Đô thị

'Đèn xanh' đã bật cho kế hoạch Hàng Đẫy của bầu Hiển

(VNF) - UBND TP. Hà Nội vừa có báo cáo về việc đầu tư xây dựng tổ hợp thể thao sân vận động Hàng Đẫy. Theo đó, đây sẽ trở thành tổ hợp Thể thao phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) và là địa điểm tổ chức các giải thi đấu thể thao, bóng đá chuyên nghiệp trong nước cấp thành phố và cấp quốc gia V-League…

'Đèn xanh' đã bật cho kế hoạch Hàng Đẫy của bầu Hiển

"Đèn xanh" đã bật cho kế hoạch Hàng Đẫy của bầu Hiển

Báo cáo nêu rõ dự án được đầu tư theo hình thức xã hội hóa, nhà đầu tư tự thu xếp 100% vốn thực hiện dự án. Đổi lại, nhà đầu tư được khai thác và vận hành tổ hợp thể thao sân vận động Hàng Đẫy trong 50 năm.

Khu đất nhà đầu tư đề xuất nghiên cứu lấp dự án đầu tư xây dựng có tổng diện tích khoảng 32.158 m2 bao gồm khu vực sân vận động Hàng Đẫy và phụ cận (gồm khu vực nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức và khu đất của Sở Kế hoạch và Đầu tư), thuộc phường Cát Linh, quận Đống Đa.

Tổ hợp thể thao sân vận động Hàng Đẫy được thiết kế 3 khu chức năng gồm: khu vực sân vận động, khu vực nhà thi đấu, khu vực văn phòng làm việc.

Thành phố Hà Nội dự kiến xây sân vận động Hàng Đẫy mới có sức chứa 20.000 chỗ ngồi, được xây dựng trên ô đất sân vận động hiện nay rộng khoảng 23.433m2. Sân vận động này có chiều cao 35m, 4 tầng hầm liên thông trong khu vực lập dự án (2 tầng hầm bố trí thương mại dịch vụ, 2 tầng hầm làm bãi đỗ xe).

Khu nhà thi đấu đa năng có sức chứa 1.500 chỗ ngồi, được xây dựng trên ô đất rộng 6.938m2. Công trình cao 8 tầng, 1 tum (khoảng 35m) còn có chức năng kết hợp thương mại với văn phòng.

Khu vực văn phòng làm việc kết hợp với quảng trường được xây trên ô đất rộng 1.787m2. Công trình này cao 5 tầng (khoảng 23,05m), tầng 1 làm quảng trường; tầng 2-5 là khu trưng bày, bảo tàng lưu niệm, văn phòng điều hành và dịch vụ công cộng.

Vào giữa tháng 2/2018, dư luận xôn xao về thông tin Tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển (tức bầu Hiển) được UBND TP. Hà Nội giao quản lý, sử dụng và vận hành sân vận động Hàng Đẫy.

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Đỗ Quang Hiển cho biết sân vận động Hàng Đẫy đã xuống cấp rất nghiêm trọng, từ bên ngoài cho đến khán đài B, các hạng mục về dịch vụ đều đã bị xuống cấp, ảnh hưởng đến sự an toàn khi sử dụng.

Theo ông Hiển, khi thành phố đã giao sân vận động cho T&T thì tập đoàn sẽ bỏ vốn đầu tư cải tạo sân.

"Bởi có quản lý đầu tư thì mới đảm bảo tiêu chuẩn của Liên đoàn Bóng đá châu Á, cũng như đáp ứng nhu cầu không chỉ đến xem những trận bóng, mà hướng đến xa hơn là làm tốt các dịch vụ thể thao, văn hóa phục vụ người dân Thủ đô", ông Hiển nói.

Về kế hoạch sửa chữa, cải tạo sân, ông Hiển thông tin trước mắt đơn vị sẽ chỉ sửa chữa những hạng mục cơ bản như sơn sửa sân bãi, khán đài để đảm bảo an toàn, nhà vệ sinh, dịch vụ thay đồ… đáp ứng yêu cầu của Liên đoàn Bóng đá châu Á.

Còn về lâu dài, tập đoàn sẽ thuê tư vấn nước ngoài để quy hoạch lại toàn bộ sân vận động Hàng Đẫy, đưa hạng mục theo tiêu chuẩn không chỉ thể thao mà các sự kiện văn hóa, dịch vụ cũng như tiện ích…

Để chuẩn bị cho việc xây sân vận động Hàng Đẫy, Tập đoàn T&T và Tập đoàn Bouygues (Pháp) đã ký thỏa thuận hợp tác về cải tạo sân vận động Hàng Đẫy trị giá 250 triệu Euro (khoảng 307 triệu USD).

Bầu Hiển kỳ vọng việc hợp tác với một tên tuổi lớn như Bouygues sẽ giúp T&T biến sân Hàng Đẫy trở thành một quần thể sân vận động hiện đại, có kiến trúc đẹp mang tầm cỡ quốc tế.

>>> Xem thêm: Chuyên gia: Cải tạo sân Hàng Đẫy phải quan tâm yếu tố giao thông trong khu vực

Tin mới lên