China Evergrande sụp đổ: Cú sốc lớn nhất lịch sử bất động sản Trung Quốc

Minh Đăng - 25/08/2025 10:32 (GMT+7)

(VNF) - China Evergrande, tập đoàn bất động sản từng được xem là biểu tượng cho sức mạnh kinh tế của Trung Quốc, sẽ chính thức bị loại khỏi Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào ngày 25/8.

Niêm yết tại Hồng Kông cách đây 16 năm, Evergrande từng là nhà phát triển bất động sản tăng trưởng nhanh nhất trong một nền kinh tế ngập tràn hứa hẹn lợi nhuận cho giới đầu tư. Thế nhưng, cái tên Evergrande giờ đây gắn liền với hình ảnh một trong những công ty nợ nần chồng chất nhất thế giới, và sự sụp đổ của nó đã đẩy hệ thống tài chính Trung Quốc đến bên bờ khủng hoảng.

Một khu dân cư chưa hoàn thiện do China Evergrande phát triển ở ngoại ô Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc vào năm ngoái. (Ảnh: Tingshu Wang/Reuters)

Evergrande từng là phép thử cho chính sách “quá lớn để sụp đổ” mà Bắc Kinh áp dụng với những tập đoàn khổng lồ. Nhưng sự sụp đổ vào năm 2021, với khoản nợ vượt quá 300 tỷ USD, đã phá vỡ ngưỡng chịu đựng của chính quyền đối với tình trạng vay nợ mất kiểm soát, đồng thời phơi bày những lỗ hổng của nền kinh tế Trung Quốc vốn phụ thuộc nặng nề vào bất động sản như động lực tăng trưởng.

Hiện tại, những gì còn sót lại chỉ là “xác sống” của một tập đoàn từng hùng mạnh: 1.300 dự án dang dở trải khắp hơn 280 thành phố, cùng hàng trăm nghìn người mua nhà vẫn mòn mỏi chờ đợi căn hộ. Hàng dài chủ nợ, từ các nhà thầu trong nước cho đến giới đầu tư tại London (Anh) và New York (Mỹ), vẫn chưa được thanh toán.

Năm ngoái, một thẩm phán Hồng Kông đã ra phán quyết giải thể Evergrande và chỉ định Alvarez & Marsal - công ty chuyên xử lý phá sản, từng tham gia giải thể Lehman Brothers - đảm nhiệm công việc. Sau hơn một năm rưỡi, các thanh lý viên mới chỉ đạt được những bước tiến khiêm tốn, giúp các chủ nợ nước ngoài nhận về những khoản thanh toán nhỏ giọt.

Phòng trưng bày của dự án nhà ở dân dụng Evergrande năm 2021. (Ảnh: Gilles Sabrié/The New York Times)

Các báo cáo công bố gần đây cho thấy mức độ thách thức: Evergrande đang đối mặt hàng trăm vụ kiện liên quan đến các dự án tại Trung Quốc, hàng chục tài sản bị phong tỏa, và không ít dự án đã bị chính quyền địa phương hoặc nhà đầu tư tiếp quản. Với cấu trúc kinh doanh chằng chịt hàng nghìn công ty con, việc thu hồi tài sản cho các chủ nợ càng trở nên gian nan.

Để “vắt kiệt” những gì còn lại, các thanh lý viên buộc phải tiếp quản từng công ty con một. Tính đến nay, Alvarez & Marsal đã kiểm soát hơn 100 công ty và khối tài sản trị giá khoảng 3,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, chỉ mới 255 triệu USD trong tổng số 45 tỷ USD mà các chủ nợ tại Hồng Kông yêu cầu đã được thu hồi. Thậm chí, ngay cả giá trị một số tài sản bị tịch thu cũng bị đặt dấu hỏi, khiến các thanh lý viên cảnh báo về “sự nghi ngờ nghiêm trọng” đối với số tiền cuối cùng có thể mang lại cho các chủ nợ.

Song song với quá trình này, Alvarez & Marsal còn theo đuổi một con đường pháp lý khác: truy tố cựu Chủ tịch Hui Ka Yan, vợ ông Ding Yu Mei và cựu Giám đốc điều hành Xia Haijun.

Khu phức hợp thương mại China Evergrande bị bỏ hoang ở Bắc Kinh vào năm 2024. (Ảnh: Greg Baker/Agence France-Presse/Getty Images)

Một vụ kiện đang diễn ra tại Hồng Kông, dù các phiên điều trần đều kín, nhằm nhắm đến khối tài sản trị giá 6 tỷ USD mà các lãnh đạo Evergrande đã tự chi trả cho mình trong những năm sau khi công ty niêm yết.

Đến nay, vụ kiện tập trung chủ yếu vào bà Ding và ông Xia. Về phần mình, ông Hui Ka Yan bị bắt vào năm 2023, bị phạt 6,5 triệu USD và cáo buộc “tổ chức gian lận”.

Một hồ sơ mới đây cho thấy ông Xia Haijun, người từng bị cơ quan quản lý chứng khoán hàng đầu Trung Quốc phạt 2 triệu USD và cấm tham gia thị trường tài chính vì tội gian lận, đang che giấu khối tài sản trị giá 24 triệu USD, gồm nhiều bất động sản và xe sang tại California, Mỹ.

Xia Haijun, cựu giám đốc điều hành của China Evergrande, vào năm 2017. Một cơ quan quản lý cấp cao đã phạt ông 2 triệu USD và cấm ông tham gia thị trường tài chính. (Ảnh: Dickson Lee/South China Morning Post/Getty Images)

Trong số đó, một căn biệt thự ở Irvine trị giá 6,3 triệu USD được mua vào tháng 4/202, chỉ một tháng sau khi Evergrande bất ngờ trì hoãn công bố báo cáo tài chính 2021 và thừa nhận khoản vay 2 tỷ USD đã bị ngân hàng tịch thu. Vài tháng sau, ông Xia Haijun buộc phải từ chức do cáo buộc tìm cách “chuyển” 2 tỷ USD từ công ty con sang một đơn vị niêm yết tại Hồng Kông.

Đáng chú ý, chỉ ít lâu trước khi bị phạt vào tháng 3/2024, vợ ông Xia đã chi 14,5 triệu USD mua một dinh thự sang trọng tại Newport Beach (California, Mỹ). Trong khi đó, trước tòa, ông Xia vẫn khẳng định mình “không sở hữu tài sản nào có giá trị trên 6.400 USD”.

Sự sụp đổ của Evergrande không chỉ đánh dấu hồi kết của một đế chế bất động sản từng thống trị, mà còn phản ánh những bất ổn sâu xa trong mô hình tăng trưởng dựa vào bất động sản của Trung Quốc. Câu chuyện Evergrande giờ đây trở thành lời cảnh tỉnh rõ rệt nhất cho tham vọng phát triển nóng và hệ lụy khôn lường của nó đối với cả nền kinh tế lẫn xã hội.

Theo The New York Times
Trung Quốc áp án phạt cao nhất lên PwC, liên quan 'bê bối' kiểm toán Evergrande

Trung Quốc áp án phạt cao nhất lên PwC, liên quan 'bê bối' kiểm toán Evergrande

Tài chính quốc tế
(VNF) - Chính quyền Trung Quốc mới đây đã ra quyết định xử phạt PwC, cơ quan kiểm toán của tập đoàn bất động sản Evergrande, với mức phạt hành chính tối đa gần 297 triệu NDT (gần 42 triệu USD), cũng như đình chỉ hoạt động 6 tháng với một chi nhánh của công ty này.
Cùng chuyên mục
Nút thắt của nền kinh tế sáng tạo

Nút thắt của nền kinh tế sáng tạo

29/06/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Số lượng nhà sáng tạo nội dung đang bùng nổ trên toàn cầu, tạo nên một nền kinh tế trị giá hàng trăm tỷ USD. Tuy nhiên, đằng sau sự tăng trưởng đó vẫn là những nút thắt về dòng tiền quảng cáo, khả năng đo lường hiệu quả và mối liên kết giữa thương hiệu với nhà sáng tạo.

Giá dầu giảm mạnh, chờ thời điểm Fed hạ lãi suất

Giá dầu giảm mạnh, chờ thời điểm Fed hạ lãi suất

28/06/26 14:15 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu thế giới giảm mạnh trong tuần qua khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông hạ nhiệt, góp phần làm dịu áp lực lạm phát toàn cầu và thúc đẩy kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm nới lỏng chính sách tiền tệ.

Nắng nóng kỷ lục ở châu Âu: Cú sốc thời tiết mở ra cơ hội đầu tư lớn

Nắng nóng kỷ lục ở châu Âu: Cú sốc thời tiết mở ra cơ hội đầu tư lớn

28/06/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Các đợt nắng nóng cực độ đang dần trở thành “bình thường mới” ở châu Âu, thu hút sự quan tâm và tìm kiếm cơ hội của giới đầu tư.

Hãng ô tô hàng đầu đóng cửa 4 nhà máy, cắt giảm 100.000 việc làm

Hãng ô tô hàng đầu đóng cửa 4 nhà máy, cắt giảm 100.000 việc làm

28/06/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Đợt tái cấu trúc này có thể khiến gần 1/6 lực lượng lao động của tập đoàn mất việc và trở thành một trong những chương trình sa thải lớn nhất trong lịch sử doanh nghiệp.

TT Trump dọa áp thuế 100%, vì sao châu Âu không còn lo sợ?

TT Trump dọa áp thuế 100%, vì sao châu Âu không còn lo sợ?

28/06/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa sử dụng thuế quan như công cụ gây sức ép trong đàm phán thương mại với châu Âu. Tuy nhiên, những thay đổi về mặt pháp lý sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ đang khiến lời đe dọa áp thuế 100% đối mặt với nhiều trở ngại hơn so với trước đây.

Chỉ với 6 từ, tân Chủ tịch Fed làm ‘rung chuyển’ thị trường

Chỉ với 6 từ, tân Chủ tịch Fed làm ‘rung chuyển’ thị trường

28/06/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ với một tuyên bố gồm 6 từ, tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh đã đảo ngược kỳ vọng của thị trường về lộ trình lãi suất, khiến chứng khoán Mỹ lao dốc, lợi suất trái phiếu tăng và làm dấy lên dự báo Fed sẽ tiếp tục mạnh tay chống lạm phát trong thời gian tới.

Mỹ - Iran khai hỏa trở lại, Hormuz tiếp tục dậy sóng

Mỹ - Iran khai hỏa trở lại, Hormuz tiếp tục dậy sóng

28/06/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Một vụ tấn công tàu mới xảy ra ở eo biển Hormuz khi căng thẳng giữa Iran và Mỹ leo thang sau các vụ tấn công thương mại, đánh dấu diễn biến nghiêm trọng nhất kể từ thỏa thuận hòa bình tạm thời.

Nửa cuối năm 2026, USD bước vào chu kỳ tăng lên?

Nửa cuối năm 2026, USD bước vào chu kỳ tăng lên?

27/06/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Đồng USD bước vào nửa cuối năm 2026 với đà tăng mạnh nhờ kỳ vọng Mỹ sẽ duy trì lãi suất ở mức cao hơn và nhu cầu không ngừng đối với tài sản Mỹ từ các nhà đầu tư tin vào "chủ nghĩa ngoại lệ của Mỹ". Xu hướng này có thể tiếp tục gây sức ép lên các đồng tiền khác.

Ông Trump cảnh báo đánh thuế 100% nếu châu Âu áp thuế dịch vụ số

Ông Trump cảnh báo đánh thuế 100% nếu châu Âu áp thuế dịch vụ số

27/06/26 10:23 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế 100% với hàng hóa từ các quốc gia triển khai thuế dịch vụ kỹ thuật số nhằm vào doanh nghiệp công nghệ Mỹ, làm gia tăng căng thẳng thương mại với châu Âu.

Giá bạc giảm sâu: Cơ hội hiếm có hay 'chiếc bẫy' mới?

Giá bạc giảm sâu: Cơ hội hiếm có hay 'chiếc bẫy' mới?

27/06/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Từng được xem là "hầm trú ẩn" của dòng tiền trong giai đoạn bất ổn, bạc nay lại khiến nhiều nhà đầu tư lao đao khi mất hơn một nửa giá trị chỉ trong vài tháng. Liệu cú lao dốc này mở ra cơ hội bắt đáy hấp dẫn, hay chỉ là cái bẫy đối với những người kỳ vọng vào sự hồi phục của kim loại quý?

Giá vàng giảm sâu, kịch bản cũ có tái diễn?

Giá vàng giảm sâu, kịch bản cũ có tái diễn?

26/06/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng lao dốc gần 30% so với mức đỉnh lịch sử, đánh mất mốc hỗ trợ quan trọng 4.000 USD/ounce khi đồng USD tăng mạnh và kỳ vọng Fed tiếp tục nâng lãi suất. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đây có thể chỉ là một đợt điều chỉnh quen thuộc trong chu kỳ tăng dài hạn.

Sau Elon Musk, tỷ phú nghìn tỷ USD tiếp theo sẽ đến từ Trung Quốc?

Sau Elon Musk, tỷ phú nghìn tỷ USD tiếp theo sẽ đến từ Trung Quốc?

26/06/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Khi của cải toàn cầu ngày càng được tạo ra từ trí tuệ nhân tạo, xe điện và công nghệ vũ trụ, Trung Quốc cũng đang chứng kiến sự trỗi dậy của một thế hệ doanh nhân công nghệ mới, những người có thể trở thành các ứng viên sáng giá cho cột mốc tài sản chưa từng có này.

Elon Musk không còn là tỷ phú nghìn tỷ USD

Elon Musk không còn là tỷ phú nghìn tỷ USD

25/06/26 11:02 (GMT+7)

(VNF) - Đà lao dốc của cổ phiếu SpaceX và Tesla đã khiến Elon Musk đánh mất vị thế “tỷ phú nghìn tỷ USD” chỉ ít tuần sau khi trở thành người đầu tiên trong lịch sử chạm mốc tài sản 1.000 tỷ USD.

Lãi lớn từ chứng khoán, dân Hàn Quốc đổ tiền làm nóng thị trường nhà đất

Lãi lớn từ chứng khoán, dân Hàn Quốc đổ tiền làm nóng thị trường nhà đất

25/06/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Người Hàn Quốc đang dùng lợi nhuận kiếm được từ các cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) để đầu tư vào thị trường bất động sản vốn đã quá nóng. Điều này làm suy yếu những nỗ lực của chính phủ trong việc chuyển dòng tiền từ bất động sản sang thị trường chứng khoán.

Giá Bitcoin đổ đốc, những 'cá voi' toàn cầu đổ hàng tỷ USD gom tiền số

Giá Bitcoin đổ đốc, những 'cá voi' toàn cầu đổ hàng tỷ USD gom tiền số

25/06/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - BitMine, Strive và Strategy công bố các thương vụ mua thêm BTC và ETH trong tuần qua, cuộc đua tích lũy tài sản số giữa các doanh nghiệp vẫn chưa hạ nhiệt.

Kinh tế Đông Nam Á đối mặt 'hiệu ứng sốc kép'

Kinh tế Đông Nam Á đối mặt 'hiệu ứng sốc kép'

24/06/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Hàng triệu tấn lương thực toàn cầu có thể đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng trong bối cảnh bất ổn tại Trung Đông liên quan đến eo biển Hormuz, kết hợp với hiện tượng El Niño được dự báo “mạnh như Godzilla” đang xuất hiện tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tiền tệ châu Á 'chao đảo' trước sức mạnh mới của đồng USD

Tiền tệ châu Á 'chao đảo' trước sức mạnh mới của đồng USD

24/06/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Đồng USD tăng mạnh đang gây sức ép lên những đồng tiền dễ tổn thương nhất châu Á

Chứng khoán Indonesia trước sức ép từ MSCI: Nguy cơ hạ bậc, DN hủy niêm yết

Chứng khoán Indonesia trước sức ép từ MSCI: Nguy cơ hạ bậc, DN hủy niêm yết

24/06/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Indonesia đang cải tổ thị trường chứng khoán theo các tiêu chuẩn của MSCI, với yêu cầu cao hơn về tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng và minh bạch sở hữu. Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo một số doanh nghiệp có thể chọn hủy niêm yết thay vì tuân thủ các quy định mới.

Dòng tiền cá cược 'bùng nổ' cùng World Cup

Dòng tiền cá cược 'bùng nổ' cùng World Cup

23/06/26 16:02 (GMT+7)

(VNF) - Argentina và Tây Ban Nha đang thăng hoa sau những màn trình diễn ấn tượng tại World Cup, tiến thêm một bước dài tới vòng đấu loại trực tiếp. Tuy nhiên, không chỉ các đội bóng được hưởng niềm vui chiến thắng. Những nền tảng thị trường dự đoán như Kalshi và Polymarket cũng đang tận hưởng một kỳ World Cup bùng nổ khi dòng tiền cá cược đổ vào với quy mô chưa từng có.

Trung Quốc liên tục tăng nhập khẩu vàng

Trung Quốc liên tục tăng nhập khẩu vàng

23/06/26 13:45 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu vàng trong tháng 5, lên mức cao nhất hơn hai năm nhờ nhu cầu trú ẩn gia tăng và chính sách nới hạn ngạch.

Trung Quốc ẩn mình: Vươn 'bàn tay vô hình' chi phối thị trường dầu mỏ toàn cầu

Trung Quốc ẩn mình: Vươn 'bàn tay vô hình' chi phối thị trường dầu mỏ toàn cầu

23/06/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi Mỹ và Iran đang tìm cách đạt được một thỏa thuận lâu dài nhằm mở lại hoàn toàn eo biển Hormuz và khôi phục dòng chảy dầu mỏ từ Trung Đông, diễn biến tiếp theo của thị trường năng lượng thế giới có thể lại phụ thuộc vào một quốc gia không trực tiếp tham gia các cuộc đàm phán: Trung Quốc.

Cảnh báo: Một lực lượng mới xuất hiện, 700.000 nhân viên giao hàng sẽ bị mất việc

Cảnh báo: Một lực lượng mới xuất hiện, 700.000 nhân viên giao hàng sẽ bị mất việc

23/06/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ tại Trung Quốc đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ mất việc làm đối với hàng triệu lao động.

Giá thuê nhà lên cao nhất lịch sử, hàng chục triệu hộ gia đình Mỹ khó khăn

Giá thuê nhà lên cao nhất lịch sử, hàng chục triệu hộ gia đình Mỹ khó khăn

23/06/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường nhà cho thuê tại Mỹ là một trong những thị trường bất động sản lớn nhất thế giới, phục vụ khoảng 45 triệu hộ gia đình và chiếm gần 35% tổng số hộ dân trên cả nước.

Cổ phiếu Amazon biến 1.000 USD thành bao nhiêu tiền sau 10 năm?

Cổ phiếu Amazon biến 1.000 USD thành bao nhiêu tiền sau 10 năm?

23/06/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu Amazon đã tăng hơn 7 lần trong vòng một thập kỷ qua, đưa giá trị khoản đầu tư 1.000 USD từ năm 2016 lên khoảng 8.000 USD hiện nay.

Tin khác
Dow Jones lập đỉnh lịch sử và tín hiệu đảo chiều của dòng tiền

Dow Jones lập đỉnh lịch sử và tín hiệu đảo chiều của dòng tiền

(VNF) - Trong cùng phiên giao dịch, Dow Jones bứt phá và lập kỷ lục mới trong khi Nasdaq giảm điểm vì áp lực bán ở Big Tech.

Nút thắt của nền kinh tế sáng tạo

Nút thắt của nền kinh tế sáng tạo

Giá dầu giảm mạnh, chờ thời điểm Fed hạ lãi suất

Giá dầu giảm mạnh, chờ thời điểm Fed hạ lãi suất

Nắng nóng kỷ lục ở châu Âu: Cú sốc thời tiết mở ra cơ hội đầu tư lớn

Nắng nóng kỷ lục ở châu Âu: Cú sốc thời tiết mở ra cơ hội đầu tư lớn

Hãng ô tô hàng đầu đóng cửa 4 nhà máy, cắt giảm 100.000 việc làm

Hãng ô tô hàng đầu đóng cửa 4 nhà máy, cắt giảm 100.000 việc làm

TT Trump dọa áp thuế 100%, vì sao châu Âu không còn lo sợ?

TT Trump dọa áp thuế 100%, vì sao châu Âu không còn lo sợ?

Chỉ với 6 từ, tân Chủ tịch Fed làm ‘rung chuyển’ thị trường

Chỉ với 6 từ, tân Chủ tịch Fed làm ‘rung chuyển’ thị trường

Mỹ - Iran khai hỏa trở lại, Hormuz tiếp tục dậy sóng

Mỹ - Iran khai hỏa trở lại, Hormuz tiếp tục dậy sóng

Nửa cuối năm 2026, USD bước vào chu kỳ tăng lên?

Nửa cuối năm 2026, USD bước vào chu kỳ tăng lên?

Ông Trump cảnh báo đánh thuế 100% nếu châu Âu áp thuế dịch vụ số

Ông Trump cảnh báo đánh thuế 100% nếu châu Âu áp thuế dịch vụ số

Giá bạc giảm sâu: Cơ hội hiếm có hay 'chiếc bẫy' mới?

Giá bạc giảm sâu: Cơ hội hiếm có hay 'chiếc bẫy' mới?

Giá vàng giảm sâu, kịch bản cũ có tái diễn?

Giá vàng giảm sâu, kịch bản cũ có tái diễn?

Sau Elon Musk, tỷ phú nghìn tỷ USD tiếp theo sẽ đến từ Trung Quốc?

Sau Elon Musk, tỷ phú nghìn tỷ USD tiếp theo sẽ đến từ Trung Quốc?

Elon Musk không còn là tỷ phú nghìn tỷ USD

Elon Musk không còn là tỷ phú nghìn tỷ USD

Lãi lớn từ chứng khoán, dân Hàn Quốc đổ tiền làm nóng thị trường nhà đất

Lãi lớn từ chứng khoán, dân Hàn Quốc đổ tiền làm nóng thị trường nhà đất

Giá Bitcoin đổ đốc, những 'cá voi' toàn cầu đổ hàng tỷ USD gom tiền số

Giá Bitcoin đổ đốc, những 'cá voi' toàn cầu đổ hàng tỷ USD gom tiền số

Kinh tế Đông Nam Á đối mặt 'hiệu ứng sốc kép'

Kinh tế Đông Nam Á đối mặt 'hiệu ứng sốc kép'

Tiền tệ châu Á 'chao đảo' trước sức mạnh mới của đồng USD

Tiền tệ châu Á 'chao đảo' trước sức mạnh mới của đồng USD

Chứng khoán Indonesia trước sức ép từ MSCI: Nguy cơ hạ bậc, DN hủy niêm yết

Chứng khoán Indonesia trước sức ép từ MSCI: Nguy cơ hạ bậc, DN hủy niêm yết

Dòng tiền cá cược 'bùng nổ' cùng World Cup

Dòng tiền cá cược 'bùng nổ' cùng World Cup

Trung Quốc liên tục tăng nhập khẩu vàng

Trung Quốc liên tục tăng nhập khẩu vàng

Trung Quốc ẩn mình: Vươn 'bàn tay vô hình' chi phối thị trường dầu mỏ toàn cầu

Trung Quốc ẩn mình: Vươn 'bàn tay vô hình' chi phối thị trường dầu mỏ toàn cầu

Cảnh báo: Một lực lượng mới xuất hiện, 700.000 nhân viên giao hàng sẽ bị mất việc

Cảnh báo: Một lực lượng mới xuất hiện, 700.000 nhân viên giao hàng sẽ bị mất việc

Giá thuê nhà lên cao nhất lịch sử, hàng chục triệu hộ gia đình Mỹ khó khăn

Giá thuê nhà lên cao nhất lịch sử, hàng chục triệu hộ gia đình Mỹ khó khăn

Cổ phiếu Amazon biến 1.000 USD thành bao nhiêu tiền sau 10 năm?

Cổ phiếu Amazon biến 1.000 USD thành bao nhiêu tiền sau 10 năm?