(VNF) – Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp, UPCoM: HAN) là một tên tuổi đáng kể của ngành xây dựng Việt Nam. Gần đây nhất, Hancorp đã cùng các thành viên thuộc liên danh VIETUR trúng gói thầu 5.10 sân bay Long Thành có giá trị 35.000 tỷ đồng. Tuy vậy, nhìn sâu vào tình hình kinh doanh và tài chính của Hancorp, có thể nhận thấy, đơn vị này đang tồn tại không ít vấn đề đáng ngại.
Bốn vấn đề của Hancorp
Loạng choạng
Nếu nhìn vào doanh thu thuần mỗi năm của Hancorp, trong vòng 3 – 5 năm trở lại đây, nhà đầu tư sẽ không thấy có gì đặc biệt. Nhưng nếu nhìn xa hơn, trong một chu kỳ khoảng 10 năm, điều khác biệt sẽ hiện ra. Vài năm trước 2015, Hancorp có doanh thu hàng năm vào cỡ 8.000 – 9.000 tỷ đồng, nhưng từ 2015 trở đi, doanh thu chỉ còn là 3.000 – 4.000 tỷ đồng. Nói một cách đơn giản, 2015 là mốc mà Hancorp đã “đánh mất mình”.
Nhìn doanh thu từ 2015 tới nay, nếu xét riêng mảng xây lắp – mảng chủ lực của Hancorp, câu chuyện còn đáng buồn hơn. Từ 2015 đến 2020, doanh thu xây lắp của công ty loanh quanh ở khoảng 2.000 – 2.500 tỷ đồng, một sự “giậm chân tại chỗ” trong khi các công ty xây dựng khác như Coteccons, Hòa Bình, Ricons… tăng trưởng như vũ bão.
Hệ quả là tới năm 2020, khi những mầm mống của một cuộc khủng hoảng trên thị trường xây dựng nảy nở, doanh thu xây lắp của Hancorp tụt xuống 1.541 tỷ đồng. Đến năm 2021, doanh thu xây lắp tiếp tục giảm xuống 934 tỷ đồng. Phải đến năm 2022, doanh thu xây lắp của Hancorp mới ngoi lên được ngưỡng 2.300 tỷ đồng; nhưng ngay sau đó, bán niên 2023, doanh thu lại giảm xuống chỉ còn 664 tỷ đồng – đồng nghĩa việc đạt được doanh số vài nghìn tỷ đồng trong cả năm 2023 là rất khó khăn.
Những diễn biến trồi sụt với biên độ rộng về doanh thu trong giai đoạn 2020 – bán niên 2023 nói trên khiến nhà đầu tư có cảm giác Hancorp như một người bước đi loạng choạng trên đường xây lắp, chưa biết khi nào mới lấy lại được sự ổn định, chưa nói tới sự đột phá.
Nhưng Hancorp không chỉ có vấn đề về doanh thu. Thống kê của VietnamFinance cho thấy từ 2015 tới nay, biên lợi nhuận gộp của mảng xây lắp luôn ở mức thấp, thậm chí rất thấp. Theo đó, trong 8 năm, có tới 2 năm mảng xây lắp của Hancorp lỗ gộp (2016 lỗ gộp 202 tỷ đồng, tức biên lãi gộp âm 8,1%; năm 2017 lỗ gộp 9 tỷ đồng, tức biên lãi gộp âm 0,4%). Các năm còn lại, biên lãi gộp mảng xây lắp chỉ 1% - 3%, cụ thể: 2015 (2,7%), 2018 (1,8%), 2019 (3,1%), 2020 (2,3%), 2022 (1,7%). Cá biệt, năm 2021, biên lãi gộp mảng xây lắp là 0%. Bán niên 2023, biên lãi gộp mảng xây lắp của Hancorp cũng chỉ là 1,6%.
Việc biên lãi gộp quá thấp duy trì trong một thời gian khá dài, cho thấy vấn đề của Hancorp mang tính hệ thống chứ không còn là hiện tượng nhất thời. Vấn đề đó chính là khả năng đàm phán yếu với chủ đầu tư, khả năng quản trị giá vốn không tốt, hoặc công ty đã phải cạnh tranh bằng giá để có việc làm. Đây đều là những vấn đề thuộc về cốt lõi trong hoạt động của các công ty chuyên ngành xây lắp.
Đáng ngại về chất lượng tài sản
Xem xét chất lượng tài sản của Hancorp trong khoảng thời gian 2020 – bán niên 2023, có thể thấy một vấn đề khá đáng ngại đó là các khoản phải thu ngắn hạn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu tổng tài sản: năm 2020 là 44%, năm 2021 là 54%, năm 2022 là 53%, bán niên 2023 là 49,5%.
Hàng tồn kho cũng chiếm tỷ trọng không nhỏ trong giai đoạn trên, lần lượt các năm là: 29%, 21%, 21% và 28%.
Tổng tỷ trọng các khoản phải thu ngắn hạn và hàng tồn kho qua các năm là: 73%, 75%, 74% và 77%. Việc tỷ trọng này tăng lên cho thấy mối quan ngại về chất lượng tài sản của Hancorp cũng ngày càng lớn hơn. Cũng cần nhớ rằng, trong 4 năm nói trên, dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi của Hancorp đã tăng từ 132 tỷ đồng lên 156 tỷ đồng rồi 159 tỷ đồng.
Điều đáng nói nữa là cơ cấu nguồn vốn cho thấy Hancorp phụ thuộc nặng nề vào vốn bên ngoài. Từ năm 2020 đến bán niên 2023, nợ phải trả của công ty đã tăng từ 4.918 tỷ đồng lên 5.845 tỷ đồng, tương đương tăng 19%.
Trong khi đó, vốn chủ sở hữu của công ty gần như không được cải thiện, chỉ khoảng 1.600 tỷ đồng. Nguyên do là từ 2014 đến nay, lợi nhuận của Hancorp hầu hết sử dụng để chi trả cổ tức (trung bình 5%/năm), phần để lại rất ít, không đủ để tái đầu tư và bổ sụng vốn lưu động. Việc thoái vốn của công ty cũng chưa thực hiện được do vướng mắc liên quan đến việc chuẩn bị bàn giao vốn về SCIC.
Vì thế, trong 4 năm trên, hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu đã tăng từ 3,3 lần lên 3,56 lần. Đây là hệ số khá cao, ngay cả với ngành thâm dụng vốn như xây dựng, khiến công ty chịu thêm chi phí hoạt động tài chính, khiến lợi nhuận ít nhiều bị ăn mòn.
Vòng quay chậm
Một vấn đề đáng chú ý khác trong bức tranh tài chính của Hancorp là vòng quay khoản phải thu và hàng tồn kho rất thấp.
Theo đó, vòng quay các khoản phải thu của Hancorp những năm gần đây rất thấp và có chiều hướng suy giảm: năm 2019 là 1,29, năm 2020 là 1,23, năm 2021 là 1,18, năm 2022 là 1,24.
Vòng quay khoản phải thu đại diện cho khả năng thu hồi nợ của doanh nghiệp – công tác ảnh hưởng tới khả năng thanh toán và tài trợ cho hoạt động kinh doanh. Vòng quay quá thấp đồng nghĩa với việc Hancorp thu hồi nợ kém hiệu quả. Để so sánh, vòng quay khoản phải thu năm 2022 của Coteccons là 1,52 lần, của Hòa Bình là 2,18 lần, của Tổng công ty Xây dựng số 1 là 2,89 lần… (trong khi Hancorp chỉ là 1,24 lần).
Cùng với vòng quay khoản phải thu, vòng quay hàng tồn kho của Hancorp trong cùng giai đoạn nêu trên cũng ở mức rất thấp: năm 2019 là 1,24, năm 2020 là 1,09, năm 2021 là 1,29, năm 2022 là 1,9. Vòng quay hàng tồn kho đại diện cho khả năng quản lý hàng tồn kho của doanh nghiệp, vòng quay càng lớn thì hiệu quả càng cao, doanh nghiệp càng hoạt động tốt. Những doanh nghiệp xây dựng tốp đầu đều có vòng quay cao gấp nhiều lần Hancorp như: Coteccons (2022: 6,4 lần), Hòa Bình (2022: 6,14 lần), Tổng công ty Xây dựng số 1 (2022: 5,69 lần)…
Vì các vòng quay rất thấp, khả năng thanh toán nhanh của Hancorp cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Suốt từ 2019 đến 2022, hệ số thanh toán nhanh của công ty luôn ở dưới 1, lần lượt là: 0,65, 0,72, 0,92, 0,97. Điều này cho thấy Hancorp đang gặp khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ ngắn hạn.
Thực tế, dòng tiền kinh doanh trong vài năm trở lại đây của Hancorp cũng không thực sự sáng sủa. Ngoại trừ năm 2022, dòng tiền kinh doanh dương 426 tỷ đồng, các năm 2020 – 2021 và bán niên 2023, dòng tiền kinh doanh đều âm, lần lượt là: -375 tỷ đồng, -40 tỷ đồng và -386 tỷ đồng.
Những vấn đề nêu trên cho thấy Hancorp sẽ còn phải vật lộn khá nhiều để giải quyết bài toán tài chính của mình, trước khi nghĩ tới những điều xa hơn. Việc nằm trong liên danh trúng gói thầu 5.10 sân bay Long Thành sẽ là một chuyện tốt về mặt doanh số, song đi liền với đó cũng có thể là không ít câu chuyện đã trở thành nỗi đau đầu đối với nhà thầu thực hiện dự án có vốn công, mà Hancorp có lẽ đã rất thấm thía. Nếu điều đó thực sự xảy ra, không ngoại trừ khả năng các vấn đề nêu trên sẽ trở nên nặng nề hơn và khiến nhà thầu có danh tiếng này tăng thêm những mối ưu phiền.
(VNF) - Một trong những nguyên nhân lớn khiến công tác định giá đất gặp khó là do việc thu thập thông tin còn nhiều hạn chế, trong khi thị trường bất động sản lại thiếu minh bạch về dữ liệu giao dịch.
(VNF) - Theo chuyên gia Nguyễn Quốc Anh, làn sóng sáp nhập tỉnh mở ra nhiều cơ hội rõ rệt cho thị trường bất động sản, song cũng đi kèm với không ít thách thức mà nhà đầu tư và doanh nghiệp cần thận trọng đối mặt.
(VNF) - Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận yêu cầu Công ty TNHH Delta - Valley Bình Thuận sớm hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến dự án Tổ hợp Khu du lịch Thung lũng Đại Dương, với tổng vốn đầu tư 6.400 tỷ đồng.
(VNF) - Dự án Xây dựng Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê Văn Phú Seoul do Công ty TNHH Seoul Việt Nam đầu tư được cấp phép từ 2008 và gần đây mới khởi động xây dựng.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân chậm bàn giao mặt bằng và lần đầu tiên Đà Nẵng phải thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc.
(VNF) - Khu tập thể Kim Liên được xây dựng từ năm 1959, gồm 42 tòa nhà chung cư cao từ 2 đến 6 tầng, với tổng dân số khoảng 14.680 người. Sau hơn 60 năm sử dụng, nhiều tòa nhà đã xuống cấp nghiêm trọng.
(VNF) - Trước mức giá bất động sản leo thang, giấc mơ sở hữu nhà của người trẻ ngày càng xa vời. Thay vì mua nhà, nhiều người đã chọn thuê dài hạn, thậm chí sống chung để giảm gánh nặng tài chính.
(VNF) - Tháng 4/2025, Tập đoàn Sun Group chính thức ra mắt siêu đô thị đa chức năng Sun Mega City Nam Hà Nội. Với quy mô 1.690ha, đây là siêu đô thị lớn nhất miền Bắc, nơi tái hiện đa sắc màu văn hóa. Sun Mega City không chỉ là biểu tượng thịnh vượng Nam Hà Nội mà còn là cầu nối giữa hiện đại với lịch sử, tôn vinh giá trị dân tộc trong từng hơi thở đương đại.
(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Taseco (Taseco Land) chính thức phê duyệt việc tham gia đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại dự án khu đô thị mới, phố đi bộ trung tâm TP. Thái Nguyên – một trong những dự án chiến lược của tỉnh trong giai đoạn phát triển đô thị 2025–2030.
(VNF) - Tọa lạc ngay trái tim đảo ngọc Cát Bà, thành phố Vịnh Trung tâm Xanh Island được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến du lịch Net Zero đầu tiên của Việt Nam.
(VNF) - Sau khi có thông tin sáp nhập tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, giá đất nền một số địa phương tại Bắc Giang tăng đột biến, có nơi thị trường đã về đỉnh giá của năm 2022, có nơi giá vượt đỉnh cũ 30%.
(VNF) - Những tín hiệu phục hồi rõ nét thời gian gần đây cho thấy thị trường bất động sản đang bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới đầy kỳ vọng. Tại phía Nam, làn sóng đầu tư đang dịch chuyển mạnh về Tây Bắc TP. HCM - nơi một cực tăng trưởng mới đang dần hình thành. Trong đó, Đức Hòa (Long An) nổi lên như điểm sáng với lợi thế vượt trội về quy hoạch, hạ tầng và sự hiện diện của những “ông lớn” bất động sản.
(VNF) - Chủ đầu tư dự án Chung cư An Trung 2 cho biết, hiện nay công ty chưa từng thực hiện mở bán bất kỳ căn hộ nào tại Block A, B cũng như không có ủy thác hoặc hợp tác, uỷ quyền cho bất kỳ đơn vị, tổ chức nào.
(VNF) - UBND tỉnh Bắc Giang sẽ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất đối với 15 khu đất, diện tích hơn 82ha để làm nhà ở xã hội.
(VNF) - Sở hữu vị trí đẹp nhất trong số 4 phân khu thấp tầng ra mắt đầu tiên của Đại đô thị Sun Urban City, Kim Ngân 1 cộng hưởng lợi thế từ dòng khách đến vui chơi tại công viên lễ hội và cư dân 8 tòa cao tầng, mở ra tiềm năng kinh doanh đắc lợi.
(VNF) - CBRE cho biết giá bán căn hộ chung cư Hà Nội trong quý 1, giá sơ cấp đạt trung bình 75 triệu đồng/m2, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng chỉ nhích nhẹ 3% so với quý trước.
(VNF) - Thanh tra Chính phủ yêu cầu làm rõ trách nhiệm vi phạm trong quản lý quy hoạch tại chung cư Tecco Complex Thái Nguyên, do Công ty cổ phần Tập đoàn Tecco - chi nhánh Thái Nguyên làm chủ đầu tư.
(VNF) -BIM Land ghi nhận doanh thu 6.638 tỷ đồng trong năm 2024, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2023. Cùng với đó, BIM Land chuẩn bị đưa ra thị trường các sản phẩm thuộc dự án Thanh Xuan Valley và nhiều dự án khác tại Quảng Ninh, Phú Quốc...
(VNF) - Tô điểm cho sự phát triển mạnh mẽ của Thị xã Nghi Sơn nói chung và Khu Kinh tế Nghi Sơn nói riêng, Khu đô thị Nghi Sơn Central Park đang nổi lên như một biểu tượng sống đáng mơ ước.
(VNF) - Indochina Riverside Complex được giới thiệu là “trái tim chuỗi đô thị ven sông Cổ Cò”, tuy nhiên, sau bao nhiêu năm dự án vẫn là bãi đất trống.
(VNF) - Tỉnh Khánh Hòa thu hồi gần 11.000m2 đất đã giao cho Công ty TNHH Granitvina Nha Trang để thực hiện dự án Làng biệt thự Cô Tiên với lý do người sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước
(VNF) - Tiện ích hồ bơi nối liền dài đến tận 423m, đưa Sông Town trở thành đô thị biển đầu tiên sở hữu “dòng sông lười” dài nhất Việt Nam. Đây là tiện ích vừa tạo không gian tận hưởng riêng tư vừa kết nối cộng đồng, tăng trải nghiệm sinh sống của cư dân và thu hút khách du lịch lưu trú - nghỉ dưỡng.
(VNF) - Tỉnh Hà Giang ra quyết định thu hồi 79.855,2m2 đất thương mại, dịch vụ từng giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC thực hiện dự án khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái núi Mỏ Neo.
(VNF) - Một trong những nguyên nhân lớn khiến công tác định giá đất gặp khó là do việc thu thập thông tin còn nhiều hạn chế, trong khi thị trường bất động sản lại thiếu minh bạch về dữ liệu giao dịch.
(VNF) - Làm văn hoá thực sự không có lợi nhuận nhiều về kinh tế, nhưng lợi ích nó mang lại vô cùng to lớn không thể đong đếm được bằng tiền, đó là tâm sự của ông Cao Văn Tuấn - Giám đốc Bảo tàng văn hoá nghệ thuật Đông Dương - Hải Phòng.