Tài chính quốc tế

Campuchia cấm nhập thịt đông lạnh từ những nước có nhiều ca nhiễm Covid-19

(VNF) - Sau khi phát hiện virus SARS-CoV-2 trên lô thịt trâu đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã chỉ đạo tạm thời cấm nhập khẩu thịt đông lạnh từ các nước có làn sóng lây nhiễm Covid-19 cao để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Campuchia cấm nhập thịt đông lạnh từ những nước có nhiều ca nhiễm Covid-19

Campuchia cấm nhập thịt đông lạnh từ những nước có nhiều ca nhiễm Covid-19 (Ảnh minh họa)

Trước đó, Bộ Kinh tế-Tài chính Campuchia đã đề xuất chính phủ tạm thời cấm nhập khẩu tất cả các danh mục thịt đông lạnh từ những nước có làn sóng lây nhiễm Covid-19 mạnh.

Bộ Nông nghiệp Campuchia ngày 30/7 cho biết Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã chấp thuận đề xuất này.

Quyết định được đưa ra sau khi Cơ quan Hải quan nước này mới đây đã thu giữ 3 container thịt trâu đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ sau khi phát hiện lô hàng này có virus SARS-CoV-2.

Các mẫu thịt đông lạnh trên đã được Viện Pasteur Campuchia mang đi xét nghiệm và kết quả cho thấy có virus SARS-CoV-2 trong mẫu thử.

Lô thịt trâu này sau đó đã bị tiêu huỷ ở quận Oral, Kampong Speu để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Trước đó, Bộ Y tế Campuchia ngày 24/7 cũng đã ra thông báo cảnh báo người dân rằng virus SARS-CoV-2 có thể sống trên thịt đông lạnh. Bộ này kêu gọi người dân cần phải ăn chín, uống sôi, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống Covid-19.

Giới chức Campuchia thời gian gần đây lo ngại các ca nhiễm nhập khẩu mang biến thể Delta vào nước này khi số ca nhiễm nhập khẩu mỗi ngày tăng tới hàng trăm ca.

Riêng trong ngày 29/7, nước này ghi nhận thêm 765 ca nhiễm và 11 ca tử vong, trong đó hơn một nửa cố ca nhiễm là ca nhập khẩu, nâng tổng số ca tử vong và số ca nhiễm lên lần lượt 1.350 và 75.917.

Mới đây, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ký sắc lệnh phong tỏa 8 tỉnh giáp với Thái Lan từ ngày 29/7 đến ngày 12/8 do số ca nhiễm Covid-19 ở Thái Lan liên tục tăng cao trong mấy ngày qua.

Bên cạnh đó, nước này cũng áp dụng lệnh giới nghiêm tại thủ đô Phnom Penh từ ngày 30/7 đến ngày 12/8. Tính đến nay, đây là một trong những biện pháp nghiêm ngặt nhất của chính phủ Campuchia để ngăn chặn Covid-19, đặc biệt trong bối cảnh biến thể Delta đang lan rộng toàn cầu.

Xem thêm >> Không muốn WHO tiếp tục tới điều tra nguồn gốc Covid-19, Trung Quốc đề xuất phương án thay thế

 

Tin mới lên