Tài chính quốc tế

Cựu Thủ tướng Malaysia bị bắt vì tham nhũng chỉ ít tháng sau khi rời chính trường

(VNF) - Chỉ khoảng 2 tháng sau khi rời ghế Thủ tướng, ông Najib Razak đã bị Cơ quan chống tham nhũng của Malaysia (MACC) bắt giữ vì liên quan đến bê bối tham nhũng tại quỹ quốc gia 1MDB.

Cựu Thủ tướng Malaysia bị bắt vì tham nhũng chỉ ít tháng sau khi rời chính trường

Ông Najib Razak bị MACC bắt giữ chiều ngày 3/7.

AFP dẫn thông cáo của tổ điều tra bê bối tham nhũng tại quỹ 1MDB cho biết, cựu Thủ tướng Malaysia Najib đã bị bắt giữ tại nhà riêng gần Kuala Lumpur vào khoảng 14h35 ngày hôm nay (3/7) theo lệnh bắt giữ liên quan đến vụ điều tra bê bối tham nhũng tại 1MDB.

"Ông Najib sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 4/7/2018 tại tòa án Kuala Lumpur", trích tuyên bố được ký bởi bốn thành viên cao cấp của lực lượng đặc nhiệm MACC.

Cựu Thủ tướng Malaysia bị cáo buộc đã nhận 42 triệu Ringgit (khoảng 10 triệu USD) từ SRC – một công ty con của quỹ nhà nước 1MDB. Tuy nhiên, ông Najib khẳng định mình không có bất cứ hành vi sai trái nào liên quan đến quỹ 1MDB.

Số tiền 10 triệu USD chỉ là một phần nhỏ của hàng tỷ USD trong vụ bê bối liên quan tới quỹ 1MDB, vụ việc đã khiến uy tín của cựu Thủ tướng Najib giảm sút trong thời gian qua.

Trước đó, một lực lượng đặc nhiệm đặc biệt đã được thành lập vào giữa năm 2015 để điều tra về những cáo buộc chống lại ông Najib khi  có thông tin cho rằng 700 triệu USD không rõ nguồn gốc đã bất ngờ được chuyển vào tài khoản cá nhân của ông.

Ông Najib đã "phân bua" rằng đây là số tiền tài trợ từ Hoàng gia Ả Rập Saudi, và khẳng định mình chưa từng lợi dụng công quỹ để trục lợi cá nhân.

Sau khi thất cử trong cuộc bầu cử hồi tháng 5, ông Najib và vợ Rosmah Mansor bị cấm rời khỏi Malaysia. Nhà lãnh đạo mới của Malaysia, Tân Thủ tướng Mahathir Mohamad đã cho mở lại các cuộc điều tra vào 1MDB và đã hứa sẽ cố gắng thu hồi khoản tiền đã mất.

Vụ bê bối tham nhũng 1MDB là trọng tâm của các cuộc điều tra ở ít nhất sáu quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ông Najib đã phủ nhận bất kỳ hành vi phạm pháp nào của mình.

Mới đây, cơ quan chức năng Malysia đã thu giữ lượng lớn hàng xa xỉ phẩm gồm rất nhiều đồng hồ Rolex, túi xách Hermes đắt tiền từ các biệt thự và căn hộ cao cấp thuộc sở hữu của ông Najib. Tổng giá trị của số hàng hóa trên ước tính lên tới 1,1 tỷ ringgit Malaysia (khoảng 273 triệu USD).

Xem thêm >> Malaysia: Chân dung tân bộ trưởng 25 tuổi có gần một triệu người theo dõi trên Instagram

Tin mới lên