước này cho biết họ đã tiến hành các thủ tục để mở tài khoản tại ngân hàng Nga, một tài khoản bằng euro và một tài khoản bằng đồng ruble.

Xem thêm >> Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu lại ‘dội gáo nước lạnh’ vào nhà đầu tư tiền số

Tin mới lên