Tài chính quốc tế

Nguy cơ bị trừng phạt vì dịch Covid-19, Trung Quốc nói Mỹ 'vô đạo đức'

(VNF) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 13/5 đã lên tiếng chỉ trích dự luật trừng phạt của Mỹ liên quan tới đại dịch Covid-19 và cho rằng Mỹ nên tập trung bảo vệ công dân của mình hơn là liên tục chĩa mũi nhọn vào Trung Quốc.

Nguy cơ bị trừng phạt vì dịch Covid-19, Trung Quốc nói Mỹ 'vô đạo đức'

Mỹ tiếp tục cho rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm khi đại dịch Covid-19 lan rộng thế giới, trong khi Bắc Kinh phản đối Washington đưa ra cáo buộc vô căn cứ.

Trước đó, Thượng viện Mỹ ngày 12/5 đã đưa ra dự luật cho phép Tổng thống Mỹ Donald Trump trừng phạt Trung Quốc nếu nước này không công bố tường tận thông tin về dịch Covid-19.

Cụ thể, dự luật mang tên “Đạo luật Trách nhiệm giải trình Covid-19” do các thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa đề xuất, yêu cầu tổng thống phải xác nhận với quốc hội trong vòng 60 ngày rằng Trung Quốc đã cung cấp đầy đủ thông tin cho các cuộc điều tra của Mỹ và quốc tế về đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, tổng thống Mỹ cũng phải xác nhận việc Trung Quốc đóng cửa các chợ động vật sống gây nguy cơ cao tới sức khỏe  người dân, trả tự do cho toàn bộ các nhà hoạt động dân chủ Hong Kong bị bắt vào giai đoạn hậu Covid-19.

Nếu không có chứng nhận, Tổng thống Trump được ủy quyền theo luật để áp dụng các biện pháp trừng phạt, như đóng băng tài sản, cấm đi lại, hủy bỏ thị thực cũng như hạn chế các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận vốn và thị trường tài chính của Mỹ.

Phản ứng trước động thái này của Thượng viện Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 13/5 chỉ trích "Đạo luật Trách nhiệm giải trình Covid-19” là vô đạo đức, phớt lờ sự thật, và nằm trong nỗ lực đổ lỗi cho Trung Quốc về sự lây lan của virus SARS-CoV-2 ở Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Ông Triệu khẳng định Trung Quốc luôn minh bạch trong cuộc chiến chống Covid-19 và đã hợp tác chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

“Mỹ nên ngừng tấn công Trung Quốc mà thay vào đó tập trung bảo vệ chính công dân của mình và đóng góp nhiều hơn cho hợp tác toàn cầu chống virus", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Triệu cũng khẳng định Trung Quốc không có “chợ buôn bán động vật hoang dã” mà chỉ có chợ gia cầm sống, chợ nông sản hoặc hải sản không bị cấm theo luật pháp quốc tế.

Khởi phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ tháng 12/2019, dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã xuất hiện ở 212 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 4,4 triệu người nhiễm, gần 298.000 người tử vong.

Mỹ hiện là ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới với hơn 1,4 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 84.000 người đã tử vong.

Theo một mô hình dự báo bởi Viện Đo lường và đánh giá sức khỏe tại Đại học Washington, số người chết do Covid-19 ở Mỹ có thể vượt quá 147.000 vào đầu tháng 8, cao hơn gần 10.000 so với dự báo trước đó.

Trường đại học Washington cho biết điều chỉnh về dự báo được dựa trên các thay đổi trong xét nghiệm cũng như chính sách nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội ở nhiều bang hiện nay nhằm tái khởi động nền kinh tế.

Xem thêm >> Australia quyết điều tra nguồn gốc Covid-19 dù vừa bị Trung Quốc dừng nhập khẩu thịt bò

Tin mới lên