Hơn 10 năm sau khi xã Tiến Xuân (huyệnThạch Thất) về Hà Nội, hơn 20 dự án được quy hoạch vẫn “án binh bất động”, khiến người dân và chính quyền khổ sở.
Dự án treo khiến người dân gặp khó trong việc làm sổ đỏ, sang nhượng đất. Ảnh: N.M
Dự án treo lơ lửng
Xã Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội cách trung tâm Hà Nội hơn 30km. Nơi đây thu hút nhiều người dân tìm về hỏi mua đất và cũng là nơi có nhiều dự án treo nhất cả nước.
Trao đổi với phóng viên, ông Quách Đình Thắng, Phó chủ tịch UBND xã Tiến Xuân (Thạch Thất, Hà Nội) cho biết địa phương đang có hơn 20 dự án, trong đó phần lớn “nằm trên giấy”. Các dự án này đều được dồn dập phê duyệt đầu tư từ tháng 2/2008 đến tháng 7/2008. Tháng 8/2018, Tiến Xuân được sáp nhập về huyện Thạch Thất, trở thành một đơn vị hành chính của Thủ đô. Tất cả những dự án này đều do UBND tỉnh Hòa Bình ký chứng nhận/cấp phép/quyết định đầu tư.
Có 12 trong số hơn 20 dự án thuộc lĩnh vực bất động sản, khu đô thị, biệt thự nhà vườn, nghỉ dưỡng, bao gồm: khu biệt thự nhà vườn An Lạc (hơn 54,5 ha); Xanh Villas Xuân Cầu (45,2ha); khu đô thị Sudico (gần 1.200ha); khu biệt thự nhà vườn nghỉ dưỡng, sinh thái Việt Nam (38 ha); khu dân cư Đại Xuân (33,8ha); khu đô thị sinh thái Lũng Xuân (199ha); khu đô thị Việt Hà (97,5ha); khu đô thị cao cấp (20,6ha); khu biệt thự nhà vườn Núi Voi (78,7ha). Dự án bất động sản duy nhất đang hoạt động là Xanh Villas Xuân Cầu.…
“Được ngần ấy dự án được cấp phép đầu tư ở xã Tiến Xuân, ban đầu chúng tôi cũng rất mừng. Nếu như 12 khu đô thị này được triển khai, cả xã sẽ biến thành đô thị chỉ sau vài năm, đâu đâu cũng có biệt thự, nhà vườn, khu nghỉ dưỡng… Tuy nhiên, do dự án bị “treo” nên phát triển kinh tế xã hội của xã cũng bị ảnh hưởng. Nhiều doanh nghiệp muốn có đất để sản xuất, đầu tư khi nghe đến khu vực dự án treo đều lo ngại không dám đầu tư”, ông Thắng nói.
Trong số những dự án nêu trên, dự án Khu đô thị Tiến Xuân do Công ty Cổ phần xây dựng Sudico (Sudico) làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Hòa Bình ký quyết định phê duyệt từ ngày 29/2/2008. Dự án này được duyệt cấp 120ha đất, đều là đất nông nghiệp của Tiến Xuân. Theo lãnh đạo xã Tiến Xuân, hiện chủ đầu tư vẫn chưa triển khai được gì nhiều.
Được biết, ngày 29/2/2008, UBND tỉnh Hòa Bình ban hành Quyết định số 415/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị Tiến Xuân. Cùng thời điểm đó, UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành Quyết định số 420/QĐ-UBND về việc thu hồi và giao hơn 1.210ha đất các loại của xã Đông Xuân và Tiến Xuân cho Sudico xây dựng khu đô thị Tiến Xuân. Đến ngày 30/7/2008, UBND huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình tiếp tục ban hành Quyết định số 1363/QĐ-UBND thu hồi đất đợt I trên 400ha đất các loại của 968 hộ gia đình, cá nhân thuộc 7 xóm của xã Đông Xuân, gồm: Đồng Chằm, Đồng Rằng, Lập Thành, Đá Thâm, Đồng Bèn, Đồng Bồ, Đồng Âm và một phần diện tích do UBND xã Đông Xuân quản lý để giao đất cho Sudico xây dựng khu đô thị Tiến Xuân.
Vậy là đã hơn 3 năm kể từ khi UBND tỉnh Hòa Bình có quyết định thu hồi đất của xã Đông Xuân giao cho Sudico xây dựng khu đô thị, đến nay Sudico vẫn chưa triển khai kiểm đếm, đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng trên địa bàn xã để xây dựng dự án. Sự chậm trễ này đã khiến cho việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ) cho 968 hộ dân xã Đông Xuân phải dừng lại, mọi giao dịch về đất đai trên địa bàn bị “đóng băng”.
Ông Nguyễn Công Chính, Phó giám đốc Sudico, cho biết công ty đã triển khai dự án khu đô thị Tiến Xuân, đầu tư hơn 100 tỷ đồng từ năm 2007. “Chúng tôi mong muốn triển khai dự án lắm nhưng chưa được làm vì chờ quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc. Hiện, dự án vẫn chưa giải phóng được mặt bằng nên người dân vẫn đang cày ruộng. Chúng tôi cũng giống người dân phải chờ đợi. Chúng tôi cũng nhiều lần báo cáo Hà Nội nhưng chưa đủ điều kiện, vì chờ quy hoạch chung nên vẫn chưa thể triển khai dự án”, ông Chính nói.
Không được làm sổ đỏ
Bà Nguyễn Thị Toán (thôn Quả Vải, xã Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội) ngậm ngùi cho biết năm 2007, khu đất nhà bà rộng 600m2 được quy hoạch làm khu đô thị Tiến Xuân. Thời điểm đó, nhiều người hỏi mua nhưng gia đình bà không bán, đợi sáp nhập về Hà Nội giá đất sẽ tăng hơn. “Chúng tôi mòn mỏi chờ từ năm 2008 đến nay, dự án vẫn chưa thấy đâu. Khổ nhất là đất thổ cư bà con chúng tôi sinh sống bao đời muốn sang tên cho con cháu cũng không được, vì vướng quy hoạch”. Hiện tại, toàn bộ giấy tờ đất đai của bà Toán vẫn giữ nguyên cơ quan ký cấp là huyện Lương Sơn, Hòa Bình.
Còn anh Đình Hoàng (thôn Bình Sơn, xã Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội) nói: “Giờ chúng tôi muốn thế chấp ngân hàng cũng không được, xây sửa nhà cửa lại càng không dám, vì sợ khi sửa nhà xong lại bị thu làm dự án”. Đã hơn 10 năm nay, gia đình anh Hoàng phải sống khổ sở trong căn nhà cấp 4 ẩm thấp”.
Anh Hoàng cho biết thỉnh thoảng người ở các nơi về hỏi mua đất nhà anh, nhưng khi khách lên xã hỏi, biết không chuyển nhượng được đành đi về, không dám mua. “Chúng tôi cũng kiến nghị nhiều lên xã, lên huyện nhưng địa phương cũng bảo chờ quy hoạch chung của Hà Nội. Chờ đợi nhiều năm người dân chán nản”, anh Hoàng nói.
Ông Quách Đình Thắng cho biết: “Đã hơn 10 năm qua, hầu hết các dự án đều bất động, chờ rà soát rồi điều chỉnh quy hoạch. Điều quan trọng là đến nay vẫn chưa có quyết định rõ ràng về số phận của các dự án. Hàng nghìn hộ dân của xã bị ảnh hưởng nặng nề do chờ đợi thu hồi đất. Nhiều quyền lợi của người dân gắn với quyền sử dụng đất như chuyển nhượng, thế chấp ngân hàng đều không thể thực hiện, vì nhiều dự án đã có quyết định thu hồi đất. Ròng rã cả chục năm qua, rất nhiều người dân chất vấn về tình trạng của các dự án nhưng chúng tôi cũng không thể trả lời rõ ràng được. Bản thân lãnh đạo xã cũng rất mệt mỏi”.
UBND TP Hà Nội đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt quy hoạch chung “siêu đô thị” Hòa Lạc đến năm 2030. Theo đó, quy hoạch chung của đô thị Hòa Lạc có quy mô diện tích nghiên cứu khoảng 17.274ha.
(VNF) - Dòng vốn quốc tế đang dịch chuyển mạnh trong bối cảnh địa chính trị bất ổn và chu kỳ kinh tế phân hóa. Với nền tảng tăng trưởng ổn định, cải cách pháp lý và cú hích hạ tầng, bất động sản Việt Nam nổi lên như một điểm đến tiềm năng. Nhưng liệu thị trường có đủ nhanh để nắm bắt làn sóng vốn ngoại đang tái định vị?
(VNF) - Ngày 26/3, Hội đồng quản trị HHP Global đã thông qua việc điều chỉnh tổng vốn Dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại 194 Kiều Hạ, phường Đông Hải, TP.Hải Phòng.
(VNF) - Giá căn hộ tại TP. HCM tiếp tục lập mặt bằng mới bất chấp lãi suất cao, phản ánh sự lệch pha cung - cầu và áp lực chi phí ngày càng lớn. Đằng sau đà tăng là quá trình tái cấu trúc sâu của thị trường, nơi dòng tiền trở nên chọn lọc hơn, nhà đầu tư buộc thay đổi chiến lược, trong khi doanh nghiệp phải thích ứng để tồn tại.
(VNF) - Giá nhà ở tiếp tục xu hướng tăng trong quý I/2026 khi chi phí xây dựng, giá thuê và nhu cầu thị trường cùng đi lên, tạo áp lực lan rộng từ phân khúc thuê đến mua bán, đồng thời đặt ra thách thức lớn về khả năng chi trả của người dân.
(VNF) - Những tháng đầu năm 2026, dòng vốn tín dụng tại Hà Tĩnh đang cho thấy sự chuyển dịch rõ nét khi các ngân hàng chủ động kiểm soát chặt tín dụng bất động sản, ưu tiên nguồn vốn cho sản xuất - kinh doanh và các lĩnh vực tạo ra giá trị thực cho nền kinh tế. Sự điều hướng này giúp dòng vốn ngân hàng đi đúng “mạch” của nền kinh tế.
(VNF) - Tuyến đường Vành đai 3,5 đoạn từ Quốc lộ 32 đến Đại lộ Thăng Long đang dần thể hiện vai trò như một trục "xương sống" của không gian phát triển đô thị phía Tây Hà Nội.
(VNF) - Tỉnh Cà Mau vừa có quyết định giao 49.500m2 đất cho Công ty cổ phần Tập đoàn Đồng Tâm để triển khai dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại An Sinh IV.
(VNF) - Sau khi VietnamFinance phản ánh nguy cơ một tuyến đường dân sinh hơn 40 năm tại phường Trường Vinh (Nghệ An) có thể bị thu hẹp do ảnh hưởng của dự án bất động sản, các cơ quan chức năng địa phương đã vào cuộc kiểm tra và bước đầu có phản hồi chính thức về vụ việc.
(VNF) - Thị trường căn hộ cao cấp tại Hà Nội đang trải qua một giai đoạn đặc biệt, khi nguồn cung tăng mạnh chưa từng có nhưng giá bán vẫn liên tục lập mặt bằng mới. Trong bối cảnh lãi suất neo cao và thanh khoản chậm lại, cuộc cạnh tranh giữa các chủ đầu tư không còn chỉ xoay quanh quy mô dự án mà đã chuyển thành “cuộc đua sinh tồn” về giá, chính sách và chiến lược dài hạn.
(VNF) - Sau nhiều năm phát triển mạnh mẽ về phía tây, trọng tâm đô thị phía tây Hà Nội đang dần dịch chuyển từ vành đai 3 sang vành đai 3.5. Với hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện và hàng loạt đại đô thị hình thành, khu vực hai bên vành đai 3.5 được nhìn nhận sẽ trở thành trung tâm phát triển mới của khu tây Hà Nội.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động, ông Phạm Lâm cho rằng cơ hội đầu tư không biến mất mà đang được “lọc lại”, đòi hỏi nhà đầu tư phải có tiêu chí rõ ràng và tầm nhìn dài hạn để nhận diện đúng giá trị.
(VNF) - UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu chủ đầu tư 2 dự án Laimian và Phuong Mai Bay Resort cam kết triển khai dự án. Trường hợp vi phạm, nhà đầu tư chấp thuận việc chấm dứt, thu hồi dự án và không có bất kỳ khiếu nại nào.
Theo thông tin từ UBND xã Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, tính đến ngày 3/4, xã có 77 hộ đăng ký tự nguyện bàn giao mặt bằng sớm để xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.
(VNF) - Việc đẩy giá bất động sản vượt xa giá trị thực đang để lại hệ lụy lớn, khi nhiều khu vực dù giá đất tăng cao nhưng thiếu vắng hoạt động kinh tế, khiến nhà đầu tư thực khó tiếp cận và thị trường tiềm ẩn rủi ro phát triển méo mó.
(VNF) - Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn mà giá trị thực thay thế cho những câu chuyện hứa hẹn trong tương lai. Khách hàng trở nên thông thái và thận trọng, buộc các doanh nghiệp phải thay đổi để tồn tại.
(VNF) - PGS.TS Trần Đình Thiên, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ, cảnh báo chỉ cần lãi suất tăng thêm 1 điểm phần trăm, riêng lĩnh vực bất động sản có thể phải gánh thêm khoảng 47.000 tỷ đồng chi phí lãi vay mỗi năm, qua đó tạo áp lực lớn lên dòng tiền và khả năng triển khai dự án của doanh nghiệp.
(VNF) - Liên danh gồm HFIC, REE Group và VinaCapital vừa đề xuất UBND TP HCM phương án đầu tư xây dựng tòa tháp tài chính cao 99 tầng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, thuộc Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam (VIFC-HCMC).
(VNF) - Công ty Đấu giá hợp danh Trí Tuệ Việt vừa thông báo tổ chức đấu giá tài sản thi hành án là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại số 54 đường Lê Lợi, phường Thành Vinh, tỉnh Nghệ An với mức khởi điểm gần 30 tỷ đồng.
(VNF) - Dòng vốn quốc tế đang dịch chuyển mạnh trong bối cảnh địa chính trị bất ổn và chu kỳ kinh tế phân hóa. Với nền tảng tăng trưởng ổn định, cải cách pháp lý và cú hích hạ tầng, bất động sản Việt Nam nổi lên như một điểm đến tiềm năng. Nhưng liệu thị trường có đủ nhanh để nắm bắt làn sóng vốn ngoại đang tái định vị?
(VNF) - Tuyến đường Vành đai 3,5 đoạn từ Quốc lộ 32 đến Đại lộ Thăng Long đang dần thể hiện vai trò như một trục "xương sống" của không gian phát triển đô thị phía Tây Hà Nội.