Đô thị

CBRE: Việc dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam bị gián đoạn bởi bầu cử Mỹ

(VNF) - Theo CBRE, dịch bệnh Covid và căng thẳng thương mại đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam là một trong những điểm đến thu hút các nhà đầu tư có dây chuyền sản xuất tại Trung Quốc, tuy nhiên, xu hướng này đang bị gián đoạn do cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

CBRE: Việc dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam bị gián đoạn bởi bầu cử Mỹ

Bùng nổ bất động sản khu công nghiệp ven biển

Đơn vị này cho biết qua trao đổi với một số công ty quan tâm đến việc dịch chuyển sang Việt Nam, các nhà đầu tư nói "đang chờ đợi để xác định chính sách của Mỹ dưới thời tân tổng thống để có các bước đi phù hợp".

Cũng theo CBRE, sự phát triển mạnh của thương mại điện tử và công ty logistics kể từ khi dịch Covid-19 bùng nổ đã tạo nên nhu cầu lớn về không gian lưu trữ và mạng lưới phân phối. Do đó, nhu cầu tìm quỹ đất để phát triển các cơ sở logistics đang chiếm lĩnh thị trường.

Kể từ cuối năm 2018, thị trường đã đón nhận nhiều nhà đầu tư ngoại trong phát triển kho logistics như BW Industrial, Logis Valley, Logos và GLP gia nhập thị trường. CBRE dự báo năm 2021, thị trường sẽ đón nhận khoảng 800.000m2 nguồn cung nhà kho cho thuê, tập trung chủ yếu tại các khu vực Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh.

Đặc biệt, CBRE đánh giá điện tử và ngành công nghiệp phụ trợ/chế tạo ô tô được coi là ngành mũi nhọn trong thu hút đầu tư. Đơn vị này ghi nhận sự gia nhập của nhiều khách thuê lớn trong lĩnh vực điện tử, bao gồm doanh nghiệp sản xuất điện thoại ở một khu công nghiệp tại Bắc Ninh (100ha) và Universal Scientific Industrial ở khu công nghiệp DEEP C Hải Phòng1, Wistron tại Hà Nam.

Ngoài ra, CBRE cũng ghi nhận số lượng lớn các nhu cầu và các giao dịch kí hợp đồng mua đất, thuê nhà xưởng đến từ Mỹ, Hàn Quốc, Đức và Nhật Bản đến từ ngành công nghiệp phụ trợ/chế tạo ô tô.

Về thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam, CBRE cho biết tính đến quý III/2020, tổng diện tích đất của các khu công nghiệp tại 5 tỉnh thành phố công nghiệp chính miền Bắc bao gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng đạt 13.800ha với 9.600ha đất công nghiệp cho thuế.

Tỷ lệ lấp đây trung bình của khu công nghiệp duy trì ở mức tích cực 79%. Trong đó, các khu công nghiệp tại Hà Nội, Hải Dương và Bắc Ninh đạt tỷ lệ lấp đầy trung bình khoảng 90%.

Hải Phòng và Quảng Ninh còn nhiều quỹ đất phát triển công nghiệp.

Đối với thị trường Miền Nam, tổng diện tích đất công nghiệp gấp đôi thị truường miền Bắc, đạt mức khoảng 38.000ha trong đó 24.000ha đất công nghiệp cho thuê bao gồm TP. HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu với mức tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt gần 77%.

Tuy nhiên, CBRE ghi nhận nguồn cung đất công nghiệp sẵn sàng bàn giao ngay tại các khu công nghiệp tại cả hai miền đều trong tình trạng khan hiếm.

Đáng chú ý, theo CBRE, các khu kinh tế, khu công nghiệp có vị trí gần biển luôn có nhu cầu đầu tư rất lớn và duy trì được mức giá và tỷ lệ lấp đầy vượt trội.

“Các khu vực ven biển của Việt Nam dự kiến sẽ chứng kiến xu hướng tương tự, đón nhận thêm nhiều nhu cầu đầu tư từ cả doanh nghiệp trong nước mở rộng sản xuất lẫn các tập đoàn đa quốc gia”, CBRE dự báo.

So với quỹ đất tại các tỉnh phía Bắc, CBRE cho biết Hải Phòng và Quảng Ninh còn nhiều quỹ đất phát triển công nghiệp. Tính đến quý III/2020, Hải Phòng hiện có mức lấp đầy trung bình khoảng 56%. Quảng Ninh gần đây cũng nổi lên như một tỉnh công nghiệp ven biển.

Tin mới lên