Boeing dự kiến doanh thu năm 2018 gần 100 tỷ USD

Lê Anh - 01/02/2018 17:04 (GMT+7)

(VNF) – Năm 2017, doanh thu của Boeing đạt 93,4 tỷ USD, lợi nhuận ròng đạt gần 8,2 tỷ USD. Tập đoàn hàng không số 1 thế giới này đặt mục tiêu doanh thu từ 96 - 98 tỷ USD trong năm 2018, theo Dailyfinland.

VNF
Doanh thu năm 2017 của Boeing đạt mức 93,4 tỷ USD

Trong năm 2017, Boeing đã giao 763 máy bay cho khách hàng trên toàn cầu. Con số này phá vỡ kỷ lục cũ, cũng do chính Boeing thiết lập, khi hãng giao hàng 762 máy bay vào năm 2015.

Tính riêng quý IV/2017, doanh thu của Boeing đạt 25,4 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận ròng đạt 3,1 tỷ USD, tăng 92%. Mức tăng trưởng lợi nhuận quý IV đã nâng tổng lợi nhuận ròng của Boeing trong năm 2017 lên gần 8,2 tỷ USD, tương đương tăng 67%.

Sau khi kết quả kinh doanh trên được công bố, giá cổ phiếu của Boeing đã tăng 5,15%, đạt 355,19 USD/cổ phiếu vào ngày 31/1. Sự phát triển khởi sắc này là nhờ hoạt động bàn giao máy bay thương mại tăng cao và doanh thu quốc phòng tăng từ việc vận chuyển hệ thống vũ khí.

Bên trong một nhà máy sản xuất máy bay của Boeing.

Theo Phó chủ tịch phụ trách marketing của Boeing, ông Randy Tinseth, cạnh tranh gia tăng, giá vé rẻ hơn, và nền kinh tế toàn cầu khởi sắc đang là những nhân tố giúp các hãng hàng không gần như không còn ghế trống ở thời điểm hiện nay và có số chuyến bay lớn hơn bao giờ hết. Ông Tinseth dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2018.

Năm 2018, Boeing đặt mục tiêu doanh thu ở mức 96 - 98 tỷ USD với tổng số máy bay thương mại được bàn giao vào khoảng 810 - 815 chiếc.

Trong một tuyên bố ra ngày 15/1, Airbus, đối thủ đáng gờm của Boeing, nói đã nhận được lượng đơn hàng đặt mua 1.109 máy bay trong năm 2017, tăng 52% so với năm 2016. Mức doanh số này của Airbus nhiều hơn 197 máy bay so với 912 máy bay mà Boeing được đặt hàng trong năm 2017. Tuy nhiên Airbus mới chỉ giao được 718 chiếc máy bay trong năm 2017.

Việc Airbus vượt Boeing về lượng máy bay đặt hàng cho thấy một cú "lội ngược dòng" của hãng máy bay châu Âu, bởi Airbus đã bị đối thủ Mỹ dẫn trước trong phần lớn thời gian của năm 2017. Trong đó, đáng kể nhất là việc Airbus đã bị Boeing đánh bại về lượng đặt hàng ngay tại "sân nhà" là Triển lãm Hàng không Paris hồi tháng 6.

Như vậy, Airbus đã có 6 năm liên tiếp bán được nhiều máy bay hơn Boeing. Bên cạnh đó, hãng tự tin dự báo sẽ sớm vượt Boeing về số máy bay được giao hàng trong một năm. Lần gần đây nhất Airbus dẫn trước Boeing về lượng máy bay được giao hàng là vào năm 2011.

>> Airbus 'cất cánh' khi vượt qua Boeing về doanh số năm 2017

Theo Dailyfinland
Cùng chuyên mục
Trung Quốc tăng thuế đáp trả Mỹ lên 125%: Không còn chỗ cho thỏa thuận?

Trung Quốc tăng thuế đáp trả Mỹ lên 125%: Không còn chỗ cho thỏa thuận?

11/04/25 15:39 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc đã trả đũa lệnh áp thuế quan mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng cách tăng thuế đối với hàng hóa của Mỹ từ 84% lên 125%, Ủy ban Thuế vụ và Hải quan thuộc Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố ngày 11/4.

USD suy yếu và thuế quan leo thang, giá vàng chạm đỉnh mọi thời đại

USD suy yếu và thuế quan leo thang, giá vàng chạm đỉnh mọi thời đại

11/04/25 12:19 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng vừa lập đỉnh lịch sử mới khi vượt mức 3.200 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày 11/4. Sự suy yếu nhanh chóng của đồng USD, cùng với căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, đã khiến giới đầu tư ồ ạt tìm đến vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam từ ngày 14 - 15/4

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam từ ngày 14 - 15/4

11/04/25 09:01 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Việt Nam từ ngày 14 - 15/04/2025.

Tỷ phú may mắn: 'Thoát' đòn thuế quan, gia tăng tài sản thêm 3,3 tỷ USD

Tỷ phú may mắn: 'Thoát' đòn thuế quan, gia tăng tài sản thêm 3,3 tỷ USD

11/04/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi nhiều tỷ phú trên thế giới chứng kiến giá trị tài sản "bốc hơi" hàng tỷ USD vì các chính sách thuế quan mới từ Mỹ, thì tỷ phú người Mexico Carlos Slim lại là một ngoại lệ nổi bật. Không chỉ miễn nhiễm với các đòn trừng phạt kinh tế, ông còn ghi nhận mức tăng trưởng tài sản đáng kể, củng cố vị thế là một trong những người giàu nhất hành tinh.

Dính 'đạn lạc' từ cuộc chiến thuế quan, huyết mạch kinh tế Nga chịu tổn thất kép

Dính 'đạn lạc' từ cuộc chiến thuế quan, huyết mạch kinh tế Nga chịu tổn thất kép

11/04/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miễn cho Nga khỏi các mức thuế "có đi có lại" mà ông đã áp dụng đối với 180 quốc gia trong nỗ lực định hình lại thương mại toàn cầu. Nhưng điều đó không miễn cho Nga khỏi sự “tàn phá kinh tế” sau đó.

OpenAI kiện ngược Elon Musk, cáo buộc 'phá hoại và thao túng' vì lợi ích cá nhân

OpenAI kiện ngược Elon Musk, cáo buộc 'phá hoại và thao túng' vì lợi ích cá nhân

10/04/25 19:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong diễn biến mới nhất của cuộc chiến pháp lý đang leo thang tại Mỹ, OpenAI đệ đơn kiện ngược tỷ phú Elon Musk tại tòa án liên bang California, cáo buộc vị tỷ phú này có hành vi cạnh tranh không lành mạnh và can thiệp vào các mối quan hệ kinh doanh của công ty với nhà đầu tư và khách hàng.

Thực hư việc Microsoft âm thầm rút khỏi Trung Quốc?

Thực hư việc Microsoft âm thầm rút khỏi Trung Quốc?

10/04/25 16:51 (GMT+7)

(VNF) - Truyền thông Trung Quốc mới đây đưa tin liên doanh của Microsoft tại nước này sẽ ngừng hoạt động do biến động chính trị, kéo theo việc cắt giảm khoảng 2.000 nhân sự. Điều này dấy lên lo ngại về việc “rời đi” của các tập đoàn Mỹ trong thị trường.

Trung Quốc ra điều kiện đối thoại với Mỹ sau đòn thuế 'kịch khung'

Trung Quốc ra điều kiện đối thoại với Mỹ sau đòn thuế 'kịch khung'

10/04/25 16:28 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 10/4 cho hay Trung Quốc sẵn sàng đối thoại với Mỹ nhưng phải bình đẳng và dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Úc từ chối đề nghị 'bắt tay' của Trung Quốc để chống lại thuế quan Mỹ

Úc từ chối đề nghị 'bắt tay' của Trung Quốc để chống lại thuế quan Mỹ

10/04/25 15:26 (GMT+7)

(VNF) - Úc ngày 9/4 đã từ chối đề xuất của Trung Quốc về việc hợp tác chống lại thuế quan của Mỹ, thay vào đó họ khẳng định sẽ tiếp tục đa dạng hóa thương mại và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của mình.

Trung Quốc 'xuất trận': Kích hoạt kho vũ khí thương mại đối phó Mỹ

Trung Quốc 'xuất trận': Kích hoạt kho vũ khí thương mại đối phó Mỹ

10/04/25 10:13 (GMT+7)

(VNF) - Trong những năm kể từ cuộc chiến thương mại đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Trung Quốc, Bắc Kinh đã xây dựng một “kho vũ khí” thương mại để tấn công vào những nơi mà Mỹ dễ bị tổn thương nhất. Hiện tại, họ đang chuẩn bị triển khai chúng một cách toàn diện.

Mỹ áp thuế 125%: Vì sao Trung Quốc chọn cách 'đáp trả đến cùng'?

Mỹ áp thuế 125%: Vì sao Trung Quốc chọn cách 'đáp trả đến cùng'?

10/04/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi Mỹ chính thức nâng thuế nhập khẩu lên 125% đối với hàng hóa từ Trung Quốc, Bắc Kinh không ngần ngại phát tín hiệu mạnh mẽ “đáp trả đến cùng”. Trong khi nhiều quốc gia chọn đàm phán để tránh leo thang căng thẳng, Trung Quốc lại chọn con đường đối đầu – không né tránh, không lùi bước.

Tổng thống Trump tiết lộ lý do bất ngờ hoãn thuế 90 ngày

Tổng thống Trump tiết lộ lý do bất ngờ hoãn thuế 90 ngày

10/04/25 07:35 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm thị trường toàn cầu "choáng váng" sau khi tuyên bố ông sẽ cho phép tạm dừng trong 90 ngày các kế hoạch áp thuế quan qua lại đối với tất cả các quốc gia ngoại trừ Trung Quốc và nói với các phóng viên rằng ông làm như vậy vì mọi người đang "hoảng loạn" và "sợ hãi".

TT Trump dừng áp thuế đối ứng 90 ngày, tăng thuế với Trung Quốc lên 125%

TT Trump dừng áp thuế đối ứng 90 ngày, tăng thuế với Trung Quốc lên 125%

10/04/25 06:15 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Trump bất ngờ áp thuế 125% với hàng Trung Quốc sau khi nước này công bố trả đũa mức thuế 84% lên hàng hóa Mỹ, đồng thời tạm dừng áp thuế đối ứng trong 90 ngày và giảm xuống 10% với hơn 75 quốc gia đang đàm phán với Mỹ.

Liên minh Trump – Musk 'rạn nứt' vì thuế quan?

Liên minh Trump – Musk 'rạn nứt' vì thuế quan?

09/04/25 15:36 (GMT+7)

(VNF) - Thuế quan có thể là vấn đề mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà tài trợ kiêm cố vấn thân cận của ông, Elon Musk, đứng ở hai phía đối lập của cuộc tranh luận.

TT Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói 'điều không thể'

TT Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói 'điều không thể'

09/04/25 11:45 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Donald Trump tin rằng Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ để tránh mức thuế quan mới. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng điều này là không thể.

ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,6% năm 2025, cảnh báo những thách thức lớn

ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,6% năm 2025, cảnh báo những thách thức lớn

09/04/25 11:23 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,6% trong năm 2025 và 6,5% vào năm 2026. Tuy nhiên, ADB cũng đưa ra cảnh báo rằng những rủi ro từ bên ngoài, đặc biệt là căng thẳng thương mại toàn cầu và chính sách thuế quan mới của Mỹ, có thể đặt ra những thách thức đáng kể cho tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay.

Cửa hàng người Việt ở Mỹ lo phải đóng cửa vì thuế đối ứng 46%

Cửa hàng người Việt ở Mỹ lo phải đóng cửa vì thuế đối ứng 46%

09/04/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Các doanh nghiệp ở Little Saigon cảnh báo, mức thuế 46% của Tổng thống Trump đối với hàng Việt Nam sẽ đẩy giá cả tăng vọt, thậm chí khiến cửa hàng phải đóng cửa.

Mua vào cổ phiếu: Nước cờ 'tự cứu mình' của doanh nghiệp Trung Quốc giữa bão thuế

Mua vào cổ phiếu: Nước cờ 'tự cứu mình' của doanh nghiệp Trung Quốc giữa bão thuế

09/04/25 09:38 (GMT+7)

(VNF) - Trước áp lực gia tăng từ căng thẳng thương mại với Mỹ, nhiều doanh nghiệp nhà nước và công ty niêm yết tại Trung Quốc đồng loạt tuyên bố tăng cường đầu tư vào thị trường chứng khoán, mua vào cổ phiếu nhằm hỗ trợ giá và củng cố niềm tin nhà đầu tư.

Hải quan Mỹ kích hoạt 'bão thuế quan' giữa đêm, nhắm vào 86 quốc gia

Hải quan Mỹ kích hoạt 'bão thuế quan' giữa đêm, nhắm vào 86 quốc gia

09/04/25 09:11 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết họ đã chuẩn bị bắt đầu thực thi cái gọi là “thuế quan có đi có lại” của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với hàng chục quốc gia sau khi mức thuế mới có hiệu lực sau nửa đêm 9/4.

TT Trump 'xuống tay' áp thuế 104% với hàng Trung Quốc: 'Sai lầm khi chọn cách trả đũa Mỹ'?

TT Trump 'xuống tay' áp thuế 104% với hàng Trung Quốc: 'Sai lầm khi chọn cách trả đũa Mỹ'?

09/04/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhà Trắng cho biết mức thuế 104% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc hiện đã chính thức có hiệu lực, sau khi Bắc Kinh không tuân thủ thời hạn dỡ bỏ các mức thuế trả đũa vốn được áp dụng để đáp trả chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump. Việc này khiến cổ phiếu phố Wall lại trượt dốc.

Lỡ mua LNG của Mỹ, Trung Quốc đồng loạt bán lại do thuế cao

Lỡ mua LNG của Mỹ, Trung Quốc đồng loạt bán lại do thuế cao

09/04/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh thuế quan trả đũa khiến chi phí nhập khẩu tăng vọt, người mua Trung Quốc đồng loạt bán lại sản phẩm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) có nguồn gốc từ Mỹ. Xu hướng này được dự báo sẽ gia tăng trong thời gian tới, khi nhu cầu nội địa sụt giảm và các hợp đồng dài hạn bắt đầu có hiệu lực.

Người Mỹ chen chân mua iPhone vì lo ngại thuế quan 'thổi giá'

Người Mỹ chen chân mua iPhone vì lo ngại thuế quan 'thổi giá'

09/04/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Lo ngại giá iPhone tăng do mức thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhiều người Mỹ đang đổ xô đến các cửa hàng Apple để mua iPhone.

Cập nhật diễn biến đàm phán thuế quan với Mỹ trước giờ G

Cập nhật diễn biến đàm phán thuế quan với Mỹ trước giờ G

09/04/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Trước thời điểm quyết định 9/4, thời hạn thuế đối ứng của chính quyền Tổng thống Trump có hiệu lực, làn sóng đàm phán thuế với Mỹ đang diễn ra dồn dập khi hơn 70 quốc gia đều nỗ lực vận động để trì hoãn hoặc được miễn trừ. Việt Nam, Nhật Bản, các nước EU và nhiều nền kinh tế mới nổi đều đang tích cực tiếp xúc, trong bối cảnh Mỹ chưa công bố rõ các điều kiện miễn trừ thuế quan.

Hội nghị P4G 2025: 'Thu hút nguồn lực quốc tế thực hiện mục tiêu phát triển bền vững'

Hội nghị P4G 2025: 'Thu hút nguồn lực quốc tế thực hiện mục tiêu phát triển bền vững'

08/04/25 17:38 (GMT+7)

(VNF) - Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, việc đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh P4G Việt Nam 2025 khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong thực hiện cam kết quốc tế về chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải và chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thu hút các nguồn lực quốc tế thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tin khác
Tỷ phú Warren Buffett tự nhận mình là ‘người keo kiệt’

Tỷ phú Warren Buffett tự nhận mình là ‘người keo kiệt’

(VNF) - Mặc dù sở hữu khối tài sản lên tới hơn 160 tỷ USD, tỷ phú Warren Buffett cho biết bản thân luôn dè sẻn trong các khoản chi tiêu, đặc biệt là đối với bất động sản.

Trung Quốc tăng thuế đáp trả Mỹ lên 125%: Không còn chỗ cho thỏa thuận?

Trung Quốc tăng thuế đáp trả Mỹ lên 125%: Không còn chỗ cho thỏa thuận?

USD suy yếu và thuế quan leo thang, giá vàng chạm đỉnh mọi thời đại

USD suy yếu và thuế quan leo thang, giá vàng chạm đỉnh mọi thời đại

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam từ ngày 14 - 15/4

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam từ ngày 14 - 15/4

Tỷ phú may mắn: 'Thoát' đòn thuế quan, gia tăng tài sản thêm 3,3 tỷ USD

Tỷ phú may mắn: 'Thoát' đòn thuế quan, gia tăng tài sản thêm 3,3 tỷ USD

Dính 'đạn lạc' từ cuộc chiến thuế quan, huyết mạch kinh tế Nga chịu tổn thất kép

Dính 'đạn lạc' từ cuộc chiến thuế quan, huyết mạch kinh tế Nga chịu tổn thất kép

OpenAI kiện ngược Elon Musk, cáo buộc 'phá hoại và thao túng' vì lợi ích cá nhân

OpenAI kiện ngược Elon Musk, cáo buộc 'phá hoại và thao túng' vì lợi ích cá nhân

Thực hư việc Microsoft âm thầm rút khỏi Trung Quốc?

Thực hư việc Microsoft âm thầm rút khỏi Trung Quốc?

Trung Quốc ra điều kiện đối thoại với Mỹ sau đòn thuế 'kịch khung'

Trung Quốc ra điều kiện đối thoại với Mỹ sau đòn thuế 'kịch khung'

Úc từ chối đề nghị 'bắt tay' của Trung Quốc để chống lại thuế quan Mỹ

Úc từ chối đề nghị 'bắt tay' của Trung Quốc để chống lại thuế quan Mỹ

Trung Quốc 'xuất trận': Kích hoạt kho vũ khí thương mại đối phó Mỹ

Trung Quốc 'xuất trận': Kích hoạt kho vũ khí thương mại đối phó Mỹ

Mỹ áp thuế 125%: Vì sao Trung Quốc chọn cách 'đáp trả đến cùng'?

Mỹ áp thuế 125%: Vì sao Trung Quốc chọn cách 'đáp trả đến cùng'?

Tổng thống Trump tiết lộ lý do bất ngờ hoãn thuế 90 ngày

Tổng thống Trump tiết lộ lý do bất ngờ hoãn thuế 90 ngày

TT Trump dừng áp thuế đối ứng 90 ngày, tăng thuế với Trung Quốc lên 125%

TT Trump dừng áp thuế đối ứng 90 ngày, tăng thuế với Trung Quốc lên 125%

Liên minh Trump – Musk 'rạn nứt' vì thuế quan?

Liên minh Trump – Musk 'rạn nứt' vì thuế quan?

TT Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói 'điều không thể'

TT Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói 'điều không thể'

ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,6% năm 2025, cảnh báo những thách thức lớn

ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,6% năm 2025, cảnh báo những thách thức lớn

Cửa hàng người Việt ở Mỹ lo phải đóng cửa vì thuế đối ứng 46%

Cửa hàng người Việt ở Mỹ lo phải đóng cửa vì thuế đối ứng 46%

Mua vào cổ phiếu: Nước cờ 'tự cứu mình' của doanh nghiệp Trung Quốc giữa bão thuế

Mua vào cổ phiếu: Nước cờ 'tự cứu mình' của doanh nghiệp Trung Quốc giữa bão thuế

Hải quan Mỹ kích hoạt 'bão thuế quan' giữa đêm, nhắm vào 86 quốc gia

Hải quan Mỹ kích hoạt 'bão thuế quan' giữa đêm, nhắm vào 86 quốc gia

TT Trump 'xuống tay' áp thuế 104% với hàng Trung Quốc: 'Sai lầm khi chọn cách trả đũa Mỹ'?

TT Trump 'xuống tay' áp thuế 104% với hàng Trung Quốc: 'Sai lầm khi chọn cách trả đũa Mỹ'?

Lỡ mua LNG của Mỹ, Trung Quốc đồng loạt bán lại do thuế cao

Lỡ mua LNG của Mỹ, Trung Quốc đồng loạt bán lại do thuế cao

Người Mỹ chen chân mua iPhone vì lo ngại thuế quan 'thổi giá'

Người Mỹ chen chân mua iPhone vì lo ngại thuế quan 'thổi giá'

Cập nhật diễn biến đàm phán thuế quan với Mỹ trước giờ G

Cập nhật diễn biến đàm phán thuế quan với Mỹ trước giờ G

Hội nghị P4G 2025: 'Thu hút nguồn lực quốc tế thực hiện mục tiêu phát triển bền vững'

Hội nghị P4G 2025: 'Thu hút nguồn lực quốc tế thực hiện mục tiêu phát triển bền vững'

Ngắm 18.000 cổ vật tại Bảo tàng Đông Dương nổi danh Đất Cảng

Ngắm 18.000 cổ vật tại Bảo tàng Đông Dương nổi danh Đất Cảng

(VNF) - Làm văn hoá thực sự không có lợi nhuận nhiều về kinh tế, nhưng lợi ích nó mang lại vô cùng to lớn không thể đong đếm được bằng tiền, đó là tâm sự của ông Cao Văn Tuấn - Giám đốc Bảo tàng văn hoá nghệ thuật Đông Dương - Hải Phòng.