Tài chính quốc tế

WHO muốn tiếp tục điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán, Trung Quốc không đồng tình

(VNF) - Trung Quốc nói kế hoạch điều tra nguồn gốc Covid-19 giai đoạn 2 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong đó tập trung vào một số địa điểm ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), là trái ngược với quan điểm của nước này.

WHO muốn tiếp tục điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán, Trung Quốc không đồng tình

WHO muốn tiếp tục điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán, Trung Quốc không đồng tình (Ảnh minh họa).

Trong cuộc họp báo ngày 19/7, khi được phóng viên Reuters hỏi về kế hoạch điều tra nguồn gốc Covid-19 giai đoạn 2 của WHO, trong đó yêu cầu nghiên cứu thêm về các chợ cũng như các phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định “kế hoạch này trái ngược với quan điểm của Trung Quốc và nhiều quốc gia khác”.

Cũng theo ông Triệu, Trung Quốc và nhiều quốc gia khác đã nêu rõ quan điểm của mình về vấn đề này. Theo đó, họ hy vọng rằng WHO sẽ trao đổi và tham vấn đầy đủ với các quốc gia thành viên, lắng nghe và tiếp thu lời khuyên của tất cả các bên, đồng thời đảm bảo rằng quá trình soạn thảo kế hoạch hoạt động được công khai và minh bạch.

Nhà ngoại giao Trung Quốc đồng thời nhắc lại rằng hồi tháng 1 năm nay, nhóm điều tra chung của WHO và các nhà khoa học Trung Quốc đã thực hiện các chuyến đi thực tế đến các tổ chức bao gồm Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh tỉnh Hồ Bắc, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Vũ Hán và Viện Virus học Vũ Hán. Trong báo cáo hồi tháng 3, họ nhất trí rằng giả thuyết virus SARS-Cov-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra”.

“Các kết luận và khuyến nghị của báo cáo cần được tôn trọng và duy trì, đồng thời được phản ánh đầy đủ trong công việc của nghiên cứu nguồn gốc giai đoạn tiếp theo”, ông Triệu nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng “nghiên cứu nguồn gốc Covid-19 là một vấn đề khoa học nghiêm túc cần sự hợp tác của các nhà khoa học toàn cầu”.

“Chúng tôi lo ngại về việc một số quốc gia chính trị hóa vấn đề này. Chúng tôi hy vọng WHO có thể tuân thủ tinh thần khoa học, chuyên nghiệp, khách quan và hợp tác với cộng đồng quốc tế để cùng nhau duy trì tính toàn vẹn khoa học của các nguồn gốc nghiên cứu, chống lại làn sóng chính trị hóa và bảo vệ bầu không khí hợp tác chống dịch toàn cầu”, ông Triệu nói.

Trước đó, trong cuộc họp ngày 16/7, WHO trình bày kế hoạch giai đoạn 2 của cuộc điều tra nguồn gốc dịch bệnh Covid-19, trong đó yêu cầu nghiên cứu thêm về các chợ thông thường và chợ bán động vật hoang dã tại Vũ Hán, trong đó có chợ hải sản Hoa Nam - nơi được cho là xuất hiện các ca bệnh đầu tiên hồi tháng 12/2019.

Đồng thời, giai đoạn 2 cũng tập trung "kiểm tra các phòng thí nghiệm liên quan và các viện nghiên cứu hoạt động ở những khu vực ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 hồi tháng 1 bị cản trở vì thiếu dữ liệu thô về những ngày đầu xuất hiện các ca bệnh ở Trung Quốc. Ông thừa nhận vẫn có khả năng Covid-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm.

Ông Tedros cũng kêu gọi Trung Quốc "minh bạch, cởi mở và hợp tác hơn" trong giai đoạn 2 của cuộc điều tra.

Xem thêm >> Mỹ và loạt nước đồng minh chỉ trích ‘hoạt động mạng hiểm độc’ của Trung Quốc

Tin mới lên