Tài chính quốc tế

Covid-19 lại tấn công Vũ Hán sau hơn 1 năm vắng bóng

(VNF) - Thành phố Vũ Hán (thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) ngày 2/8 đã ghi nhận những ca nhiễm trong cộng đồng đầu tiên sau hơn 1 năm tuyên bố “sạch bóng” virus SARS-CoV-2.

Covid-19 lại tấn công Vũ Hán sau hơn 1 năm vắng bóng

Covid-19 lại tấn công Vũ Hán sau hơn 1 năm vắng bóng (Ảnh minh họa).

Là một trong những nước thành công trong việc đẩy lùi đại dịch Covid-19 sớm nhất, Trung Quốc hiện đang chứng kiến đợt tái bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất kể từ sau ổ dịch Vũ Hán.

Chính quyền tỉnh Hồ Bắc cho biết trong ngày 2/8 đã ghi nhận 7 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại thành phố Vũ Hán. Những người này được xác định là công nhân nhập cư tại Khu Phát triển kinh tế và công nghệ Vũ Hán.

Vũ Hán được xem là tâm chấn ban đầu của đại dịch Covid-19 khi ghi nhận những ca nhiễm đầu tiên trên thế giới từ cuối năm 2019. Cho tới nay, thành phố này ghi nhận hơn 50.000 ca nhiễm và gần 4.000 ca tử vong do Covid-19.

Hồi đầu tháng 4/2020, Vũ Hán tuyên bố chiến thắng dịch bệnh và chính thức gỡ bỏ phong tỏa thành phố. Khoảng 1 năm sau, Vũ Hán đã gần như sạch bóng virus và tự hào khẳng định đây là nơi an toàn nhất.

Tuy nhiên, Vũ Hán cùng hàng chục thành phố khác của Trung Quốc đang trong tình trạng báo động khi biến chủng Delta lây lan nhanh trong đợt bùng phát Covid-19 mạnh nhất sau nhiều tháng.

Trong 10 ngày qua, Trung Quốc đã ghi nhận hơn 350 ca nhiễm nội địa tại 27 thành phố khắp nhiều tỉnh của nước này. Chuỗi lây nhiễm này liên quan ổ dịch tại sân bay Lộc Khẩu của Nam Kinh, nơi được xác nhận là do biến thể Delta gây ra.

Sự xuất hiện của biến chủng Delta đã khiến Trung Quốc phải khôi phục lại các biện pháp chống dịch cứng rắn.

Tình hình báo động khiến 31 tỉnh và vùng tương đương cấp tỉnh của Trung Quốc cảnh báo người dân hạn chế di chuyển để phòng dịch.

Nhiều thành phố cấm người dân ra ngoài nếu không cần thiết, yêu cầu giấy xác nhận xét nghiệm âm tính. Lệnh phong tỏa và xét nghiệm diện rộng được thực hiện tại nhiều nơi.

Giới chức Trung Quốc tuyên bố sẽ bảo vệ thủ đô Bắc Kinh bằng mọi giá với các biện pháp nhanh nhất, nghiêm ngặt và quyết liệt nhất trước làn sóng dịch Covid-19 mới.

Chính quyền thủ đô Bắc Kinh cho biết người dân, các phương tiện, hãng hàng không và tàu hỏa từ những khu vực có các ca nhiễm Covid-19 đang bị hạn chế vào Bắc Kinh.

Người dân từ Bắc Kinh nhưng đang ở các thành phố có dịch không được trở về cho đến khi hoàn thành 14 ngày giám sát y tế và có xét nghiệm âm tính 48 giờ trước khi lên đường về thủ đô.

Xem thêm >> Trung Quốc gồng mình ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 mới đúng mùa du lịch cao điểm

Tin mới lên