Tài chính quốc tế

Trung Quốc giận dữ sau khi Thủ tướng Anh hứa cấp thị thực cho hàng triệu người Hong Kong

(VNF) - Trung Quốc yêu cầu Anh tôn trọng thực tế rằng Hong Kong đã được trao trả cho Trung Quốc đại lục và ngừng can thiệp vào các vấn đề của đặc khu này.

Trung Quốc giận dữ sau khi Thủ tướng Anh hứa cấp thị thực cho hàng triệu người Hong Kong

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Phát biểu trong buổi họp báo ở Bắc Kinh hôm nay (3/6), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hối thúc Anh "dừng ngay lập tức việc can thiệp vào các vấn đề của Hong Kong cũng như vấn đề nội bộ của Trung Quốc”.

Cũng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Anh không có quyền lực pháp lý hay giám sát đối với Hong Kong, đồng thời khẳng định rằng bất cứ mối đe dọa này đối với sự ổn định và thịnh vượng của đặc khu này đều đến từ các thế lực bên ngoài.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra phản ứng cứng rắn sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây tuyên bố Anh có thể cấp thị thực, thậm chí cấp quốc tịch cho hàng triệu người Hong Kong sở hữu hộ chiếu hải ngoại của Anh (British National Overseas) nếu Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy luật an ninh quốc gia đối với đặc khu này.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab ngày 2/6 cũng cho biết ông đã trao đổi với các nước trong liên minh Ngũ nhãn về việc mở cửa tiếp nhận người Hồng Kông nếu kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia của Trung Quốc dẫn đến làn sóng di cư. Liên minh chia sẻ thông tin tình báo Ngũ nhãn gồm Anh, Canada, Mỹ, New Zealand và Úc.

Ngoại trưởng Raab cáo buộc Trung Quốc đang phá hủy "viên ngọc quý" của Hong Kong bằng sự đàn áp.

Bên cạnh đó, ông chỉ trích Trung Quốc dọa dẫm để xây dựng liên minh ủng hộ trên toàn cầu, đồng thời cho biết Anh đang xây dựng liên minh đối phó để “bảo vệ tự do cho Hồng Kông”.

Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC), tức quốc hội Trung Quốc, ngày 28/5 bỏ phiếu thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh quốc gia với Hong Kong.

Luật mới cấm các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố cũng như sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề của đặc khu. Luật cũng có thể mở đường để Trung Quốc đại lục thiết lập các cơ quan an ninh tại Hong Kong.

Ngay sau động thái này của Trung Quốc, chính phủ Anh cùng chính phủ các nước Mỹ, Australia, Canada đã ra tuyên bố chung cho rằng Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia sẽ làm xói mòn sự tự chủ của Hong Kong và hệ thống từng giúp Hong Kong trở nên thịnh vượng.

Tuyên bố cũng cho biết, quyết định của Trung Quốc xung đột với các nghĩa vụ quốc tế của nước này theo các nguyên tắc ràng buộc pháp lý của Tuyên bố chung Trung Quốc - Anh đã đăng ký với Liên hợp quốc. Tuyên bố cũng cho rằng, luật an ninh quốc gia của Trung Quốc sẽ cản trở chính sách "một quốc gia, hai chế độ".

Các nước này cũng kêu gọi Chính phủ Trung Quốc làm việc với chính quyền đặc khu hành chính và người dân Hong Kong để tìm ra một giải pháp được cả đôi bên chấp thuận phù hợp với các các nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc, trong tuyên bố chung của nước này với Anh trong hồ sơ của Liên Hợp quốc.

Xem thêm >> Bạo loạn ở Mỹ: Nhìn lại mùa hè 1967

Tin mới lên