Tài chính quốc tế

Ông Trump nhắn Trung Quốc: ‘Mỹ muốn đối tác, không phải đối thủ’

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng có thể đạt được thỏa thuận công bằng với Trung Quốc tuy nhiên ông khẳng định sẽ không chấp nhận bất cứ thỏa thuận nào bất lợi cho Mỹ.

Ông Trump nhắn Trung Quốc: ‘Mỹ muốn đối tác, không phải đối thủ’

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York ngày 24/9.

Phát biểu tại ngày họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York hôm 24/9 với sự có mặt của các đại biểu Trung Quốc, ông Trump nhắc lại một loạt những điều mà ông gọi là các chính sách thương mại "bất công" của Bắc Kinh.

Theo người đứng đầu Nhà Trắng, Trung Quốc đã đi theo mô hình kinh tế dựa trên các rào cản thị trường lớn, trợ cấp nhà nước cao, thao túng tiền tệ, chuyển giao công nghệ ép buộc và đánh cắp sở hữu trí tuệ...

Ông Trump cho rằng giả thiết Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2001 sẽ dẫn tới sự tự do hóa của nền kinh tế nước này, đã được chứng minh là “hoàn toàn sai” trong 2 thập niên vừa qua.

"Trong nhiều năm, việc lạm dụng thương mại từ Trung Quốc đã được dung thứ, bỏ qua hoặc thậm chí được khuyến khích", ông Trump nói và khẳng định: "Đối với Mỹ, những ngày đó đã qua”.

Ông Trum cho rằng Trung Quốc đã tự nhận là một nước “đang phát triển” để lợi dụng WTO bằng cách lấy đi lợi ích của các nước khác và điều đó là không thể chấp nhận được.

Do đó, ông yêu cầu WTO phải thay đổi quy định để không tiếp tục coi Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, là một quốc gia đang phát triển như Bắc Kinh tự tuyên bố.

Đề cập tới căng thẳng thương mại với Trung Quốc, ông Trump cho biết ông "hy vọng" Washington và Bắc Kinh có thể đạt được một thỏa thuận công bằng, nhưng khẳng định ông sẽ “không chấp nhận một thỏa thuận tồi tệ cho người Mỹ”.

“Mỹ muốn đối tác, không phải đối thủ”, ông Trump nhấn mạnh.

Về tình hình biểu tình ở Hong Kong thời gian gần đây, ông Trump cho biết chính quyền Mỹ đang "theo dõi cẩn thận" cách mà Trung Quốc xử lý khủng hoảng ở đây.

"Thế giới hoàn toàn mong đợi rằng Chính phủ Trung Quốc sẽ tôn trọng hiệp ước ràng buộc và bảo vệ tự do, hệ thống pháp lý và lối sống dân chủ của Hong Kong", ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

Mới đây, đoàn đàm phán thương mại cấp thứ trưởng giữa Trung Quốc và Mỹ đã nhóm họp tại Washington trong hai ngày 19-20/9. Cuộc họp được cho là chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại cấp cao giữa hai bên tại Washington vào đầu tháng 10.

Theo truyền thông Trung Quốc, đoàn đàm phán thương mại Trung - Mỹ đã có những buổi thảo luận "mang tính xây dựng" về các vấn đề kinh tế thương mại mà hai bên cùng quan tâm.

Hai bên cũng đã "thảo luận nghiêm túc" về những sắp xếp cụ thể của vòng đàm phán thương mại lần thứ 13 và nhất trí sẽ tiếp tục duy trì trao đổi về các vấn đề liên quan.

Ngay sau khi cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung cấp thứ trưởng kết thúc, các nhà nhập khẩu Trung Quốc ngày 23/9 đã quyết định mua 10 lô đậu nành của Mỹ (khoảng 600.000 tấn).

Xem thêm >> Nga ‘phẫn nộ’ vì Mỹ không cấp thị thực cho các nhà ngoại giao

Tin mới lên