Tài chính

Cục Thuế Cần Thơ kháng cáo vì bị xử thua kiện doanh nghiệp

Cục Thuế yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm sửa toàn bộ bản hành chính sơ thẩm của TAND TP. Cần Thơ theo hướng không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Công ty Cổ phần 720.

Cục Thuế Cần Thơ kháng cáo vì bị xử thua kiện doanh nghiệp

HĐXX tuyên án sơ thẩm vụ kiện hành chính giữa Công ty Cổ phần 720 và người bị kiện là Cục Thuế TP. Cần Thơ và cục trưởng Cục Thuế TP. Cần Thơ.

Ngày 28/5, nguồn tin của PLO cho biết Cục Thuế TP. Cần Thơ đã có đơn kháng cáo gửi TAND TP. Cần Thơ về vụ kiện hành chính giữa người khởi kiện là Công ty Cổ phần 720, người bị kiện là Cục Thuế TP. Cần Thơ.

Theo đó, Cục Thuế TP. Cần Thơ yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm sửa toàn bộ bản hành chính sơ thẩm của TAND TP. Cần Thơ theo phương án không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Công ty Cổ phần 720.

Đồng thời, Cục Thuế yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm quyết định hai thông báo và hai quyết định (bị kiện) của cơ quan này ban hành là đúng với quy định pháp luật hiện hành.

Theo Cục Thuế, hợp đồng thuê đất 195/2005 không ghi nguyên tắc điều chỉnh đơn giá thuê đất, nên Công ty Cổ phần 720 thuộc đối tượng phải điều chỉnh lại đơn giá thuê đất theo quy định tại Nghị định 142/2005 (về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước) kể từ ngày 1/1/2006.

Các thông báo, quyết định bị kiện đã hết thời hạn khiếu nại, khởi kiện. Thông báo tiền thuê đất đối với Công ty Cổ phần 720 không căn cứ vào hợp đồng thuê đất mà căn cứ theo Nghị định 142/2005…

Cục Thuế cho rằng việc TAND TP. Cần Thơ tuyên hủy toàn bộ thông báo 3044 chỉ dựa trên việc Cục Thuế đơn phương tăng tiền thuê đất trái với hợp đồng 195 là chưa đúng với pháp luật.

Cục Thuế ban hành quyết định 800, quyết định 1855 và thông báo 1564 là quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế, căn cứ theo các quy định pháp luật về thuế.

Trong hợp đồng 195 không có điều khoản nào quy định giá thuê đất hơn 316 triệu/năm là giá thuê ổn định cho cả thời gian thuê 10 năm. Do đó, yêu cầu thanh lý hợp đồng thuê đất khi chưa nộp đủ tiền thuê đất theo các thông báo của Cục Thuế từ ngày 18-5-2005 đến ngày 18-5-2015 là không có cơ sở pháp lý...

Tòa sơ thẩm tuyên hủy bốn văn bản của Cục Thuế

Trước đó, báo Pháp Luật TP.HCM đã có bài viết Cục Thuế Cần Thơ thua kiện doanh nghiệp. Theo đó, ngày 8/5, TAND TP. Cần Thơ xử sơ thẩm vụ kiện hành chính giữa Công ty Cổ phần 720 và người bị kiện là Cục Thuế TP. Cần Thơ và cục trưởng Cục Thuế TP. Cần Thơ. Người có quyền, nghĩa vụ liên quan trong vụ án là UBND TP. Cần Thơ.

Sau khi xét xử, TAND TP. Cần Thơ nhận định các quyết định hành chính bao gồm bốn văn bản bị kiện (thông báo số 3044, quyết định số 800, quyết định số 1855 và thông báo số 1654) là trái pháp luật về nội dung nên cần hủy bỏ. Từ đó, tòa tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Công ty Cổ phần 720, tuyên hủy bỏ bốn quyết định và thông báo nêu trên.

Tin mới lên