Đô thị

Bị tố xù nợ tiền tỷ, Công ty địa ốc An Dương làm ăn ra sao?

(VNF) - Tình hình tài chính của An Dương giai đoạn 2017 - 2019 có phần không tương xứng tiềm lực doanh nghiệp khi nắm trong tay nhiều dự án bất động sản quy mô lớn. Dù sở hữu nhiều dự án là vậy, khá bất ngờ khi kết quả kinh doanh của An Dương khá thấp.

Bị tố xù nợ tiền tỷ, Công ty địa ốc An Dương làm ăn ra sao?

Bên trong dự án Rosa Riverside Complex của Công ty An Dương

Thời gian qua, dư luận không khỏi chú ý thông tin Công ty TNHH Xây dựng, thương mại và Dịch vụ An Dương (Công ty An Dương) xù nợ một doanh nghiệp có trụ sở tại Hà Nội.

Cụ thể, công ty này cho biết đã ký hợp đồng tổng giá trị 3,63 tỷ đồng với rất nhiều hạng mục công việc truyền thông cho các dự án của An Dương. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, phía An Dương đã thanh toán một số đợt cho công ty theo quy định trong hợp đồng.

Tuy nhiên, sau khi công ty này hoàn thành toàn bộ các công việc, phía An Dương tuyên bố không trả tiếp phần còn lại trong hợp đồng là 1,31 tỷ đồng với lý do là “trả vậy đủ rồi”.

Thông tin này không khỏi gây bất ngờ giới địa ốc. Bởi lẽ, An Dương xưa nay được biết đến là doanh nghiệp có tiềm lực khi sở hữu nhiều dự án bất động sản quy mô đến hàng chục ha tại Quảng Nam.  

Tiềm lực của An Dương, ông lớn bất động sản bị tố xù nợ

An Dương được thành lập vào ngày 10/4/2013, đóng trụ sở tại tổ 12 khối Hà My Trung, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Ngành nghề kinh doanh chính là xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp, thủy lợi, hạ tầng khu công nghiệp, khu dân cư, công trình điện.

Sau gần 8 năm hình thành và phát triển, vốn điều lệ công ty hiện đạt 200 tỷ đồng, với 97% vốn thuộc sở hữu của ông Đỗ Tấn Vũ (SN 1984).

Như đã đề cập, An Dương là chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản quy mô lớn thuộc địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Theo tìm hiểu, An Dương sở hữu dự án Khu dân cư đô thị Điện Thắng Trung (khu vực 2 – đã đổi tên thành Điện Thắng Central), thị xã Điện Bàn được UBND chấp thuận chủ trương đầu tư vào ngày 5/6/2018.

Được biết, dự án có quy mô 9,19 ha, Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 82 tỷ đồng, là kinh phí dự kiến đền bù giải phóng mặt bằng và đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật, gồm hệ thống giao thông, san nền, cấp thoát nước, cấp điện, cây xanh.

Bên cạnh đó, An Dương và các công ty thuộc sở hữu của doanh nhân Đỗ Tấn Vũ còn nắm nhiều lô đất tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Cụ thể, đó là dự án Khu đô thị Đại Dương Xanh với diện tích 126.299 m2 (khoảng 12,63 ha), tổng vốn đầu tư  96,5 tỷ (chỉ tính tiền giải phóng mặt bằng); hay dự án Khu đô thị Coco Riverside (đã đổi tên thành Rosa Riverside Complex), diện tích 115.884 m2 (khoảng 11,5 ha), tổng vốn đầu tư 156 tỷ. Ngoài ra, An Dương còn sở hữu dự án Khu Đô thị Ánh Dương với quy mô 7,15 ha.  

Danh sách các dự án của ông Đỗ Tấn Vũ chưa dừng lại ở đó. Theo tìm hiểu, ông Vũ còn đang là Người đại diện theo pháp luật, Giám đốc Công ty TNHH Đại Việt. Ngoài ra, ông cũng là cổ đông sở hữu 57,69% vốn công ty này.

Tương tự An Dương, Đại Việt nắm nhiều dự án tại thị xã Điện Bàn, đó là: Khu đô thị An Phú (cùng với khu đô thị Phú Thịnh đổi tên thành Mallorca River City), quy mô 164.293m2, tổng mức đầu tư khoảng 156 tỷ đồng; Khu dân cư mới Bình An 2, diện tích 164.293 m2.

Không những thế, ông Vũ còn sở hữu 100% vốn Công ty TNHH MTV Dịch vụ Tổng hợp Phước Nguyên – chủ đầu tư dự án Khu đô thị Phú Thịnh cũng tại khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (giai đoạn III), quy mô 131.035 m2, tổng mức đầu tư khoảng 121 tỷ đồng.

Khá thú vị, bởi tìm hiểu cho thấy, nhiều dự án của An Dương và các công ty liên quan hầu hết đều triển khai trong khi chưa có giấy phép xây dựng. Theo đó, trong giai đoạn từ ngày 21/5/2018 – 24/5/2018, Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu đình chỉ thi công xây dựng các dự án Đại Dương Xanh, Khu đô thị Coco Riverside và Khu đô thị An Phú.

Trong khi đó, dự án Khu đô thị Phú Thịnh của Phước Nguyên đã đã tổ chức thi công một số hạng mục hạ tầng kỹ thuật trong bối cảnh chưa nhận chấp thuận chủ trương đầu tư.

Phải đến tháng 10/2019, những dự án trên mới được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư.

Ngoài ra, ông Đỗ Tấn Vũ từng cùng với ông Nguyễn Văn Huy và Công ty THH Tập đoàn Công Kin (trụ sở tại huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) vào ngày 8/10/2019 thành lập CTCP Đầu tư Xây dựng Công Kin với tỷ lệ lần lượt là 40%, 5% và 55%.

Lưu ý rằng, Xây dựng Công Kin là chủ đầu tư dự án Khu đô thị ven sông Dương Hội – một dự án khác tọa lạc tại thị xã Điện Bàn, với quy mô 5,01 ha. Trước đó, chủ dự án này là Công ty TNHH Tập đoàn Công Kin – cổ đông lớn Xây dựng Công Kin. Việc chuyển giao dự án sang doanh nghiệp mới được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận vào đầu năm 2020.

Quy mô lớn, hiệu quả thấp

Dù sở hữu nhiều dự án là vậy, khá bất ngờ khi kết quả kinh doanh của An Dương khá thấp. Dữ liệu cho thấy, An Dương (công ty mẹ) không ghi nhận doanh thu trong năm 2019. Trừ đi các chi phí, công ty lỗ thuần 1,2 tỷ đồng.

Trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản công ty tính đến hết ngày 31/12/2019 là 411,5 tỷ đồng. Trong đó, cấu thành chủ yếu tài sản là nợ phải trả 213,2 tỷ (chiếm 51,8%), phần 48,2% còn lại là vốn chủ sở hữu 198,3 tỷ.

Trong khi đó, các công ty liên quan đến An Dương năm 2019 đều lỗ thuần hoặc không có lợi nhuận, cụ thể: Đại Việt (-34 triệu), Xây dựng Công Kin (-7 triệu), Phước Nguyên (-218 triệu); các công ty như Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Công Kin Quảng Nam và Công ty TNHH Phát triển Đô thị Bình Minh không có lợi nhuận.

Đáng chú ý, theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, ngoại trừ dự án Khu dân cư đô thị Điện Thắng Trung, các dự án còn lại của An Dương và nhóm công ty liên quan đều trong tình trạng chưa được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng, cũng như chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Theo Sở Xây dựng Quảng Nam, các chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở cần thực hiện nghiêm túc các quy định về trình tự thủ tục kiểm tra công tác nghiệm thu, huy động vốn, chuyển quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật nhà ở, pháp luật kinh doanh bất động sản pháp luật đất đai.

Trong thông báo mới đây, Sở đã yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố thông tin để người dân được biết “chỉ giao dịch mua bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất với các lô đất của các dự án khu đô thị, khu dân cư khi đủ điều kiện quy định và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Sở cũng khuyến cáo các cá nhân có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại tại các dự án khu đô thị, khu dân cư khi thực hiện mua bán, hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai hoặc đất nền dự án phải tham khảo đầy đủ các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại có thể xảy ra.

Tin mới lên