Tài chính quốc tế

Ông Trump sẽ không ký thỏa thuận thương mại trước khi gặp ông Tập

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/10 tuyên bố có phần chắc chắn rằng ông sẽ không ký bất cứ thỏa thuận thương mại nào với Trung Quốc cho đến khi ông gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2019 sắp tới tại Chile.

Ông Trump sẽ không ký thỏa thuận thương mại trước khi gặp ông Tập

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông cũng cho hay thoả thuận thương mại một phần đạt được với Trung Quốc hồi tuần trước đang trong quá trình hoàn thiện.

"Nó (thỏa thuận thương mại một phần) đang được soạn thảo", ông Trump cho biết.

Theo Reuters, ông Tập và lãnh đạo các nền kinh tế khác dự kiến tham dự APEC tại Santiago, Chile từ ngày 11/11-17/11. 

Hồi tuần trước Mỹ đã quyết định hoãn kế hoạch tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, ban đầu dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/10 tới. Đổi lại, Trung Quốc đồng ý mua thêm 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ. Tổng thống Trump đã thông báo quyết định trên trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng chiều 11/10 theo giờ Mỹ.

Hai bên đồng ý sẽ tiếp tục thảo luận về các vấn đề còn tồn đọng như quyền sở hữu trí tuệ, thao túng tiền tệ, thông tin-an ninh mạng, cơ chế thực thi. Tuy nhiên, ông Trump chưa thay đổi kế hoạch áp thuế bổ sung đối với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 15/12 tới. Kế hoạch này sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều mặt hàng của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, từ quần áo, đồ chơi đến điện thoại thông minh...

Vòng đàm phán thương mại thứ 13 kết thúc có thể nói rằng cả Bắc Kinh và Washington đều tạm hài lòng với kết quả, đủ để giữ lại niềm tin cho các vòng đàm phán khó khăn và toàn diện hơn về sau.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào thực tế, có thể thấy rằng kết quả đạt được là không đáng kể và không có gì mới. Đây chỉ là một bước đi "hoãn binh" của hai bên và các nút thắt mấu chốt nhất trong cuộc chiến thương mại này vẫn chưa có tín hiệu được tháo gỡ. Các vòng đàm phán tương lai chắc chắn tiềm ẩn nhiều rủi ro và khó khăn.

Hãng tin Bloomberg mới đây dẫn nguồn thạo tin cho biết Trung Quốc muốn đàm phán thêm trong tháng này để vạch ra chi tiết của thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" với Mỹ trước khi lãnh đạo hai nước đặt bút ký.

Nguồn tin nói rằng Bắc Kinh có thể cử một phái đoàn do Phó thủ tướng Lưu Hạc - nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của nước này - hoàn tất một văn kiện thỏa thuận để Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump có thể ký kết tại thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Chile vào tháng 11.

Nguồn tin cũng nói Trung Quốc muốn ông Trump hoãn kế hoạch áp thuế quan bổ sung lên hàng hóa Trung Quốc vào tháng 12, sau khi ông đã hoãn kế hoạch tăng thuế lẽ ra bắt đầu vào ngày 14/10. Tuy nhiên, đây là một việc mà chính quyền ông Trump dường như chưa sẵn sàng.

Xem thêm >> Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Hong Kong, Trung Quốc tuyên bố ‘trả đũa mạnh mẽ’

Tin mới lên