Đô thị

Chính phủ 'bật đèn xanh' cho Đèo Cả huy động vốn, sớm lên sàn chứng khoán

(VNF) - Phó thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu, xem xét tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả huy động vốn triển khai các dự án đầu tư hạ tầng giao thông.

Chính phủ 'bật đèn xanh' cho Đèo Cả huy động vốn, sớm lên sàn chứng khoán

Đèo Cả đang gặp khó khăn về huy động vốn để thực hiện các dự án giao thông.

Ngày 23/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái về việc huy động vốn triển khai các dự án đầu tư hạ tầng giao thông.

Trước đó, Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả đã có văn bản gửi Phó thủ tướng Lê Minh Khái về việc huy động vốn triển khai các dự án đầu tư hạ tầng giao thông.

Doanh nghiệp này cho biết đang gặp khó khăn về huy động vốn để thực hiện các dự án giao thông. Để tháo gỡ khó khăn, Đèo Cả đề xuất sớm ban hành thông tư hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp, trong đó có xét đến điều khoản hồi tố cho các dự án BOT đã đưa vào vận hành, khai thác để nhà đầu tư được ghi nhận, phân bổ chi phí lãi vay.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả cũng kiến nghị Phó thủ tướng chỉ đạo các cơ quan liên quan của Bộ Tài chính hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ các bất cập chính sách nhằm tạo điều kiện cho việc niêm yết trên sàn chứng khoán.

Về vấn đề này, Phó thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu, xem xét, xử lý các kiến nghị của Đèo Cả theo quy định pháp luật, trên tinh thần tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện doanh nghiệp huy động vốn triển khai các dự án đầu tư hạ tầng giao thông.

Phó thủ tướng cũng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư (thường trực Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19) phối hợp xử lý và đôn đốc việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, dự kiến ngay trong tháng 9 và tháng 10/2021, Đèo Cả sẽ phát hành trái phiếu doanh nghiệp để thực hiện một số dự án vừa trúng thầu như dự án Cam Lâm - Vĩnh Hảo (tổng mức đầu tư 9.000 tỷ đồng), dự án Hữu Nghị - Chi Lăng (tổng mức đầu tư 7.500 tỷ đồng), dự án Đồng Đăng – Trà Lĩnh (tổng mức đầu tư 12.000 tỷ đồng)...

Chia sẻ về hình thức phát hành trái phiếu, ông Trần Văn Thế, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả cho biết trong quá trình phát hành trái phiếu có một vài vướng mắc về chính sách, thực tiễn như việc chỉ cho phép doanh nghiệp PPP phát hành trái phiếu riêng lẻ và không chuyển đổi.

"Quy định này đã bó hẹp doanh nghiệp, vì thế, chúng tôi mong muốn được phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng và thậm chí phát hành trái phiếu quốc tế, vì lĩnh vực giao thông cần nguồn vốn vô cùng lớn", ông Thế nói.

Như vậy, nếu được phát hành trái phiếu chuyển đổi, sau giai đoạn 3-5 năm, nhà đầu tư có quyền chuyển đổi trái phiếu thành cổ phần, doanh nghiệp biến nợ thành vốn chủ sở hữu. Nghĩa là, doanh nghiệp không còn nghĩa vụ trả nợ, mà sử dụng vốn góp của nhà đầu tư, cùng phát triển doanh nghiệp và dự án đó.

Tập đoàn Đèo Cả cho hay mức lãi suất phát hành trái phiếu dự kiến khoảng 12 - 13%/năm sẽ được chi trả cho các tổ chức, cá nhân mua trái phiếu theo từng tháng hoặc từng quý.

Tin mới lên