Giá vàng rớt sâu khỏi đỉnh: Khi ‘lớp bọt’ đầu cơ bị xóa khỏi thị trường
(VNF) - Giá vàng thế giới đã rơi xuống dưới ngưỡng 4.000 USD/ounce khi “lớp bọt” đầu cơ bị xóa bỏ khỏi đợt tăng giá mà các lãnh đạo ngành vàng nhận định là không thể duy trì lâu dài.
- Giá vàng thế giới giảm sâu khi cuộc đối đầu Mỹ - Trung hạ nhiệt 27/10/2025 10:15
Giá vàng thỏi hiện giảm còn 3.986 USD/ounce, sau khi đã tăng tới 27% chỉ trong 7 tuần và lập đỉnh 4.381 USD vào ngày 20/10. Mức sụt 9% trong một tuần qua cho thấy làn sóng điều chỉnh đang diễn ra rõ rệt sau chuỗi tăng phi mã.
Nhiều chuyên gia trong ngành dự báo giá vàng có thể bước vào giai đoạn điều chỉnh sâu hơn trong vài tuần tới, đồng thời coi đây là “sự điều chỉnh lành mạnh” cần thiết để hạ nhiệt một đợt tăng quá nóng và thiếu bền vững.
“Cơn sốt” hạ nhiệt tại hội nghị vàng lớn nhất thế giới
Khi các nhà giao dịch vàng quy tụ tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Thị trường Vàng London (LBMA), sự kiện lớn nhất trong ngành, bầu không khí phấn khích ban đầu đã phần nào lắng xuống bởi những cảnh báo rằng giá có thể còn giảm thêm trước khi hồi phục trở lại.
“Rất nhiều người trong ngành thực ra sẽ hoan nghênh một đợt điều chỉnh sâu hơn so với hiện tại”, ông John Reade, chiến lược gia thị trường của Hội đồng Vàng Thế giới (World Gold Council), chia sẻ bên lề hội nghị LBMA tổ chức tại Kyoto (Nhật Bản).

Một lãnh đạo cấp cao của ngân hàng giao dịch vàng lớn thẳng thắn hơn: “Chỉ có những kẻ mộng tưởng mới nghĩ vàng có thể lên cao như thế”.
Giá vàng năm nay tăng mạnh nhờ lực mua của giới đầu tư coi kim loại quý là công cụ phòng ngừa rủi ro trước bất ổn địa chính trị, nợ công cao và xu hướng suy yếu của đồng USD. Các ngân hàng trung ương cũng tăng mua vàng để đa dạng hóa dự trữ, song tốc độ mua vào đã chậm lại trong những tháng gần đây, theo dữ liệu của IMF.
Từ đầu năm, giá vàng đã tăng hơn 2/3, vượt mốc 3.000 USD/ounce vào tháng 3 và nhanh chóng phá ngưỡng 4.000 USD vào đầu tháng 10. Tuy nhiên, chính đà tăng quá nhanh này khiến nhiều người trong ngành cho rằng các vị thế “đầu cơ” đã thổi phồng giá vượt xa giá trị thực, tạo ra một đợt tăng không bền vững.
“Chúng ta rõ ràng đang trong giai đoạn điều chỉnh, và điều chỉnh thì không thể kết thúc chỉ trong vài ngày. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu giá vàng giảm về quanh 3.700 USD trước khi kiểm tra lại các mức đỉnh mới”, ông Nicholas Frappell, Giám đốc thị trường tổ chức toàn cầu của ABC Refinery (Úc), nhận định.
“Bong bóng” bị xì hơi để thị trường khỏe mạnh hơn?
Theo ông Paul Fisher, Chủ tịch sắp mãn nhiệm của LBMA, đợt tăng vừa qua chứa nhiều “bọt” đầu cơ. “Giá cả không bao giờ tăng mãi. Biến động tuần trước rất quan trọng vì nó giúp thị trường ‘thoát bọt’. Sự điều chỉnh là cần thiết để xóa bỏ các vị thế đầu cơ, và sau đó thị trường có thể sẵn sàng cho một chu kỳ tăng mới. Giá vàng hoàn toàn có thể đi lên trở lại từ đây”, ông Paul nhận định.
Dù vậy, nhiều chuyên gia kỳ cựu và các tổ chức phân tích vẫn tin tưởng vào triển vọng dài hạn của vàng. HSBC, Bank of America và Société Générale đều đưa ra mục tiêu giá 5.000 USD/ounce trong năm tới.
Tuy nhiên, ngay cả những nhà đầu tư lạc quan nhất cũng tỏ ra thận trọng trước khả năng thị trường suy yếu ngắn hạn. “Một số người tôi trò chuyện cho rằng mức 3.500 USD sẽ là ngưỡng ‘lành mạnh’ cho thị trường vàng, vì ngay cả như vậy thì giá vẫn ở mức rất cao. Theo tôi, kịch bản này hoàn toàn có thể xảy ra”, ông Reade nói thêm.
Một câu hỏi lớn hiện nay là liệu làn sóng mua vàng của nhà đầu tư cá nhân – những người gần đây xếp hàng dài ở Úc và Nhật Bản để mua thỏi vàng nhỏ và đồng xu – có thể duy trì lâu dài hay không.
Bên cạnh đó, hành động của các ngân hàng trung ương cũng là ẩn số quan trọng. Sau 3 năm mua vào kỷ lục, một số ngân hàng trung ương nhỏ thậm chí đang phải bán vàng để duy trì tỷ trọng phân bổ tài sản, do giá vàng tăng quá cao khiến tỷ lệ vàng trong danh mục của họ vượt mức cho phép.
Bà Ruth Crowell, Giám đốc điều hành LBMA, nhận định vàng vẫn đang ở trên “quỹ đạo tăng vững chắc” và ngày càng trở thành một tài sản “chính thống” trong danh mục của nhà đầu tư toàn cầu.
“Chúng tôi thấy khối lượng giao dịch tăng mạnh; các nhà đầu tư khắp thế giới, ở cấp độ phổ thông, đều muốn sở hữu một phần vàng trong danh mục. Với tôi, đây không chỉ là một khoảnh khắc nhất thời – mà là sự mở đầu cho một chương mới của thị trường vàng”, bà Ruth nhận định thêm.
Giá vàng giảm mạnh nhất trong hơn 1 thập kỷ, chấm dứt chuỗi tăng ngoạn mục
- Mỹ - Trung đạt thỏa thuận sơ bộ, tạm xoa dịu căng thẳng thương mại 26/10/2025 05:34
- Trái phiếu gấu trúc: Đòn bẩy phi USD hóa của Bắc Kinh 26/10/2025 01:30
- Trùm lừa đảo Chen Zhi và 'bóng tối' phía sau Prince Group 25/10/2025 11:00
Chiến sự nóng bỏng, công ty của Elon Musk tăng gấp đôi doanh thu vũ khí
(VNF) - Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên lọt vào danh sách 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới của SIPRI. Doanh thu từ vũ khí của hãng tăng gấp đôi so với năm trước, đạt 1,8 tỷ USD, phản ánh tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của công nghệ không gian và viễn thông trong lĩnh vực quốc phòng toàn cầu.
Chiến sự bùng phát toàn cầu, một ngành bùng nổ doanh thu
(VNF) - Do nhu cầu leo thang từ các cuộc xung đột ở Ukraine và Gaza cùng xu hướng gia tăng chi tiêu quốc phòng của nhiều quốc gia, doanh thu từ bán vũ khí và dịch vụ quân sự của các tập đoàn quốc phòng lớn trên thế giới đã tăng 5,9% trong năm ngoái, theo báo cáo công bố ngày 1/12 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).
Công ty bảo hiểm Nhật Bản chi hơn 5.000 tỷ ‘thâu tóm’ MVI Life của Việt Nam
(VNF) - Công ty bảo hiểm Asahi Mutual Life Insurance của Nhật Bản sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của MVI Life. Thương vụ dự kiến hoàn tất vào năm 2026.
‘Pháo đài cuối’ của bất động sản Trung Quốc lung lay
(VNF) - Doanh nghiệp cuối cùng còn trụ vững trong ngành bất động sản đang lao đao của Trung Quốc có lẽ cũng sắp gục ngã.
'Kho báu' lithium nghìn tỷ USD ẩn dưới siêu núi lửa, vẽ lại bản đồ ngành pin toàn cầu
(VNF) - Dưới lòng siêu núi lửa cổ đại, một trữ lượng lithium trị giá hàng nghìn tỷ USD được đánh giá như “kho báu” có thể thay đổi cán cân năng lượng và chuỗi cung ứng pin toàn cầu.
Nga tiếp lực đẩy cho tham vọng quốc tế hóa tiền tệ của Bắc Kinh
(VNF) - Nga chuẩn bị phát hành trái phiếu chính phủ bằng nhân dân tệ lần đầu tiên, tạo động lực quan trọng cho chiến lược quốc tế hóa đồng tiền Trung Quốc. Quyết định này không chỉ giúp Moscow tối ưu hóa nguồn vốn nội địa mà còn góp phần mở rộng tầm ảnh hưởng toàn cầu của nhân dân tệ.
TT Trump sắp chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang mới
(VNF) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào cuối năm nay, trong bối cảnh Nhà Trắng thúc đẩy chiến lược hạ lãi suất để củng cố tăng trưởng. Quyết định này đang được giới đầu tư theo sát, bởi nó có thể định hình đường hướng chính sách tiền tệ của Mỹ trong nhiệm kỳ mới và tác động trực tiếp tới thị trường tài chính toàn cầu.
Điểm danh loạt doanh nhân được Tổng thống Trump 'giải cứu'
(VNF) - Trong nhiệm kỳ thứ hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện một loạt lệnh ân xá và giảm án mang tính chất phi truyền thống, mở rộng từ những chính khách đến các doanh nhân và tỷ phú có tầm ảnh hưởng trong các lĩnh vực kinh tế mới như tiền điện tử. Gây chú ý cả về khía cạnh pháp lý lẫn tác động tài chính.
Giữ chân giới siêu giàu, Thụy Sĩ phản bác thuế thừa kế gây tranh cãi
(VNF) - Ngày 30/11, cử tri Thụy Sĩ đã bác bỏ sáng kiến thu thuế thừa kế 50% đối với giới tỷ phú. Kết quả này có tác động trực tiếp tới niềm tin nhà đầu tư và môi trường kinh tế Thụy Sĩ.
Ngân hàng TW ra cảnh báo, Trung Quốc siết khai thác tiền số
(VNF) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) khẳng định lập trường nghiêm ngặt với tiền điện tử, nhấn mạnh kinh doanh tài sản kỹ thuật số là bất hợp pháp trong phạm vi lãnh thổ nước này. Cơ quan này cũng cảnh báo nguy cơ các stablecoin tiềm ẩn rủi ro tài chính và khả năng bị lợi dụng cho các hoạt động phi pháp như rửa tiền, huy động vốn gian lận và chuyển vốn xuyên biên giới bất hợp pháp.
Tín hiệu đáng lo cho đà phục hồi kinh tế Trung Quốc
(VNF) - Hoạt động sản xuất của Trung Quốc cải thiện nhưng vẫn thu hẹp trong tháng 11, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục khi nền kinh tế tiếp tục đối mặt với đà giảm tốc.
Bong bóng AI khổng lồ: Điều gì có thể kích hoạt vụ nổ 10 nghìn tỷ USD?
(VNF) - 25 năm sau bong bóng Dot-Com, thị trường AI 2025 đứng trước nguy cơ bong bóng 10 nghìn tỷ USD. Liệu lịch sử có lặp lại?
Indonesia triệt phá hơn 1.400 mỏ vàng trái phép
(VNF) - Chính phủ Indonesia triển khai chiến dịch quy mô lớn nhằm đóng cửa khoảng 1.400 mỏ vàng trái phép tại Vườn quốc gia Halimun Salak. Đánh dấu một trong những chiến dịch mạnh tay nhất của quốc đảo trong nhiều năm với lĩnh vực tài nguyên khoáng sản.
Chàng trai từ chối công việc văn phòng, lập chuỗi sửa chữa thu 33 tỷ/năm
(VNF) - Khi mới 16 tuổi, Zames Chew bỏ ra 23 USD (khoảng 600.000 đồng) mua một tên miền trên Internet - quyết định ngẫu hứng mà chính anh không ngờ sẽ trở thành nền tảng cho sự nghiệp sau này. 9 năm trôi qua, khoản đầu tư nhỏ ấy đã dẫn đường để chàng trai 26 tuổi xây dựng Repair.sg, doanh nghiệp sửa chữa - dọn dẹp quy mô với doanh thu khoảng 1,3 triệu USD (33 tỷ đồng) mỗi năm.
Fed sắp hành động, đại gia BĐS Trung Quốc bên bờ phá sản... cả thị trường ‘nín thở’
(VNF) - Thị trường toàn cầu ghi nhận nhiều biến động trước kỳ vọng Fed hạ lãi suất. Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin phục hồi nhẹ nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro, gây thiệt hại hàng tỷ USD cho TT Trump. Thế giới cũng rung chuyển sau vụ cháy chung cư nghiêm trọng ở Hong Kong, phơi bày cuộc khủng hoảng nhà ở và BĐS trầm trọng ở Trung Quốc.
Trung Quốc cắt 1.000 chuyến bay, Tokyo ước thiệt hại 1,2 tỷ USD
(VNF) - Các hãng hàng không Trung Quốc ra thông báo sẽ hủy hơn 900 chuyến bay tới Nhật Bản trong tháng 12, do căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Sự kiện này gây áp lực lớn lên các sân bay tại Nhật Bản, đồng thời tác động mạnh tới du lịch và kinh tế Tokyo với thiệt hại ước tính 1,2 tỷ USD.
Dầu khí Nga hứng khủng hoảng kép, doanh nghiệp giảm mạnh lợi nhuận
(VNF) - Nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga Rosneft ngày 28/11 cho biết lợi nhuận ròng từ tháng 1 đến tháng 9 đã giảm 70% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 277 tỷ rúp (tương đương 3,57 tỷ USD), trong bối cảnh lãi suất cao, giá dầu giảm và đồng rúp mạnh hơn.
'Siêu cá mập' mạnh tay mua vào, giá bạc lập đỉnh lịch sử
(VNF) - Giá bạc vượt mốc lịch sử khi chạm ngưỡng 55 USD/ounce, đánh dấu một giai đoạn tăng nóng hiếm thấy trên thị trường kim loại quý. Diễn biến này vừa phản ánh tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài, vừa cho thấy dòng vốn lớn tiếp tục đổ vào thị trường, củng cố kỳ vọng bạc sẽ bước vào chu kỳ tăng giá mạnh mẽ và bền vững trong nhiều năm tới.
Vụ cướp 1,6 triệu USD USD Bitcoin dấy lên lo ngại về an toàn tài sản số
(VNF) - Một gia đình Canada đã mất 1,6 triệu USD Bitcoin sau khi bị một nhóm nghi phạm đột nhập, trói giữ và cưỡng ép suốt nhiều giờ. Vụ việc không chỉ thu hút sự chú ý về mức độ bạo lực mà còn phản ánh xu hướng gia tăng các tấn công nhắm vào chủ sở hữu crypto, cảnh báo rủi ro với tài sản kỹ thuật số.
Thụy Sĩ ‘chấn động’ vì thuế thừa kế: Tỷ phú dọa rời bỏ đất nước
(VNF) - Thụy Sĩ từ lâu đã được xem là thiên đường của giới siêu giàu, nơi 300 cư dân giàu nhất sở hữu tổng tài sản lên tới 850 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương hơn 1.000 tỷ USD), theo tạp chí kinh doanh Bilanz. Tuy nhiên, vào ngày 30/11 tới, cử tri nước này sẽ bỏ phiếu về một loại thuế thừa kế mới đang gây chấn động trong cộng đồng tài phiệt.
Công xưởng Trung Quốc thời 5.0: Mỗi nhà máy là 1 'sinh vật sống' do AI làm chủ?
(VNF) - CEO OpenAI Sam Altman muốn dùng AI để chữa ung thư, tỷ phú Elon Musk nói robot AI sẽ xóa đói giảm nghèo, còn Trung Quốc lại đặt mục tiêu thực tế hơn: vận hành các nhà máy tốt hơn bằng AI.
Airbus triệu hồi 6.000 máy bay trên toàn cầu
(VNF) - Airbus thông báo triệu hồi khẩn cấp trên toàn cầu 6.000 máy bay dòng A320 nguy cơ lỗi phần mềm do liên quan đến bão từ khiến dữ liệu điều khiển bay bị sai lệch.
Indonesia phản đối điều khoản ‘thuốc độc’ trong đàm phán thương mại với Mỹ
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
Số doanh nghiệp Trung Quốc báo lỗ cao kỷ lục, bức tranh kinh tế ngày càng u ám
(VNF) - Gần 1/4 doanh nghiệp niêm yết tại Trung Quốc báo cáo lỗ ròng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, ghi nhận tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2002, trong bối cảnh công suất dư thừa và nhu cầu nội địa tiếp tục yếu ớt.
Cháy chung cư Hong Kong khiến 94 người thiệt mạng: Gánh nặng bảo hiểm thuộc về ai?
(VNF) - Cổ phiếu China Taiping Insurance Holdings từng lao dốc 8% trong phiên 27/11, khi lo ngại về khoản bảo hiểm hơn 200 triệu USD cho khu chung cư Hồng Kông – nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 94 người thiệt mạng và gần 300 người mất tích.
Chiến sự nóng bỏng, công ty của Elon Musk tăng gấp đôi doanh thu vũ khí
(VNF) - Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên lọt vào danh sách 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới của SIPRI. Doanh thu từ vũ khí của hãng tăng gấp đôi so với năm trước, đạt 1,8 tỷ USD, phản ánh tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của công nghệ không gian và viễn thông trong lĩnh vực quốc phòng toàn cầu.
Toàn cảnh 3ha đất nông nghiệp nội đô vừa được Hà Nội chuyển đổi để xây cao ốc
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.


































































