Hơn 10 năm sau khi xã Tiến Xuân (huyệnThạch Thất) về Hà Nội, hơn 20 dự án được quy hoạch vẫn “án binh bất động”, khiến người dân và chính quyền khổ sở.
Dự án treo khiến người dân gặp khó trong việc làm sổ đỏ, sang nhượng đất. Ảnh: N.M
Dự án treo lơ lửng
Xã Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội cách trung tâm Hà Nội hơn 30km. Nơi đây thu hút nhiều người dân tìm về hỏi mua đất và cũng là nơi có nhiều dự án treo nhất cả nước.
Trao đổi với phóng viên, ông Quách Đình Thắng, Phó chủ tịch UBND xã Tiến Xuân (Thạch Thất, Hà Nội) cho biết địa phương đang có hơn 20 dự án, trong đó phần lớn “nằm trên giấy”. Các dự án này đều được dồn dập phê duyệt đầu tư từ tháng 2/2008 đến tháng 7/2008. Tháng 8/2018, Tiến Xuân được sáp nhập về huyện Thạch Thất, trở thành một đơn vị hành chính của Thủ đô. Tất cả những dự án này đều do UBND tỉnh Hòa Bình ký chứng nhận/cấp phép/quyết định đầu tư.
Có 12 trong số hơn 20 dự án thuộc lĩnh vực bất động sản, khu đô thị, biệt thự nhà vườn, nghỉ dưỡng, bao gồm: khu biệt thự nhà vườn An Lạc (hơn 54,5 ha); Xanh Villas Xuân Cầu (45,2ha); khu đô thị Sudico (gần 1.200ha); khu biệt thự nhà vườn nghỉ dưỡng, sinh thái Việt Nam (38 ha); khu dân cư Đại Xuân (33,8ha); khu đô thị sinh thái Lũng Xuân (199ha); khu đô thị Việt Hà (97,5ha); khu đô thị cao cấp (20,6ha); khu biệt thự nhà vườn Núi Voi (78,7ha). Dự án bất động sản duy nhất đang hoạt động là Xanh Villas Xuân Cầu.…
“Được ngần ấy dự án được cấp phép đầu tư ở xã Tiến Xuân, ban đầu chúng tôi cũng rất mừng. Nếu như 12 khu đô thị này được triển khai, cả xã sẽ biến thành đô thị chỉ sau vài năm, đâu đâu cũng có biệt thự, nhà vườn, khu nghỉ dưỡng… Tuy nhiên, do dự án bị “treo” nên phát triển kinh tế xã hội của xã cũng bị ảnh hưởng. Nhiều doanh nghiệp muốn có đất để sản xuất, đầu tư khi nghe đến khu vực dự án treo đều lo ngại không dám đầu tư”, ông Thắng nói.
Trong số những dự án nêu trên, dự án Khu đô thị Tiến Xuân do Công ty Cổ phần xây dựng Sudico (Sudico) làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Hòa Bình ký quyết định phê duyệt từ ngày 29/2/2008. Dự án này được duyệt cấp 120ha đất, đều là đất nông nghiệp của Tiến Xuân. Theo lãnh đạo xã Tiến Xuân, hiện chủ đầu tư vẫn chưa triển khai được gì nhiều.
Được biết, ngày 29/2/2008, UBND tỉnh Hòa Bình ban hành Quyết định số 415/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị Tiến Xuân. Cùng thời điểm đó, UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành Quyết định số 420/QĐ-UBND về việc thu hồi và giao hơn 1.210ha đất các loại của xã Đông Xuân và Tiến Xuân cho Sudico xây dựng khu đô thị Tiến Xuân. Đến ngày 30/7/2008, UBND huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình tiếp tục ban hành Quyết định số 1363/QĐ-UBND thu hồi đất đợt I trên 400ha đất các loại của 968 hộ gia đình, cá nhân thuộc 7 xóm của xã Đông Xuân, gồm: Đồng Chằm, Đồng Rằng, Lập Thành, Đá Thâm, Đồng Bèn, Đồng Bồ, Đồng Âm và một phần diện tích do UBND xã Đông Xuân quản lý để giao đất cho Sudico xây dựng khu đô thị Tiến Xuân.
Vậy là đã hơn 3 năm kể từ khi UBND tỉnh Hòa Bình có quyết định thu hồi đất của xã Đông Xuân giao cho Sudico xây dựng khu đô thị, đến nay Sudico vẫn chưa triển khai kiểm đếm, đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng trên địa bàn xã để xây dựng dự án. Sự chậm trễ này đã khiến cho việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ) cho 968 hộ dân xã Đông Xuân phải dừng lại, mọi giao dịch về đất đai trên địa bàn bị “đóng băng”.
Ông Nguyễn Công Chính, Phó giám đốc Sudico, cho biết công ty đã triển khai dự án khu đô thị Tiến Xuân, đầu tư hơn 100 tỷ đồng từ năm 2007. “Chúng tôi mong muốn triển khai dự án lắm nhưng chưa được làm vì chờ quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc. Hiện, dự án vẫn chưa giải phóng được mặt bằng nên người dân vẫn đang cày ruộng. Chúng tôi cũng giống người dân phải chờ đợi. Chúng tôi cũng nhiều lần báo cáo Hà Nội nhưng chưa đủ điều kiện, vì chờ quy hoạch chung nên vẫn chưa thể triển khai dự án”, ông Chính nói.
Không được làm sổ đỏ
Bà Nguyễn Thị Toán (thôn Quả Vải, xã Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội) ngậm ngùi cho biết năm 2007, khu đất nhà bà rộng 600m2 được quy hoạch làm khu đô thị Tiến Xuân. Thời điểm đó, nhiều người hỏi mua nhưng gia đình bà không bán, đợi sáp nhập về Hà Nội giá đất sẽ tăng hơn. “Chúng tôi mòn mỏi chờ từ năm 2008 đến nay, dự án vẫn chưa thấy đâu. Khổ nhất là đất thổ cư bà con chúng tôi sinh sống bao đời muốn sang tên cho con cháu cũng không được, vì vướng quy hoạch”. Hiện tại, toàn bộ giấy tờ đất đai của bà Toán vẫn giữ nguyên cơ quan ký cấp là huyện Lương Sơn, Hòa Bình.
Còn anh Đình Hoàng (thôn Bình Sơn, xã Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội) nói: “Giờ chúng tôi muốn thế chấp ngân hàng cũng không được, xây sửa nhà cửa lại càng không dám, vì sợ khi sửa nhà xong lại bị thu làm dự án”. Đã hơn 10 năm nay, gia đình anh Hoàng phải sống khổ sở trong căn nhà cấp 4 ẩm thấp”.
Anh Hoàng cho biết thỉnh thoảng người ở các nơi về hỏi mua đất nhà anh, nhưng khi khách lên xã hỏi, biết không chuyển nhượng được đành đi về, không dám mua. “Chúng tôi cũng kiến nghị nhiều lên xã, lên huyện nhưng địa phương cũng bảo chờ quy hoạch chung của Hà Nội. Chờ đợi nhiều năm người dân chán nản”, anh Hoàng nói.
Ông Quách Đình Thắng cho biết: “Đã hơn 10 năm qua, hầu hết các dự án đều bất động, chờ rà soát rồi điều chỉnh quy hoạch. Điều quan trọng là đến nay vẫn chưa có quyết định rõ ràng về số phận của các dự án. Hàng nghìn hộ dân của xã bị ảnh hưởng nặng nề do chờ đợi thu hồi đất. Nhiều quyền lợi của người dân gắn với quyền sử dụng đất như chuyển nhượng, thế chấp ngân hàng đều không thể thực hiện, vì nhiều dự án đã có quyết định thu hồi đất. Ròng rã cả chục năm qua, rất nhiều người dân chất vấn về tình trạng của các dự án nhưng chúng tôi cũng không thể trả lời rõ ràng được. Bản thân lãnh đạo xã cũng rất mệt mỏi”.
UBND TP Hà Nội đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt quy hoạch chung “siêu đô thị” Hòa Lạc đến năm 2030. Theo đó, quy hoạch chung của đô thị Hòa Lạc có quy mô diện tích nghiên cứu khoảng 17.274ha.
(VNF) - Giá đất nông nghiệp tại TP. HCM sắp bước vào đợt điều chỉnh mạnh nhất trong nhiều năm, với mức cao nhất dự kiến lên tới 1,2 - 1,4 triệu đồng/m², tăng gần 85% so với hiện hành. Dự thảo bảng giá đất mới được kỳ vọng sẽ thu hẹp chênh lệch với giá thị trường và giảm gánh nặng tài chính cho người dân khi chuyển mục đích sử dụng đất.
(VNF) - Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) yêu cầu các sàn giao dịch, công ty và đội ngũ môi giới cả nước siết chặt kỷ luật hành nghề, chấm dứt tình trạng cam kết “suất mua”, “suất nội bộ”, thu tiền chênh lệch...
(VNF) - Bảng giá đất lần đầu áp dụng từ ngày 1/1/2026 tại TP. HCM dự kiến giữ nguyên mức trần 687 triệu đồng mỗi m2 ở khu vực trung tâm, dù giá khảo sát của đơn vị tư vấn cao hơn đáng kể. Dự thảo mới cho thấy xu hướng “cân chỉnh” mặt bằng giá thay vì tăng đồng loạt, đồng thời thiết lập khung giá thống nhất cho ba khu vực sau sáp nhập.
Cử tri phản ánh, nhiều trường hợp người dân phải làm các thủ tục đăng ký biến động, đính chính do biến động, hủy sổ đỏ... không được cán bộ hướng dẫn tận tình, bị gây khó khăn. Tuy nhiên, khi người dân thuê làm dịch vụ thì được giải quyết rất nhanh.
(VNF) - TP. Huế vừa công bố hai dự án khu dân cư với tổng mức đầu tư gần 600 tỷ đồng tại xã Phú Diên mở ra bước chuẩn bị cho quá trình lựa chọn nhà đầu tư. Các dự án được đánh giá sẽ tạo diện mạo đô thị mới, đồng thời gia tăng nguồn lực xã hội hóa vào phát triển hạ tầng khu vực ven đầm phá.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.
(VNF) - Hà Nội đấu giá khu đất gần 6.500m2 xây nhà thấp tầng, giá khởi điểm hơn 700 tỷ đồng; ROX Living Kiến Tường bàn giao sổ hồng; Nghệ An vượt gần gấp đôi chỉ tiêu nhà ở xã hội năm 2025... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 29/11.
(VNF) - T&T Homes, thương hiệu bất động sản thuộc Tập đoàn T&T Group, chính thức vận hành Sales Gallery đầu tiên tại TP. HCM. Sự kiện không chỉ đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược mở rộng thị trường phía Nam, mà còn thể hiện cam kết mạnh mẽ của T&T Homes nói riêng, T&T Group nói chung trong việc chuẩn hóa quy trình tư vấn, nâng tầm trải nghiệm khách hàng thông qua việc ứng dụng các giải pháp công nghệ và mô phỏng thực tế tiên tiến.
(VNF) - Giá đất tại Mê Linh đang có xu hướng nhích lên, thanh khoản được cải thiện, trong bối cảnh hạ tầng dần hoàn thiện và các “ông lớn” chuẩn bị triển khai dự án. Dù vậy, theo giới chuyên môn, vẫn còn những rủi ro về pháp lý và tiến độ dự án mà các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng.
(VNF) - Đà Nẵng thành lập 8 tổ công tác do các Phó Chủ tịch UBND thành phố phụ trách nhằm xử lý vướng mắc của 376 dự án, trong đó có 28 dự án trọng điểm được kỳ vọng tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội.
(VNF) - Công ty Cổ phần ARQUE DEGI vừa được chấp thuận đầu tư 3 dự án khu đô thị và du lịch nổi tại Đầm Đề Gi với tổng vốn hơn 8.500 tỷ đồng. Doanh nghiệp đang được đề xuất chuyển nhượng 75% cổ phần cho các tập đoàn quốc tế trong lĩnh vực siêu du thuyền và tài chính.
(VNF) - Nhiều dự án chung cư tại Hà Nội, từng là “điểm nóng” về giá, đang chững lại. Dù giá chững, thanh khoản vẫn yếu, người mua ở thực vẫn e dè khi mức giá vượt quá khả năng chi trả.
(VNF) - Tòa nhà chung cư FPT Plaza 4 – Khu đô thị Công nghệ FPT Đà Nẵng gần 1.400 căn hộ vừa được xác nhận đủ điều kiện mở bán, bổ sung nguồn cung nhà ở quy mô lớn cho khu vực này.
(VNF) - Thi hành án dân sự TP. Đà Nẵng thông báo đấu giá 3 khu đất thương mại – dịch vụ nằm trên trục biển Võ Nguyên Giáp, với tổng giá khởi điểm hơn 330 tỷ đồng.
(VNF) - T&T Group của "bầu" Hiển muốn làm khu đô thị thể thao 1,2 tỷ USD tại Bắc Ninh, Hà Nội khởi công dự án chống ngập Nam Thăng Long, Đèo Cả triển khai cao tốc TP. HCM - Mỹ Thuận 36.000 tỷ đồng... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 28/11.
(VNF) - Giữa bối cảnh thị trường bất động sản cả nước còn nhiều biến động, Hải Phòng vẫn nổi lên như một điểm sáng hiếm hoi khi duy trì được thanh khoản, tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư và ghi nhận những chỉ số tăng trưởng kinh tế ấn tượng.
(VNF) - Bất động sản Việt Nam đang chứng kiến một cuộc dịch chuyển vĩ mô, nơi không gian sống trở thành tuyên ngôn về phong cách và giá trị cá nhân. Dẫn dắt xu hướng Branded Living đến Việt Nam, Masterise Homes khẳng định trải nghiệm và niềm tin thương hiệu đang trở thành thước đo mới, định hình cuộc đua về chất lượng và đẳng cấp trên thị trường.
(VNF) - Thị trường bất động sản dưỡng lão tại Việt Nam đang bùng nổ khi các tập đoàn lớn như Vingroup, Sun Group, Novaland đua nhau triển khai dự án đô thị hưu trí, khu nghỉ dưỡng sức khỏe và viện dưỡng lão tiêu chuẩn quốc tế. Dân số già hóa nhanh mở ra cơ hội tỷ USD, nhưng phát triển bền vững đòi hỏi chính sách, nhân lực và mô hình vận hành chuyên nghiệp.
(VNF) - Hà Nội thông qua bảng giá đất mới, cao nhất hơn 700 triệu đồng/m2 từ 2026, Hải Phòng gia hạn tiến độ siêu dự án hơn 6.000 tỷ đồng tại chợ Sắt, Khánh Hòa sắp có hơn 1.100 căn nhà ở xã hội giá dự kiến 19,5 triệu đồng/m2... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 27/11.
(VNF) - Giữa lúc du lịch phục hồi mạnh, nhiều nhà đầu tư "đi săn" khách sạn với kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận 7% - 7,5%/năm. Nhưng thực tế cho thấy, mức lợi suất này hấp dẫn nhưng không dễ “ăn”, bởi chỉ những dự án vận hành chuyên nghiệp, có thương hiệu và chọn đúng thị trường mới thực sự sinh lời bền vững.
(VNF) - Dự thảo bảng giá đất năm 2026 của Hải Phòng đang lấy ý kiến gây nhiều tranh luận khi hàng loạt mức giá được xác định bằng công thức nội suy theo tỷ lệ cố định, thay vì dựa trên các phương pháp định giá theo nguyên tắc thị trường.
(VNF) - Giá đất nông nghiệp tại TP. HCM sắp bước vào đợt điều chỉnh mạnh nhất trong nhiều năm, với mức cao nhất dự kiến lên tới 1,2 - 1,4 triệu đồng/m², tăng gần 85% so với hiện hành. Dự thảo bảng giá đất mới được kỳ vọng sẽ thu hẹp chênh lệch với giá thị trường và giảm gánh nặng tài chính cho người dân khi chuyển mục đích sử dụng đất.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.