Tài chính quốc tế

Mỹ tính hỗ trợ 1 tỷ USD để các nhà mạng thay thế thiết bị Huawei

(VNF) - Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện Mỹ (USCC) đã đề xuất một dự luật về việc cấp 1 tỷ USD cho các nhà cung cấp mạng không dây nhỏ ở vùng nông thôn để thay thế thiết bị của các công ty như Huawei Technologies Co Ltd và ZTE Corp.

Mỹ tính hỗ trợ 1 tỷ USD để các nhà mạng thay thế thiết bị Huawei

Mỹ tính hỗ trợ 1 tỷ USD để các nhà mạng thay thế thiết bị Huawei (Ảnh minh họa).

Dự luật trên tương tự với một dự luật đã được Ủy ban Thương mại Thượng viện thông qua hồi tháng 7, theo đó cấp khoảng 700 triệu USD hỗ trợ việc thay thế thiết bị của Huawei trong nỗ lực tăng cường sự bảo đảm của chuỗi cung ứng mạng viễn thông của Mỹ.

Theo tuyên bố chung được lãnh đạo đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa trong USCC đưa ra mới đây, dự luật mới sẽ "bảo vệ mạng lưới thông tin liên lạc của Mỹ trước các đối thủ nước ngoài bằng cách giúp các nhà cung cấp mạng không dây nhỏ ở nông thôn tìm ra thiết bị mạng đáng ngờ và thay thế bằng thiết bị an toàn hơn".

Theo Reuters, dự luật này cũng cấm dùng ngân sách liên bang để mua thiết bị hoặc dịch vụ truyền thông từ bất kỳ công ty nào có nguy cơ gây rủi ro đối với các mạng truyền thông Mỹ.

Dự luật đồng thời yêu cầu Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) hỗ trợ các nhà cung cấp viễn thông nhỏ chi phí để loại bỏ các thiết bị hoặc dịch vụ bị cấm khỏi mạng của họ và thay thế bằng các thiết bị khác.

Được biết USCC sẽ có buổi điều trần về dự luật vào ngày 27/9.

Trước đó, Reuters hồi tháng 6 dẫn các nguồn tin thân cận cho biết, khoảng 10 nhà cung cấp mạng của Mỹ ở vùng nông thôn phụ thuộc vào thiết bị của Huawei đang thảo luận với các đối thủ lớn nhất của tập đoàn này là Ericsson và Nokia để thay thế thiết bị của Trung Quốc.

Hiệp hội các nhà mạng không dây vùng nông thôn Mỹ, đại diện cho các nhà mạng có dưới 100.000 thuê bao, ước tính 25% số thành viên sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE và sẽ phải tốn 800 triệu USD đến 1 tỷ USD để thay thế thiết bị.

Được biết, trong khi các công ty viễn thông lớn của Mỹ đã cắt đứt quan hệ với Huawei, một số nhà mạng nhỏ ở nông thôn hiện vẫn phụ thuộc vào các thiết bị chuyển mạch và một số thiết khác của các tập đoàn Trung Quốc như Huawei và ZTE.

Huawei là nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới và là công ty đi đầu trong lĩnh vực 5G. Tuy nhiên hãng này từ lâu đã bị Mỹ nghi ngờ tiếp tay cho Bắc Kinh do thám chính phủ các nước.

Chính phủ Mỹ hồi tháng 5 đã đưa Huawei vào "danh sách đen", cấm tập đoàn Trung Quốc này tham gia vào các hoạt động gây bất lợi cho an ninh quốc gia hay các lợi ích trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Tới tháng 8, Bộ Thương mại Mỹ đã bổ sung thêm 40 chi nhánh của Huawei vào "danh sách đen", nâng tổng số thực thể của Huawei bị cấm lên hơn 100.

Xem thêm >> Ông Trump nhắn Trung Quốc: ‘Mỹ muốn đối tác, không phải đối thủ’

Tin mới lên