Tài chính quốc tế

Ông Trump tiết lộ Trung Quốc sẽ mua lô máy bay Boeing trị giá 20 tỷ USD

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra rất hào hứng với thỏa thuận thương mại một phần vừa đạt được trong cuộc đàm phán diễn ra gần đây với Trung Quốc. Ông tiết lộ hãng máy bay Boeing có thể kiếm được hợp đồng 20 tỷ USD nhờ thỏa thuận mới này.

Ông Trump tiết lộ Trung Quốc sẽ mua lô máy bay Boeing trị giá 20 tỷ USD

Ông Trump tiết lộ Trung Quốc sẽ mua lô máy bay Boeing trị giá 20 tỷ USD (Ảnh minh họa)

Chia sẻ trên trang cá nhân Twitter ngày 13/10, ông Trump nêu rõ: “Ngoài lô máy bay Boeing trị giá 16-20 tỷ USD, những khía cạnh khác của thỏa thuận này cũng có có giá trị lớn như công nghệ, dịch vụ tài chính”.

Tuy nhiên, ông không tiết lộ cụ thể số lượng máy bay Trung Quốc có thể mua. Người phát ngôn của Boeing cũng chưa có phản hồi về thông tin này.

Hiện tại, Boeing là một trong những nhà xuất khẩu hàng đầu Mỹ, trong khi Trung Quốc là khách hàng nước ngoài lớn nhất của Boeing. Trung Quốc vốn có truyền thống chia đều các đơn đặt hàng cho Boeing và Airbus của châu Âu.

Tập đoàn Boeing hiện đang chịu nhiều sức ép do toàn bộ máy bay 737 MAX trên toàn thế giới buộc phải ngừng khai thác bay do lo ngại về vấn đề an toàn sau 2 vụ tai nạn nghiêm trọng.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý II của Boeing cho thấy hãng đã bị thua lỗ gần 3 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm do vẫn đang gắng sức khắc phục những tác động từ việc dòng máy bay chủ lực 737 MAX bị cấm hoạt động trên toàn cầu, sự cố khiến giá cổ phiếu của hãng giảm mạnh.

Trước đó, khi công bố thoả thuận mới đạt được với Trung Quốc hôm 11/10, ông Trump cho biết theo khung thỏa thuận được đề ra sau hai ngày đàm phán ở Washington, Trung Quốc cam kết nhập khoảng 40-50 tỷ USD hàng nông sản của Mỹ dù chưa xác định ngày cụ thể.

Đổi lại, Washington sẽ ngừng kế hoạch tăng thuế quan từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc dự kiến sẽ được áp dụng từ ngày 15/10.

Ông Trump cũng tự tin rằng diễn biến mới nhất này có thể giúp ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký "thỏa thuận giai đoạn 1" vào tháng 11 năm nay, thời điểm diễn ra Hội nghị APEC ở Chile.

Tuy nhiên, ông Trump chưa thay đổi kế hoạch áp thuế bổ sung đối với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12 tới. Kế hoạch này sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều mặt hàng của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, từ quần áo, đồ chơi đến điện thoại thông minh...

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại một phần, Nga tuyên bố phát triển tên lửa mới

Tin mới lên