Hà Tĩnh sắp có khu dân cư 660 tỷ tại xã Tiên Điền
(VNF) - Hà Tĩnh vừa phê duyệt dự án khu dân cư gần 58ha tại xã Tiên Điền, với tổng chi phí thực hiện dự án lên tới hơn 664 tỷ đồng.

Thời gian qua, Tập đoàn Việt Mỹ (Việt Mỹ Group) nổi lên như một “tay chơi” mới của thị trường bất động sản, nhất là khi dự án Ivory Villas & Resort (Hòa Bình) được quảng cáo rầm rộ.
Theo tìm hiểu của VietnamFinance, Việt Mỹ Group được hình thành và phát triển từ các công ty hoạt động kinh doanh thương mại và dịch vụ xuất nhập khẩu từ năm 1989. Qua mấy chục năm, Việt Mỹ Group đã trở thành một tập đoàn đa ngành, hoạt động trong các lĩnh vực như: bất động sản, y tế, sản xuất – thương mại, môi trường.
Doanh nghiệp trung tâm của Việt Mỹ Group là Công ty Cổ phần Việt Mỹ Group, được thành lập tháng 1/2017 do ông Lê Vĩnh Phúc làm chủ tịch HĐQT. Đây là doanh nghiệp có cơ cấu cổ đông cô đặc với chỉ 3 cổ đông cá nhân gồm: ông Lê Vĩnh Phúc (80%), bà Nguyễn Thị Liễu (15%) và bà Lê Thủy Tiên (5%).
Tổng tài sản của công ty đạt 112,5 tỷ đồng vào năm 2019, tăng 23% so với khi thành lập. Tuyệt đại đa số tài sản được hình thành từ vốn chủ sở hữu (112,24 tỷ đồng).
Mặc dù có vốn khá lớn song doanh thu của Công ty Việt Mỹ Group lại rất èo uột với chỉ 1,46 tỷ đồng vào năm 2019, sau 2 năm liên tiếp không ghi nhận doanh thu.
Lợi nhuận sau thuế tất yếu là một câu chuyện buồn khi công ty lỗ liên tiếp 2 năm đầu thành lập với mức lỗ lần lượt là -134 triệu đồng, -1,2 tỷ đồng và chỉ báo lãi khiêm tốn 1 tỷ đồng khi kết thúc năm 2019.
Trong 4 lĩnh vực trọng tâm của Việt Mỹ Group, bất động sản là cuộc chơi mới được ông Lê Vĩnh Phúc tham gia trong những năm gần đây. Dự án Ivory Villlas & Resort (rộng 66ha tại Hòa Bình) mà tập đoàn này đang quảng bá rầm rộ thực chất là kết quả của một thương vụ M&A khá kín kẽ.
Công ty Cổ phần Archi Reenco Hòa Bình – chủ đầu tư dự án, vốn được thành lập từ tháng 8/2008, đóng trụ sở tại xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Các cổ đông cũ của công ty này gồm: Nguyễn Thành Ba, Nguyễn Đình Thọ, Lê Ngọc Bình.
Sau khi về tay Việt Mỹ Group, ông Lê Vĩnh Phúc đã ngồi vào vị trí chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty.
Dữ liệu của VietnamFinance cho thấy trong giai đoạn 2016 – 2019, tổng tài sản của Archi Reenco Hòa Bình đã tăng trưởng liên tục, từ 185 tỷ đồng lên 372 tỷ đồng, tức tăng gấp 2 lần.
Tài trợ chính cho sự tăng trưởng của tài sản là nợ phải trả. Trong giai đoạn nói trên, nợ phải trả của Archi Reenco Hòa Bình đã tăng dữ dội từ 85 tỷ đồng lên 272 tỷ đồng, tức tăng gấp 3,2 lần. Hệ quả là hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu của công ty đã tăng mạnh từ 0,85 lần lên 2,72 lần.
Năm 2018, Archi Reenco Hòa Bình ghi nhận mức doanh thu khả quan 20,2 tỷ đồng, song ở năm kế tiếp, doanh thu đã sụt giảm cực mạnh xuống chỉ còn 2,3 tỷ đồng.
Lãi sau thuế của công ty này luôn ở mức lẹt đẹt khi chưa bao giờ vượt quá 1 tỷ đồng trong suốt giai đoạn 2016 – 2019. Cụ thể, năm 2017, công ty lãi 555 triệu đồng, sau tăng lên 940 triệu đồng (2018) nhưng rồi lại bất ngờ sụt xuống chỉ còn 13,4 triệu đồng (2019). Cá biệt năm 2016, công ty còn báo lỗ 334 triệu đồng.
Một doanh nghiệp khác trong hệ sinh thái bất động sản của Việt Mỹ Group cũng có chung tình cảnh kinh doanh bết bát là Công ty Cổ phần Phù Đổng Phú Yên – được biết tới là chủ đầu tư của dự án tổ hợp khách sạn và trung tâm thương mại dịch vụ Phù Đổng tại số 407 Lê Duẩn – 01 Phù Đổng (ngã tư Lê Duẩn - Phù Đổng), TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Dự án có diện tích 2ha, được hình dung là một tòa nhà cao từ 30 đến 40 tầng.
Thành lập tháng 6/2002, Công ty Phù Đổng Phú Yên có vốn điều lệ 100 tỷ đồng (tính đến hết năm 2019). Trong đó, ông Lê Vĩnh Phúc nắm giữ đa số với tỷ lệ 50%. Các cổ đông cá nhân khác gồm: Nguyễn Tiến Hải 20%, Phạm Đức Hạnh 15%, Ngô Quang Trường 10% và Lê Văn Bính 5%.
Tài liệu của VietnamFinance ghi nhận trong giai đoạn 2016 – 2017, Phù Đổng Phú Yên ở trong tình cảnh hết sức bi đát khi liên tục âm vốn chủ sở hữu (lần lượt -991 triệu đồng và -1,19 tỷ đồng). Chỉ khi tăng vốn vào năm 2018, công ty mới thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu, giảm được nợ phải trả và đưa tổng tài sản lên mức cao kỷ lục, đạt 95,6 tỷ đồng, tức tăng hơn 10 lần so với năm 2016.
Tuy nhiên, điều đáng nói là dù vốn đã được bơm vào hết sức mạnh mẽ, song tình hình kinh doanh của Phù Đổng Phú Yên vẫn không được cải thiện là bao. Suốt giai đoạn 2016 – 2019, doanh thu của công ty chỉ nhích thêm vài trăm triệu đồng mỗi năm, cán mốc 1,38 tỷ đồng khi kết năm 2019.
Lợi nhuận sau thuế của công ty cũng liên tục là những số âm: -581 triệu đồng (2016), -205,6 triệu đồng (2017). Ngoại lệ là năm 2018, công ty cải thiện được lợi nhuận với khoản lãi 4,16 tỷ đồng, nhưng ngay năm kế tiếp, điệp khúc lỗ lại lặp lại với mức -2,7 tỷ đồng.
Một dự án bất động sản khác của Việt Mỹ Group cũng tại Phú Yên là tổ hợp khách sạn và căn hộ tại số 77 - 79 Nguyễn Du, TP. Tuy Hòa. Dự án này có quy mô 2ha, gồm 3 tòa nhà 40 tầng do Công ty Cổ phần Biển Phú Yên làm chủ đầu tư.
Thành lập tháng 12/2018, Biển Phú Yên được đại diện theo pháp luật bởi Giám đốc Nguyễn Bình Giang – người sở hữu 60% công ty. 2 cá nhân khác chia nhau 40% cổ phần còn lại là: Nguyễn Thị Liễu (30%) và Lê Tố Uyên (10%).
Là doanh nghiệp non trẻ, Biển Phú Yên chưa ghi nhận doanh thu trong 2 năm đầu thành lập và chịu mức lỗ sau thuế lần lượt là 27 triệu đồng và 1,6 triệu đồng.
Về tài sản, công ty này có tổng tài sản khá lớn, đạt 330,5 tỷ đồng vào năm 2019, đa phần là do vốn chủ sở hữu tài trợ. Vốn chủ sở hữu của Biển Phú Yên đã tăng từ 115 tỷ đồng (2018) lên 238 tỷ đồng (2019) trong khi nợ phải trả giảm mạnh từ 226,7 tỷ đồng xuống 92 tỷ đồng trong cùng giai đoạn.
Dự án thứ ba tại Phú Yên của Việt Mỹ Group là tổ hợp thương mại và dịch vụ khách sạn nghỉ dưỡng Việt Mỹ A&V (lô B2, đường Độc Lập, xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa). Dự án có quy mô 5ha, gồm một tòa nhà 7 tầng với 337 căn condotel, 48 căn biệt thự và 20 căn shophouse này do Công ty TNHH Đầu tư thương mại và dịch vụ Việt Mỹ A&V làm chủ đầu tư.
Việt Mỹ A&V thành lập tháng 6/2011, có vốn điều lệ 300 tỷ đồng (tính hết năm 2019) được chia đều bởi 2 cổ đông cá nhân là bà Nguyễn Thị Kim Oanh và bà Nguyễn Thị Liễu, trong đó bà Oanh là giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.
Trong giai đoạn 2016 – 2019, tổng tài sản của Việt Mỹ A&V thăng giáng rất mạnh, từ gần 1 tỷ đồng vọt lên 78 tỷ đồng, đột ngột giảm xuống 61 tỷ đồng trước khi tăng đột biến lên gần 300 tỷ đồng.
Tuy nhiên, trái ngược với đà tăng trưởng của tài sản, Việt Mỹ A&V lại chịu lỗ ròng liên tiếp trong cùng giai đoạn trên với mức lỗ lần lượt là: -58 triệu đồng, -44 triệu đồng, -33 triệu đồng và -340 triệu đồng.
Ngoài Phú Yên, tại vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, Việt Mỹ Group còn sở hữu một dự án tại Khánh Hòa, đó là khu nghỉ dưỡng và dịch vụ sinh thái Nha Trang View, nằm tại Hòn Rớ (khu C), xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang. Dự án có diện tích 39ha, được quy hoạch thành 316 căn biệt thự và khách sạn resort cao cấp.
Chủ đầu tư của dự án là Công ty TNHH Phú Thịnh Nha Trang View, được thành lập tháng 7/2017. Tại công ty này, ông Lê Vĩnh Phúc nắm chức chủ tịch HĐQT với tỷ lệ sở hữu 50%. Các cổ đông cá nhân còn lại gồm: Nguyễn Tiến Hải 18,2%, Trịnh Hữu Đại 18,9%, Trịnh Thị Xuân 10,27%, Nguyễn Bình Giang 2% và Nguyễn Thị Xuân Mai 0,63%.
Điều đáng nói ở doanh nghiệp này là vốn chủ sở hữu sụt giảm rất đáng kinh ngạc, từ 66 tỷ đồng (2017) tăng lên 150 tỷ đồng (2018) rồi đột ngột giảm xuống còn 50 triệu đồng (2019).
Tương ứng về kết quả kinh doanh, sau khi báo lỗ sau thuế hơn 6 triệu đồng (2016), hoạt động kinh doanh của Phú Thịnh Nha Trang View gần như không còn gì để nhắc tới.
Dự án cuối cùng trong danh mục đầu tư bất động sản của Việt Mỹ Group là trung tâm thương mại Đông Thọ tại xã Đông Thọ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Dự án này có quy mô 1,2ha, gồm khu trung tâm thương mại dịch vụ 10 tầng, diện tích 2.625m2, kiot thương mại 3 tầng 2.160m2, kho chứa hàng 3 tầng 1.100m2 và các công trình phụ trợ khác.
Chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Việt Mỹ Bắc Ninh. Doanh nghiệp này mới được thành lập tháng 10/2018, do ông Lê Vĩnh Phúc làm chủ tịch HĐQT với tỷ lệ sở hữu 50%. 50% còn lại là những cái tên quen thuộc ở Việt Mỹ Group: Ngô Quang Trường (40%) và Nguyễn Thị Liễu (10%).
Việt Mỹ Bắc Ninh có tài sản rất khiêm tốn, chỉ vài chục triệu đồng, không ghi nhận doanh thu trong giai đoạn 2018 – 2019 và báo lỗ sau thuế khoảng 3 triệu đồng trong cùng giai đoạn trên!
(VNF) - Hà Tĩnh vừa phê duyệt dự án khu dân cư gần 58ha tại xã Tiên Điền, với tổng chi phí thực hiện dự án lên tới hơn 664 tỷ đồng.
(VNF) - Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) Hà Nội vừa báo cáo UBND thành phố về phương án vị trí, hướng tuyến Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng – tuyến giao thông chiến lược dài hơn 80km chạy dọc hai bờ sông, kết nối từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở.
(VNF) - Trong khi các "đại gia" địa ốc mở rộng quỹ đất, triển khai các đại dự án, doanh nghiệp nhỏ và vừa dần bị đẩy khỏi cuộc chơi. Sự tập trung nguồn cung vào tay "đại gia" không chỉ làm suy giảm cạnh tranh mà còn góp phần đẩy giá nhà leo thang, khiến giấc mơ an cư của nhiều người dân ngày càng xa tầm với.
(VNF) - Nhiều đại biểu đề nghị thành phố chưa nên điều chỉnh tăng bảng giá đất trong giai đoạn hiện nay bởi giá đất Đà Nẵng những năm qua đã nhiều lần tăng mạnh và tiệm cận giá thị trường. Việc tiếp tục điều chỉnh có thể gây sức ép lớn lên doanh nghiệp, môi trường đầu tư và đời sống người dân đô thị.
(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư Blue Land là đơn vị được lựa chọn triển khai dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại và căn hộ Đà Nẵng – Harmonia Bay tại phường An Hải, tổng vốn đầu tư gần 1.730 tỷ đồng.
(VNF) - Tại dự án 29ha Khu đô thị quốc tế Đa Phước, ghi nhận có hoạt động thi công trở lại sau nhiều năm đình trệ vì vướng sai phạm.
(VNF) - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu chủ đầu tư xóa tên, hủy hợp đồng, thu hồi nhà tại nhiều dự án như: nhà ở xã hội Bắc Từ Sơn (54 căn), phường Tân Hồng (7 căn), phường Khắc Niệm (9 căn),...
(VNF) - Khu đô thị cửa khẩu Lệ Thanh có diện tích khoảng 1.512ha, nằm trên địa bàn xã Ia Dom và xã Ia Nan, tỉnh Gia Lai.
(VNF) - Thủ tục cấp phép xây dựng sẽ làm online, rút ngắn còn 7-10 ngày; giá trị M&A bất động sản vượt 2,4 tỷ USD trong 11 tháng; Hà Nội mở bán 86 căn nhà ở xã hội giá từ 484 triệu đồng/căn... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 11/12.
(VNF) - TP. HCM sau khi sáp nhập Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu có tổng cộng 838 dự án, khu đất tồn đọng, vướng mắc, hiện đã tháo gỡ 670 dự án.
(VNF) - Nền kinh tế trải nghiệm đang trở thành xu hướng lớn dẫn dắt nền kinh tế toàn cầu. Tại Việt Nam, không gian sống hàng hiệu là xu hướng nổi bật trong ngành bất động sản được dẫn dắt bởi các tên tuổi hàng đầu.
(VNF) - Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho rằng năm 2026 sẽ là thời điểm thị trường bất động sản phân hóa rõ nét và đi vào quỹ đạo ổn định hơn.
(VNF) - Hà Nội, ngày 10/12/2025, Công ty Cổ phần Phát triển và Đầu tư Xây dựng VinCons (thành viên Tập đoàn Vingroup) công bố tuyển dụng 100.000 công nhân xây dựng cho các đại dự án trên cả nước. Đây là đợt tuyển dụng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, đánh dấu bước chuyển mình thành doanh nghiệp xây dựng chuyên nghiệp của VinCons, với cơ hội phát triển đột phá cùng các công trình mang tầm vóc quốc tế.
(VNF) - Dù từng được giao hàng loạt khu “đất vàng” để làm đô thị và thương mại nhưng nhiều năm nay BMC liên tục bị nhắc tên nợ thuế, buộc Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh phải áp dụng biện pháp mạnh: ngừng sử dụng hóa đơn. Trong khi đó, loạt dự án lớn của doanh nghiệp tại miền Trung tiếp tục rơi vào tình trạng đình trệ, bỏ hoang kéo dài…
(VNF) - Bộ Tài chính vừa có đề xuất dự thảo mới về quy định tiền sử dụng đất, thuê đất mới nhằm gỡ khó khi thi hành Luật Đất đai.
(VNF) - Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cơ cấu, dòng vốn bắt đầu chọn lọc hơn và tính pháp lý cùng quỹ đất sạch đang trở thành yếu tố then chốt quyết định sức bật của các doanh nghiệp bất động sản. Từ định hướng đó, Taseco Land đang thể hiện một chiến lược nhất quán: ưu tiên tích lũy quỹ đất sạch, hoàn thiện pháp lý và nâng cao năng lực triển khai. Thay vì tập trung mở rộng bằng mọi giá, doanh nghiệp lựa chọn cách tiếp cận thận trọng nhưng bền vững, qua đó từng bước xây dựng nền tảng cho một chu kỳ phát triển mới.
(VNF) - Với quỹ đất gần 100.000 m², hơn 1.200 căn nhà và dân số tương lai hơn 3.400 người, dự án được xem như “đòn bẩy” đô thị khổng lồ, hứa hẹn làm thay đổi hoàn toàn diện mạo khu vực này.
(VNF) - Cần Giờ được đánh giá là một trong những mô hình lấn biển bền vững nhất hiện nay, không chỉ là "xây dựng", mà là tái sinh một hệ sinh thái.
(VNF) - Căn hộ thương mại tại dự án nhà ở xã hội CT3 Kim Chung (tên thương mại Thăng Long Green City) đang được các môi giới chào bán mức giá từ 48 – 52 triệu đồng/m2, dù chủ đầu tư chưa công bố giá bán.
(VNF) - Sắp "kích hoạt" 245 dự án hạ tầng với tổng vốn đầu tư gần 1,35 triệu tỷ đồng; Hà Nội kêu gọi đầu tư khu đô thị hơn 2.000 tỷ đồng tại Phú Xuyên; Đồng Nai duyệt quy hoạch 250ha trên đỉnh núi Chứa Chan, BIM Land ra mắt tháp đôi Aria Bay... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 10/12.
(VNF) - UBND Hải Phòng dự kiến khởi công nhiều dự án hạ tầng, giao thông, phát triển đô thị trong năm 2026.
(VNF) - TP. HCM dự kiến áp dụng bảng giá đất mới bằng khoảng 60% giá thị trường, bước đầu tiệm cận giá thực tế nhưng vẫn bảo đảm ổn định kinh tế - xã hội. Thành phố đang rà soát chênh lệch dữ liệu và lấy ý kiến người dân trước khi chính thức ban hành từ 1/1/2026.
(VNF) - Việc cho phép thu hồi đất khi 75% hộ dân đồng ý được kỳ vọng giúp đẩy nhanh tiến độ dự án. Song, theo luật sư Nguyễn Văn Đỉnh, sự khác biệt về loại đất, giá thỏa thuận, thời điểm giao dịch và khả năng nhà đầu tư “tự tạo” mặt bằng đồng thuận có thể khiến quy định trở thành điểm nóng tranh chấp nếu áp dụng vội vàng.
(VNF) - Trước kiến nghị bổ sung đối tượng mua nhà ở xã hội là người có đất ở, đất sản xuất hoặc nhà ở bị thu hồi khi triển khai dự án nhà ở xã hội, Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng đây là nội dung vượt luật, do đó phải báo cáo cấp thẩm quyền trước khi trình Chính phủ xem xét, quyết định.
(VNF) - Delta Group tiếp tục khẳng định năng lực tại các dự án nhà ở xã hội, công trình dân dụng và hạ tầng trọng điểm trên cả nước với gói thầu thi công thuộc dự án khu nhà ở xã hội tại Đa giác 3, khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, phường Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh.
(VNF) - Hà Tĩnh vừa phê duyệt dự án khu dân cư gần 58ha tại xã Tiên Điền, với tổng chi phí thực hiện dự án lên tới hơn 664 tỷ đồng.
(VNF) - Sau gần 3 năm thi công, tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang bước vào giai đoạn nước rút cuối cùng sẵn sàng cho lễ khánh thành dự kiến diễn ra vào ngày 19/12 tới đây.