Tài chính quốc tế

Bị Trung Quốc hối thúc trả hơn 2 tỷ USD cho Liên hợp quốc, Mỹ lên tiếng phản pháo

(VNF) - Mỹ khẳng định vẫn thực hiện đúng trách nhiệm tài chính với Liên hợp quốc (LHQ) và cho rằng Trung Quốc đang cố tình đánh lạc hướng dư luận khỏi việc che giấu cũng như quản lý kém đại dịch Covid-19.

Bị Trung Quốc hối thúc trả hơn 2 tỷ USD cho Liên hợp quốc, Mỹ lên tiếng phản pháo

Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại trụ sở Liên hợp quốc ở Manhattan, thành phố New York, Mỹ tháng 11/2019.

Trung Quốc ngày 15/5 ra thông cáo kêu gọi các nước thành viên LHQ chủ động hoàn thành nghĩa vụ tài chính của mình đối với LHQ.

Viện dẫn báo cáo của Tổng thư ký LHQ, Trung Quốc cho biết, tính đến ngày 14/5, tổng số nợ các nước chưa trả cho LHQ bao gồm 1,63 tỷ USD khoản ngân sách thường xuyên và 2,14 tỷ USD khoản ngân sách cho hoạt động gìn giữ hòa bình.

Theo tuyên bố của Bắc Kinh, các khoản nợ trên đã kéo dài vài năm gần đây. Trong đó, Trung Quốc nhấn mạnh "Mỹ là con nợ lớn nhất, lần lượt khoản nợ đối với ngân sách thường xuyên và gìn giữ hòa bình là 1,165 tỷ USD và 1,332 tỷ USD".

Phái đoàn ngoại giao của Mỹ tại LHP đã liên tiếng bác bỏ thông cáo của Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc "đang nóng lòng phân tán sự chú ý (của thế giới) khỏi hành vi che đậy và quản lý yếu kém đại dịch Covid-19”.

"Mỹ gần đây đã thanh toán 726 triệu USD cho hoạt động gìn giữ hòa bình và sẽ thanh toán khoản lớn vào cuối năm dương lịch", phái đoàn Mỹ khẳng định.

Các nhà ngoại giao Mỹ cũng nói rõ tổng số tiền chưa trả cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc là 888 triệu USD và giải thích khoảng 2/3 trong khoản đó là kết quả của việc họ chỉ đang đóng góp theo tỉ lệ 25% từ năm 2017 cho tới hiện tại.

Mỹ là quốc gia đóng góp lớn nhất cho ngân sách LHQ hàng năm, chiếm 22% chi phí hoạt động hàng năm của tổ chức này, trị giá khoảng ba tỷ USD và 25% hoạt động gìn giữ hòa bình, khoảng 6 tỷ USD.

Washington đóng góp 27,9% ngân sách gìn giữ hòa bình LHQ, nhưng quốc hội Mỹ và chính quyền Trump năm 2017 đã cắt giảm khoản đóng góp xuống còn 25%, khiến số tiền giảm khoảng 200 triệu USD mỗi năm.

Việc thanh toán khoản đóng góp của các quốc gia thành viên cho các hoạt động gìn giữ hòa bình tác động trực tiếp đến các khoản bồi hoàn của LHQ cho những nước đóng góp quân đội thực hiện 15 nhiệm vụ trên toàn thế giới.

Hồi đầu tháng 4, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres chia sẻ tổ chức này đang đối mặt với khủng hoảng tiền mặt vì các nước thành viên không thanh toán các khoản phí và vì đại dịch Covid-19. Trong bức thư gửi 193 thành viên, ông Guterres kêu gọi tất cả các nước trả các khoản phí trong quá khứ lẫn hiện tại.

Mới đây, trong một báo cáo hôm 11/5, ông Guterres cảnh báo việc bồi hoàn cho các quốc gia trên có thể chậm trễ đáng kể vào giữa năm, trừ khi khả năng tài chính được cải thiện.

Tính đến 14/5, khoảng 50/193 quốc gia thành viên LHQ, trong đó có Trung Quốc, đã đóng góp đầy đủ. Trung Quốc góp khoảng 12% chi phí hoạt động của Liên Hợp Quốc và khoảng 15% cho ngân sách gìn giữ hòa bình.

Xem thêm >>Thế giới tuần qua: Trung Quốc xác nhận từng hủy mẫu virus corona, Nga chấm dứt kỳ nghỉ lễ hưởng lương

Tin mới lên