Tài chính quốc tế

Căng thẳng hàng không: Mỹ nắn gân, Trung Quốc xuống nước

(VNF) - Trung Quốc đã có động thái xuống nước chỉ một ngày sau khi Mỹ tuyên bố đình chỉ các chuyến bay thương mại Trung Quốc tới và rời Mỹ.

Căng thẳng hàng không: Mỹ nắn gân, Trung Quốc xuống nước

Máy bay của hãng United Airlines.

Cụ thể, trong tuyên bố được phát ra hôm nay (4/6), Cơ quan Hàng không Dân sự Trung Quốc (CAAC) cho biết những hãng hàng không đủ tiêu chuẩn nhưng hiện bị cấm khai thác chuyến bay vào đại lục sẽ được nối lại các chuyến bay mỗi tuần một lần đến một thành phố mà họ lựa chọn, bắt đầu từ ngày 8/6 tới.

Cũng theo thông báo, các tuyến có hành khách xét nghiệm âm tính trong 3 tuần liên tiếp sẽ được phép tăng số chuyến bay quốc tế đến nước này thành 2 chuyến mỗi tuần. Các tuyến có 5 hoặc nhiều hành khách dương tính sẽ bị đình chỉ ít nhất một tuần đối với cả hãng trong và ngoài nước.

Riêng với hai đặc khu của Trung Quốc là Hong Kong và Macau sẽ ược tự đưa ra quy định riêng.

Trước đó, CACC giới hạn hoạt động của các hãng hàng không nước ngoài từ ngày 12/3 đo đại dịch. Tuy nhiên, vì mọi hãng hàng không vận tải hành khách của Mỹ đã dừng toàn bộ chuyến bay vào ngày 12/3 do đó các hãng này không thể mở lại chuyến bay vào Trung Quốc trong thời gian qua, trong khi các chuyến bay của Trung Quốc vẫn tiếp tục tới Mỹ.

Động thái của cơ quan hàng không Trung Quốc được đưa ra sau khi Chính phủ Mỹ ngày 2/6 đã quyết định đình chỉ mọi chuyến bay do các hãng hàng không Trung Quốc vận hành đến và đi từ quốc gia này, động thái nhằm gây áp lực buộc Bắc Kinh phải cho phép các hãng hàng không Mỹ nối lại các chuyến bay.

Cụ thể, theo Bộ Giao thông Vận tải Mỹ (USDOT), 2 hãng hàng không của Mỹ là Delta Airlines và United Airlines đã yêu cầu được nối lại các chuyến bay tới Trung Quốc trong tháng 6 này nhưng không được Bắc Kinh chấp thuận, trong khi Mỹ vẫn cho phép các máy bay của Trung Quốc tiếp tục thực hiện chuyến bay tới Mỹ trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh.

USDOT cho biết việc Chính phủ Trung Quốc không chấp thuận những đề nghị này là vi phạm Thỏa thuận giao thông hàng không. Thông báo cũng nêu rõ yêu cầu đình chỉ các chuyến bay của các hãng hành không Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 16/6 nhưng có thể sẽ được triển khai sớm hơn nếu Tổng thống Donald Trump yêu cầu.

Theo quyết định của Mỹ, 6 hãng hàng không của Trung Quốc sẽ bị cấm bay tới Mỹ bao gồm Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines, Hainan Airlines, Sichuan Airlines và Xiamen Airlines. 

Xem thêm >> Trung Quốc giận dữ sau khi Thủ tướng Anh hứa cấp thị thực cho hàng triệu người Hong Kong

Tin mới lên