Tài chính quốc tế

Dân Trung Quốc ưu tiên dùng hàng nội, doanh thu Huawei tăng mạnh bất chấp trừng phạt

(VNF) - Huawei cho biết kể từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, doanh thu của hãng đã tăng 24,4% lên 610,8 tỷ nhân dân tệ (tương đương 86,2 tỷ USD) và lợi nhuận cũng tăng 8,7%.

Dân Trung Quốc ưu tiên dùng hàng nội, doanh thu Huawei tăng mạnh bất chấp trừng phạt

Hàng nghìn người xếp hàng chờ mua Huawei Mate 30 tại cửa hàng của Huawei tại Thâm Quyền, Trung Quốc.

Trong báo cáo doanh thu quý III, Huawei cho biết việc kinh doanh của họ vẫn "ổn định" kể từ đầu năm đến nay. Riêng trong quý III, doanh thu của Huawei tăng 26,7% so với năm ngoái, lên 209,5 tỷ nhân dân tệ (29,6 tỷ USD). Mức tăng này cao hơn nửa đầu năm, nhưng kém khá nhiều so với quý I (gần 40%).

Cũng theo báo cáo, số lượng điện thoại bán ra trên toàn cầu của hãng đạt hơn 185 triệu chiếc, tăng 26% so với cùng kỳ. Con số này đang giúp Huawei giữ vững vị trí nhà cung cấp thiết bị di động lớn thứ 2 toàn cầu.

Đặc biệt, tuy bị suy giảm doanh số ở thị trường nước ngoài nhưng Huawei vẫn dẫn đầu về doanh số tại thị trường trong nước.

Mới đây nhất, Huawei hồi cuối tháng 9 mở bán sản phẩm cao cấp nhất của hãng, Mate 30 Pro. Đây là mẫu smartphone đầu tiên của Huawei không được cấp phép Android. Điều này có nghĩa sản phẩm sẽ không được cài đặt sẵn các dịch vụ của Google như Gmail, Google Maps, YouTube và đặc biệt là kho ứng dụng CH Play.

Nhưng thật bất ngờ, theo CEO Huawei Richard Yu, trong 3 tiếng đầu tiên đặt hàng online, đã có 1 triệu chiếc Mate 30 Pro được bán ra.

Các cửa hàng offline của Huawei cũng bán ra gần 100.000 máy sau 1 phút mở cửa. Thành công tại thị trường nội địa đem về cho Huawei doanh thu khoảng 70 triệu USD.

Tại Trung Quốc, việc thiếu các dịch vụ Google không phải vấn đề quan trọng với người dân. Từ lâu, quốc gia này đã có những dịch vụ thay thế Google như Baidu, App Gallery…

Huawei là nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới và là công ty đi đầu trong lĩnh vực 5G. Tuy nhiên hãng này từ lâu đã bị Mỹ nghi ngờ tiếp tay cho Bắc Kinh do thám chính phủ các nước.

Chính phủ Mỹ hồi tháng 5 đã đưa Huawei vào "danh sách đen", cấm tập đoàn Trung Quốc này tham gia vào các hoạt động gây bất lợi cho an ninh quốc gia hay các lợi ích trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Tới tháng 8, Bộ Thương mại Mỹ đã bổ sung thêm 40 chi nhánh của Huawei vào "danh sách đen", nâng tổng số thực thể của Huawei bị cấm lên hơn 100.

Đại diện Huawei cho biết hãng đã tiếp tục tập trung phát triển hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các thiết bị thông minh, đồng thời không ngừng tăng hiệu quả và chất lượng các hoạt động của mình.

Hiện cũng đã có một số dấu hiệu cho thấy nỗ lực của Mỹ nhằm chặn Huawei trong cuộc đua về công nghệ 5G không phát huy nhiều tác dụng. Huawei ngày 16/10 cho biết đã ký kết được hơn 60 hợp đồng thương mại 5G trên toàn cầu.

Xem thêm >> Ông Trump sẽ không ký thỏa thuận thương mại trước khi gặp ông Tập

Tin mới lên