Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump ủng hộ Tesla mở cửa nhà máy bất chấp lệnh phong tỏa

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ hãng xe điện Tesla mở cửa lại nhà máy ở bang California mặc dù điều này đi ngược lại các quy định cách ly xã hội đang được áp dụng tại khu vực bang.

Tổng thống Trump ủng hộ Tesla mở cửa nhà máy bất chấp lệnh phong tỏa

Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ hãng xe điện Tesla mở cửa lại nhà máy ở bang California.

Tỷ phú Elon Musk, CEO Tesla, ngày 11/5 xác nhận nhà máy sản xuất ô tô Tesla duy nhất tại Mỹ, ở bang California, đã hoạt động sản xuất trở lại từ đầu tuần này và ông cũng sẽ có mặt ở nhà máy để cùng các công nhân sản xuất.

“Nếu phải bắt ai, tôi yêu cầu hãy bắt một mình tôi”, vị tỷ phú tuyên bố.

Động thái này diễn ra giữa lúc các bang và thành phố trên khắp nước Mỹ đang cân nhắc những bước đi an toàn nhất để mở cửa trở lại nền kinh tế sau khi các doanh nghiệp bị buộc phải ngưng hoạt động vì dịch Covid-19, khiến hàng chục triệu người Mỹ lâm vào cảnh thất nghiệp.

Trong email gửi tới nhân viên hồi cuối tuần trước, tỷ phú Elon Musk thông báo rằng toàn bộ nhân viên có thể quay trở lại làm việc. Tuy nhiên, nhân viên nào cảm thấy không thoải mái và không an toàn có thể ở nhà nhưng sẽ phải nghỉ phép không lương.

Vị tỷ phú cũng cho rằng Tesla có đủ kinh nghiệm đảm bảo an toàn cho công nhân, sau khi đã trải qua khó khăn tương tự với nhà máy tại Trung Quốc.

Ngay sau dòng thông báo của tỷ phú Elon Musk, Tổng thống Trump sáng 12/3 đã đăng trên trang cá nhân Twitter rằng: “California nên để Tesla và Elon Musk mở cửa nhà máy NGAY BÂY GIỜ. Việc này có thể thực hiện nhanh và an toàn”.

Ông Trump hiện đang tìm cách nhanh chóng mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ, vốn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, dù các chuyên gia y tế cảnh báo cần tiến hành điều này thận trọng để tránh bệnh dịch tái bùng phát.

Tổng thống Mỹ đã nhiều lần khuyến khích các bang nới lỏng những biện pháp phong tỏa được thiết kế nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan. 

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng ủng hộ Tesla, cho rằng đây là một trong những nhà sản xuất lớn nhất, sử dụng nhiều lao động nhất ở California. Chính quyền bang nên đặt ưu tiên và làm những gì có thể để xử lý các vấn đề y tế, để Tesla có thể mở cửa nhanh chóng và an toàn. 

Siêu nhà máy của Tesla được đặt tại thành phố Fremont thuộc hạt Alameda, bang California.

Các quan chức y tế tại hạt Alameda chiều tối ngày 11/5 xác nhận nhà máy Tesla đã mở cửa lại, và hoạt động trên mức tối thiểu được phép.

Được biết chính quyền hạt Alameda đã thông báo cho công ty Tesla rằng công ty này không được hoạt động nếu không được sự chấp thuận của chính quyền địa phương, họ trông đợi một đề xuất từ Tesla và hy vọng công ty này sẽ tuân thủ các quy định mà không cần phải có những biện pháp thực thi luật pháp.

Luật pháp bang California quy định người vi phạm các lệnh cấm về y tế có thể bị phạt tiền 1.000 USD và bỏ tù 90 ngày.

"Tesla chỉ có thể duy trì các hoạt động cơ bản tối thiểu cho đến khi được phê duyệt kế hoạch đầy đủ, thực hiện đúng theo Lệnh y tế công cộng địa phương", đại diện hạt Alameda cho biết.

Mới đây, tỷ phú Elon Musk đã đe doạ sẽ cho dời các cơ quan đầu não của Tesla đoàn khỏi bang này để chuyển sang các bang kế cận như Texas hay Nevada, nơi các biện pháp chống dịch đỡ khắc nghiệt hơn. Ông Musk nhấn mạnh việc này có thể “diễn ra ngay lập tức”.

Hiện các nhà sản xuất ô tô khác của Mỹ như Ford và General Motors vẫn đang đóng cửa các nhà máy của mình, dự định sẽ hoạt động trở lại vào cuối tháng này.

Xem thêm >> Phát hiện cụm dịch mới sau hơn 1 tháng dỡ phong tỏa, Vũ Hán xét nghiệm toàn thành phố

Tin mới lên