Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải: Cải tạo chung cư cũ đang vướng cơ chế
Trường Phong -
24/09/2018 17:05 (GMT+7)
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, hiện nay việc cải tạo chung cư cũ đang bị vướng cơ chế. “Các đồng chí phải mạnh dạn đề xuất để báo cáo lên Thủ tướng xin cơ chế, chứ không thì không thể cải tạo được, cứ loay hoay mãi”, ông Hải nói.
hiện nay việc cải tạo chung cư cũ đang bị vướng cơ chế
Sáng 24/9, Thường trực Thành ủy giao ban trực tuyến với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý III/2018.
Liên quan đến công tác quy hoạch và trật tự xây dựng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, số công trình vi phạm trật tự xây dựng đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, phải tiếp tục rà soát, bởi đó chỉ là kết quả xử lý các công trình mới phát sinh, nhưng những công trình còn tồn tại từ những năm trước vẫn còn.
“Đề nghị phải rà soát, khắc phục, xử lý hết. Không để phát sinh các trường hợp mới”, ông Hải nói.
Ông Hải cũng yêu cầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và và sớm hoàn thành việc lập và thẩm định phê duyệt các đồ án quy hoạch. Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị UBND thành phố khẩn trương phê duyệt các quy hoạch để triển khai thực hiện, bàn giao quy hoạch cho các quận huyện để quản lý.
Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, cũng có ý kiến về chất lượng quy hoạch thế này, thế khác, nhưng thực tế là những người làm công tác quy hoạch đều ở những viện nghiên cứu, các nhà nghiên cứu hay nhà khoa học đầu ngành chứ không phải thuê những người không có chuyên môn.
“Rõ ràng đối với một đô thị phát triển nhanh như Hà Nội thì rõ ràng công tác quy hoạch vẫn còn bất cập chứ không thể tuyệt đối hết được. Đây là cái mà mình phải nhận thức được việc đó. Chứ không phải suốt ngày nói là quy hoạch treo và không đáp ứng được chất lượng... Thực tế chúng ta còn có lực lượng nào hơn đâu. Một số quy hoạch chúng ta thuê nước ngoài nhưng vẫn gặp tình trạng như thế chứ cũng không phải cứ thuê nước ngoài là quy hoạch tốt hơn, không bao giờ phải điều chỉnh”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhìn nhận.
Bí thư Hà Nội cũng đốc thúc việc triển khai cải tạo các chung cư cũ. Ông Hải cho biết, Hà Nội rất muốn làm nhưng vướng cơ chế.
“Các đồng chí mạnh dạn đề xuất, chúng ta báo cáo lên Thủ tướng xin cơ chế chứ không thì không cải tạo được, cứ loay hoay thế này mãi. Cũng giống như chúng ta bàn về trường học thì đến nay, một số trường học trong nội đô bắt buộc phải cho vượt chỉ tiêu quy hoạch để giải quyết được chỗ học cho các cháu. Chứ chúng ta ôm cứng quy hoạch thì chúng ta không giải quyết được, bố trí trường học cho các cháu đi học chỗ khác thì ở xa. Đây là vấn đề kiên quyết chúng ta có nghiên cứu, đề xuất”, ông Hải phân tích.
Ông Hải cũng nhấn mạnh, phải đẩy mạnh giám sát đầu tư xây dựng theo giấy phép quy hoạch và giấy phép xây dựng đã được cấp, kịp thời phát hiện vi phạm để xử lý sớm. “ Nếu phát hiện vi phạm ngay từ những viên gạch đầu tiên thì không làm cho tình hình phức tạp, sự việc đã rồi mà xử lý hết sức khó khăn sau này. Cấp ủy đảng, chính quyền, đặc biệt là xã phường phải vào cuộc trong vấn đề này. Những trường hợp tồn đọng từ nhiều năm trước đều là những trường hợp để đã rồi và xử lý hết sức khó”, ông Hải nói.
(VNF) - Chỉ 60 phút từ Hà Nội, Hồ Núi Cốc hiện ra như một tuyên ngôn thầm lặng, kiêu hãnh của Việt Nam: nơi thiên nhiên nguyên bản chưa từng bị sao chép cùng phương pháp tái tạo sức khoẻ đạt chuẩn thế giới.
(VNF) - Nguồn cung tăng lên nhưng giá nhà tại các đô thị lớn vẫn liên tục leo thang, cao gấp 20-30 lần thu nhập người dân. Sự mất cân đối kéo dài không chỉ làm méo mó thị trường mà còn đẩy nhu cầu ở thực xa tầm với, gia tăng nguy cơ bong bóng và gây sức ép lên tăng trưởng kinh tế trong những năm tới.
(VNF) - Dự án Khu đô thị phức hợp sinh thái Phú Thọ tại khu vực hồ Sáu Vó khi hoàn thành sẽ cung cấp khoảng 12.600 căn nhà liền kề, hơn 11.300 căn biệt thự và gần 14.400 căn chung cư.
(VNF) - Hà Nội chấm dứt vai trò của Posco E&C tại khu đô thị Ngọc Liệp - Đồng Trúc, thêm một chung cư ở Hà Nội dừng nhận xe điện vì lo ngại cháy nổ, Hưng Yên công bố giá bán và thuê mua nhà ở xã hội tại 2 tòa CT1, CT2... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 5/11.
(VNF) - Thị trường bán lẻ Hà Nội đang hồi phục mạnh mẽ, kèm theo đó là nhu cầu nâng tầm không gian, dịch vụ. Những dự án có vị trí tốt, thiết kế hiện đại và lượng khách hàng hiện hữu trở thành tâm điểm chú ý, đặc biệt tại các khu vực đang phát triển mạnh ở phía Tây thủ đô.
(VNF) - Thị trường bất động sản đang bước vào tháng cuối năm với nguồn cung dồi dào trên cả ba miền. Giới chuyên môn đánh giá đây là thời điểm thuận lợi để xuống tiền, nhưng đi kèm đó là những rủi ro khi giá đã tăng mạnh, lãi suất có xu hướng nhích lên.
(VNF) - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư dự án Khu đô thị Capital Square 3 tạm dừng thi công tại khu vực xảy ra sự cố sụt lún đường khiến 2 ô tô rớt xuống hố.
(VNF) - Đại diện Công ty cổ phần BIC Việt Nam, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Rice City Long Châu vừa giải đáp thắc mắc của người dân về việc có tăng giá bán căn hộ tại dự án, so với mức công bố trung bình là 30 triệu đồng/m2 trước đó.
(VNF) - UBND thành phố Hà Nội vừa ra quyết định chấm dứt hiệu lực văn bản liên quan đến việc giao Công ty Posco E&C lập quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Ngọc Liệp - Đồng Trúc (Khu số 9).
(VNF) - TTC Group muốn đầu tư gần 500 tỷ làm khu du lịch sinh thái Đà Lạt, Hà Nội giao 7,5ha cho Him Lam làm NƠXH ... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 4/12.
(VNF) - Xã An Khánh thuộc huyện Hoài Đức cũ nổi lên như tâm điểm nguồn cung của phía tây Hà Nội khi chuẩn bị đón nguồn cung lớn từ hàng loạt dự án. Tuy nhiên, cùng với kỳ vọng đô thị hóa mạnh mẽ là những thách thức không nhỏ về hạ tầng, giá bán và biên lợi nhuận đầu tư. Bức tranh thị trường tại đây vì thế vừa triển vọng nhưng cũng không ít lực cản.
Cụm chung cư Ngô Gia Tự (phường Vườn Lài, TP. HCM) được xây từ năm 1968 và hiện xếp loại D. Đến nay, việc tháo dỡ để xây mới vẫn dang dở, dự án cũng chưa có nhà đầu tư.
(VNF) - Dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ và nhà ở cao tầng tại phường Vinh Hưng, tỉnh Nghệ An, có tổng mức đầu tư hơn 2.846 tỷ đồng, được kỳ vọng trở thành điểm nhấn kiến trúc dọc tuyến Đại lộ Vinh – Hưng Tây.
(VNF) - Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội, trong đó có việc thẩm định điều kiện giao chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội.
(VNF) - TP. HCM gỡ vướng sổ hồng cho loạt dự án, nhà sáng lập SM Entertainment đầu tư dự án gần 2.600 tỷ đồng tại Gia Lai, giá đất ven biển Vũng Tàu dự kiến tăng gần 2,5 lần từ 2026... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 3/11.
(VNF) - Chỉ còn chưa đầy 20 ngày đếm ngược đến mốc thông tuyến 3.000km cao tốc từ Cao Bằng đến Cà Mau theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Những chuyển động tích cực ngày đêm trên công trường dự án Đồng Đăng – Trà Lĩnh cho thấy dự án này đang tiến rất gần tới mục tiêu chung.
(VNF) - Là mũi nhọn số 1 trong chiến lược phát triển kinh tế đêm của Khánh Hòa, Nha Trang đang bước vào giai đoạn “thức giấc” mạnh mẽ. Trong đó, sự hiện diện của mô hình “đô thị giải trí 24h” được kỳ vọng sẽ dẫn dắt xu hướng và kích hoạt “mỏ vàng” tăng trưởng.
(VNF) - Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư và phát triển G6 (Tập đoàn G6) và Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại du lịch Minh Đức vừa ký kết hợp tác về việc phát triển nhà ở xã hội Minh Đức, tại xã Mê Linh, TP, Hà Nội.
(VNF) - Masterise Homes cất nóc Masteri Rivera Đà Nẵng, công ty Enclave Phú Quốc sắp triển khai dự án gần 1,3 tỷ USD ở Phú Quốc ... là những thông tin đáng chú ý về bất động sản 2/12.
(VNF) - Giá đất nông nghiệp tại TP. HCM sắp bước vào đợt điều chỉnh mạnh nhất trong nhiều năm, với mức cao nhất dự kiến lên tới 1,2 - 1,4 triệu đồng/m², tăng gần 85% so với hiện hành. Dự thảo bảng giá đất mới được kỳ vọng sẽ thu hẹp chênh lệch với giá thị trường và giảm gánh nặng tài chính cho người dân khi chuyển mục đích sử dụng đất.
(VNF) - TP. HCM công bố dự thảo bảng giá đất 2026; Đồng Nai đấu giá 102ha đất tại Phước An, giá khởi điểm 5.000 tỷ đồng; Hà Nội mở loạt đấu giá đất trong tháng 12, nổi bật lô đất “vàng” 18 Cao Bá Quát... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 1/12.
(VNF) - Chỉ 60 phút từ Hà Nội, Hồ Núi Cốc hiện ra như một tuyên ngôn thầm lặng, kiêu hãnh của Việt Nam: nơi thiên nhiên nguyên bản chưa từng bị sao chép cùng phương pháp tái tạo sức khoẻ đạt chuẩn thế giới.
(VNF) - Hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng như An Trung 2, Đại Địa Bảo, Ecohome Hòa Hiệp… đang được đẩy nhanh tiến độ, cung cấp hàng nghìn căn hộ cho thị trường, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp.