Bộ Tài chính lên kế hoạch giảm tiền thuê đất năm 2025
(VNF) - Một trong những phương án được Bộ Tài chính đề xuất là tiếp tục áp dụng mức giảm 30%, tương tự như chính sách đã triển khai trong giai đoạn 2021-2024.
Trong nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn kinh tế, Bộ Tài chính vừa qua đã có công văn lấy ý kiến đề xuất về việc giảm tiền thuê đất năm 2025. Văn bản được gửi tới các Bộ, cơ quan ngang Bộ, các cơ quan khác ở trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
Theo đó, các cơ quan này cần cho ý kiến về việc thống nhất hay không thống nhất xây dựng chính sách giảm tiền thuê đất trong năm 2025. Trong trường hợp thống nhất xây dựng chính sách, một trong những phương án được đề xuất là tiếp tục áp dụng mức giảm 30% tiền thuê đất phải nộp trong năm 2025. Đây là mức giảm đã được áp dụng trong giai đoạn từ năm 2021 đến 2024.
Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng để ngỏ khả năng điều chỉnh mức giảm, dựa trên các ý kiến đóng góp cụ thể của các cơ quan liên quan, nhằm đảm bảo chính sách phù hợp với tình hình thực tế.
Công văn của Bộ Tài chính nêu rõ, các ý kiến đóng góp cần được gửi về trước ngày 25/01/2025, tức ngay trước thềm Tết Nguyên đán, để kịp tổng hợp và trình lên cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trước đó, Bộ Tài chính đã được Chính phủ giao nhiệm vụ tiếp tục ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, quyết tâm hoàn thành cao nhất Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, tạo đà tăng tốc, bứt phá, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2025. Khoản 3, Mục I Nghị quyết số 233/NQ-CP ngày 10/12/2024 của Chính phủ nêu rõ, Bộ Tài chính sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan tiếp tục nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền chính sách miễn giảm… tiền thuê đất, hỗ trợ người dân, doanh nghiẹp phát triển sản xuất kinh doanh để áp dụng ngay từ đầu năm 2025 trên tinh thần đánh giá hiệu quả tổng thể xây dựng chính sách, nhìn xa trông rộng, nghĩ lớn làm lớn.
Tại Hội nghị tổng kết công tác tài chính - ngân sách Nhà nước năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025, Bộ Tài chính cho hay, các chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất có tác động lan toả lớn, đã trở thành điểm sáng trong điều hành tài khóa năm qua. Năm 2024, Bộ Tài chính đã thực hiện miễn, giảm thuế, phí và tiền thuê đất lên tới gần 197.000 tỷ đồng.
Ngay từ đầu, khi chính sách tài khóa hỗ trợ người dân, doanh nghiệp đã kéo dài 4 năm và tưởng chừng có thể quay trở lại chính sách bình thường cũ, nhưng nhận thấy tình hình còn khó khăn, Bộ Tài chính đã tiếp tục chủ động nghiên cứu, đề xuất trình cấp có thẩm quyền cũng như ban hành theo thẩm quyền các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.
Trước đó nữa, để tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành các quyết định về việc giảm tiền thuê đất phải nộp năm 2020, 2022. Theo đó, số tiền thuê đất, thuê mặt nước được giảm trung bình giai đoạn 2020 - 2023 là 2.890 tỷ đồng/năm, riêng trung bình các năm 2021-2023 lên tới 3.734 tỷ đồng/năm. Điều này đã góp phần hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, hộ gia đình, cá nhân sớm khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh sau dịch.
Bộ Tài chính đề xuất giảm 30% tiền thuê đất năm 2024
- Đề xuất giảm 30% tiền thuê đất năm 2024 trên cả nước 01/10/2024 10:45
- Đề xuất giảm 4.000 tỷ tiền thuê đất, DN chỉ cần nộp hồ sơ là được xem xét 26/09/2024 05:34
- Chính phủ gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất năm 2024 18/06/2024 09:25
Dân làm thủ tục nhà đất thì khó, qua ‘cò’ thì nhanh, UBND TP Hà Nội nói gì?
Cử tri phản ánh, nhiều trường hợp người dân phải làm các thủ tục đăng ký biến động, đính chính do biến động, hủy sổ đỏ... không được cán bộ hướng dẫn tận tình, bị gây khó khăn. Tuy nhiên, khi người dân thuê làm dịch vụ thì được giải quyết rất nhanh.
Đà Nẵng lập 8 tổ công tác tháo gỡ vướng mắc cho hơn 370 dự án
(VNF) - Đà Nẵng thành lập 8 tổ công tác do các Phó Chủ tịch UBND thành phố phụ trách nhằm xử lý vướng mắc của 376 dự án, trong đó có 28 dự án trọng điểm được kỳ vọng tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội.
Chân dung DN ôm trọn 3 dự án đô thị - du lịch nổi 8.500 tỷ đồng ở Gia Lai
(VNF) - Công ty Cổ phần ARQUE DEGI vừa được chấp thuận đầu tư 3 dự án khu đô thị và du lịch nổi tại Đầm Đề Gi với tổng vốn hơn 8.500 tỷ đồng. Doanh nghiệp đang được đề xuất chuyển nhượng 75% cổ phần cho các tập đoàn quốc tế trong lĩnh vực siêu du thuyền và tài chính.
Giá chung cư Hà Nội đi ngang, người mua thực vẫn 'lắc đầu'
(VNF) - Nhiều dự án chung cư tại Hà Nội, từng là “điểm nóng” về giá, đang chững lại. Dù giá chững, thanh khoản vẫn yếu, người mua ở thực vẫn e dè khi mức giá vượt quá khả năng chi trả.
Toàn cảnh 1.400 căn hộ vừa mở bán ở Khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng
(VNF) - Tòa nhà chung cư FPT Plaza 4 – Khu đô thị Công nghệ FPT Đà Nẵng gần 1.400 căn hộ vừa được xác nhận đủ điều kiện mở bán, bổ sung nguồn cung nhà ở quy mô lớn cho khu vực này.
Đấu giá 3 khu ‘đất vàng’ ven biển Đà Nẵng, khởi điểm hơn 330 tỷ đồng
(VNF) - Thi hành án dân sự TP. Đà Nẵng thông báo đấu giá 3 khu đất thương mại – dịch vụ nằm trên trục biển Võ Nguyên Giáp, với tổng giá khởi điểm hơn 330 tỷ đồng.
Nhật ký bất động sản 28/11: T&T muốn làm KĐT thể thao 1,2 tỷ USD tại Bắc Ninh, Đèo Cả làm cao tốc TP. HCM - Mỹ Thuận 36.000 tỷ
(VNF) - T&T Group của "bầu" Hiển muốn làm khu đô thị thể thao 1,2 tỷ USD tại Bắc Ninh, Hà Nội khởi công dự án chống ngập Nam Thăng Long, Đèo Cả triển khai cao tốc TP. HCM - Mỹ Thuận 36.000 tỷ đồng... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 28/11.
Hạ tầng phát triển và dòng vốn đầu tư mạnh, thúc đẩy BĐS vào chu kỳ mới
(VNF) - Giữa bối cảnh thị trường bất động sản cả nước còn nhiều biến động, Hải Phòng vẫn nổi lên như một điểm sáng hiếm hoi khi duy trì được thanh khoản, tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư và ghi nhận những chỉ số tăng trưởng kinh tế ấn tượng.
Branded Living by Masterise Homes: Chuẩn mực bất động sản cao cấp mới tại Việt Nam
(VNF) - Bất động sản Việt Nam đang chứng kiến một cuộc dịch chuyển vĩ mô, nơi không gian sống trở thành tuyên ngôn về phong cách và giá trị cá nhân. Dẫn dắt xu hướng Branded Living đến Việt Nam, Masterise Homes khẳng định trải nghiệm và niềm tin thương hiệu đang trở thành thước đo mới, định hình cuộc đua về chất lượng và đẳng cấp trên thị trường.
Cuộc đua tỷ USD trên thị trường bất động sản dưỡng lão của các 'đại gia'
(VNF) - Thị trường bất động sản dưỡng lão tại Việt Nam đang bùng nổ khi các tập đoàn lớn như Vingroup, Sun Group, Novaland đua nhau triển khai dự án đô thị hưu trí, khu nghỉ dưỡng sức khỏe và viện dưỡng lão tiêu chuẩn quốc tế. Dân số già hóa nhanh mở ra cơ hội tỷ USD, nhưng phát triển bền vững đòi hỏi chính sách, nhân lực và mô hình vận hành chuyên nghiệp.
Nhật ký bất động sản 27/11: Sắp đấu giá 7 lô đất tại Thủ Thiêm, dự án 6.000 tỷ tại chợ Sắt được gia hạn
(VNF) - Hà Nội thông qua bảng giá đất mới, cao nhất hơn 700 triệu đồng/m2 từ 2026, Hải Phòng gia hạn tiến độ siêu dự án hơn 6.000 tỷ đồng tại chợ Sắt, Khánh Hòa sắp có hơn 1.100 căn nhà ở xã hội giá dự kiến 19,5 triệu đồng/m2... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 27/11.
Giá đất ở trung tâm Hà Nội cao nhất hơn 700 triệu đồng/m²
(VNF) - TP. Hà Nội sẽ áp dụng bảng giá đất mới từ 1/1/2026, với mức cao nhất tại khu trung tâm lên hơn 700 triệu đồng/m², tăng nhẹ so với hiện hành.
Đầu tư khách sạn: Lợi suất 7,5% có thật sự 'ngon ăn'?
(VNF) - Giữa lúc du lịch phục hồi mạnh, nhiều nhà đầu tư "đi săn" khách sạn với kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận 7% - 7,5%/năm. Nhưng thực tế cho thấy, mức lợi suất này hấp dẫn nhưng không dễ “ăn”, bởi chỉ những dự án vận hành chuyên nghiệp, có thương hiệu và chọn đúng thị trường mới thực sự sinh lời bền vững.
TP.HCM lên kế hoạch đấu giá 7 lô đất 'vàng' ở Thủ Thiêm
(VNF) - UBND TP.HCM lên kế hoạch đấu giá 7 lô đất ở Thủ Thiêm trong năm 2026, trong đó có 3 lô đã từng đấu giá thành nhưng bỏ 'cọc'.
Bảng giá đất Hải Phòng 2026: ‘Áp công thức cơ học là đi ngược nguyên tắc thị trường’
(VNF) - Dự thảo bảng giá đất năm 2026 của Hải Phòng đang lấy ý kiến gây nhiều tranh luận khi hàng loạt mức giá được xác định bằng công thức nội suy theo tỷ lệ cố định, thay vì dựa trên các phương pháp định giá theo nguyên tắc thị trường.
Đà Nẵng chấn chỉnh ‘cò hồ sơ’, ‘suất ngoại giao’ khi mua nhà ở xã hội
(VNF) - UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi môi giới trái phép, “cò mồi”, thu tiền đặt chỗ, thu phí “bảo đảm trúng hồ sơ”, rao bán “suất ngoại giao” trái quy định trong nhận hồ sơ mua, bán nhà ở xã hội.
'Đại bàng' về Mê Linh: Thời đại sắp đổi hay bổn cũ soạn lại?
(VNF) - Hạ tầng liên tục được hoàn thiện, loạt tuyến giao thông chiến lược mở ra trục kết nối mới với trung tâm Hà Nội, Mê Linh (cũ) đang trở thành “điểm rơi” của dòng vốn tỷ USD. Liệu sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản có khiến vùng đất từng được xem là vùng trũng bước vào chu kỳ chuyển mình mạnh mẽ?
Thanh tra chỉ rõ tồn tại ở NƠXH 384 Lê Thánh Tông - Hải Phòng
(VNF) - Thanh tra nêu tồn tại liên quan đến ký quỹ, giấy phép môi trường, công khai thông tin và tình trạng cho thuê lại căn hộ tại Dự án NƠXH Lê Thánh Tông.
Tìm hiểu về Vintraco, chủ đầu tư tổ hợp thương mại 200 tỷ đồng ở Nghệ An
(VNF) - Sau nhiều năm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ Vintraco tại xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, Nghệ An (nay thuộc phường Vinh Phú) do Công ty CP Vintraco làm chủ đầu tư đến nay vẫn chưa thể khởi công xây dựng.
TP.Huế gọi đầu tư 2 sân golf hơn 870 tỷ đồng tại phường Phong Phú
(VNF) - Sở Tài chính TP. Huế vừa công bố danh mục dự án sử dụng đất nhằm mời gọi nhà đầu tư đăng ký thực hiện hai dự án sân golf tại phường Phong Phú, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 872 tỷ đồng.
Novaland dồn 5.400 tỷ đồng vào Ngôi nhà Mega, sẵn sàng bán khi được giá
(VNF) - HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HoSE: NVL) vừa phê duyệt kế hoạch dùng phần sở hữu tại Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc No Va cùng Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và phát triển BĐS An Phát để tăng vốn cho Công ty TNHH Ngôi nhà Mega.
Những đối tượng được mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm
(VNF) - Theo quy định, các đối tượng được ưu tiên đều sẽ được bố trí mua nhà ở xã hội cho đến khi hết. Còn các đối tượng khác không thuộc nhóm ưu tiên thì sẽ phải bốc thăm để có suất mua nhà ở xã hội.
Quý I/2026: Kinh Bắc khởi công KCN Bình Giang gần 1.800 tỷ đồng
(VNF) - Kinh Bắc đang thực hiện thủ tục pháp lý liên quan KCN Bình Giang. Dự án có quy mô 147,8 ha, tổng mức đầu tư 1.755 tỷ đồng, chuẩn bị khởi công từ quý I/2026.
Nhật ký bất động sản 26/11: Tập đoàn Nam Cường bị thu hồi 2,5ha đất ở Hải Phòng, Hà Nội sắp mở bán NƠXH tại Mê Linh
(VNF) - TP. HCM khởi công hơn 300 căn nhà ở xã hội, Hà Nội sắp mở bán dự án nhà ở xã hội giá từ 14,5 triệu/m² tại Mê Linh, Tập đoàn Nam Cường bị thu hồi đất tại Hải Phòng... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 26/11.
Dân làm thủ tục nhà đất thì khó, qua ‘cò’ thì nhanh, UBND TP Hà Nội nói gì?
Cử tri phản ánh, nhiều trường hợp người dân phải làm các thủ tục đăng ký biến động, đính chính do biến động, hủy sổ đỏ... không được cán bộ hướng dẫn tận tình, bị gây khó khăn. Tuy nhiên, khi người dân thuê làm dịch vụ thì được giải quyết rất nhanh.
Toàn cảnh 3ha đất nông nghiệp nội đô vừa được Hà Nội chuyển đổi để cao ốc
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.

































































