Dịch Covid-19: Thế giới vượt mốc 1 triệu người nhiễm, châu Âu sắp cạn thuốc chữa
Chu La -
03/04/2020 13:08 (GMT+7)
(VNF) - Tính đến 8h30 ngày 3/4, toàn thế giới đã cán mốc hơn 1 triệu ca nhiễm virus corona chủng mới (SAR-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó hơn 53.000 người tử vong. Nhiều bệnh viện lớn ở châu Âu đã phải viết thư kêu cứu vì sắp cạn thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19.
Tính đến 8h30 ngày 3/4, toàn thế giới đã cán mốc hơn 1 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó hơn 53.000 người tử vong.
Malaysia là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á
Malaysia ghi nhận thêm 208 ca nhiễm và 5 ca tử vong vì dịch Covid-19 trong ngày 2/4, nâng tổng số người nhiễm và tử vong lên lần lượt 3.116 và 50.
Tỷ lệ nhiễm virus SAR-CoV-2 mới ở Malaysia dường như đang chậm lại nhờ các biện pháp hạn chế đi lại. Giới chức y tế Malaysia gần đây cũng đã cải thiện khả năng xét nghiệm, khi tiến hành xét nghiệm cho hơn 7.000 người mỗi ngày, gấp đôi con số 3.500 tuần trước.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự đoán Covid-19 ở Malaysia sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 4, trong khi số ca bệnh nguy kịch ước tính đạt đỉnh trong tuần tới.
Pháp: Hơn 5.300 người từ vong
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 2/4, Giám đốc Cơ quan Y tế Pháp Jerome Salomon cho biết nước này ghi nhận thêm 471 ca tử vong tại các bệnh viện và 884 ca tử vong tại các viện dưỡng lão vì Covid-19.
Đây là lần đầu tiên Pháp công bố hai số liệu tách biệt về số ca tử vong liên quan tới virus SAR-CoV-2, được ghi nhận tại bệnh viện và viện dưỡng lão trên cả nước.
Tổng cộng, Pháp ghi nhận 5.387 ca tử vong vì Covid-19 tính đến thời điểm hiện tại.
Đại diện Cơ quan Y tế Pháp cho biết số ca mắc Covid-19 được xác nhận tại nước này đã tăng lên 59.105 người, tăng gần 3.000 người so với ngày trước đó. Số bệnh nhân cần hỗ trợ đặc biệt cũng tăng lên 6.399 người, trong khi ngày 1/4 mới chỉ có 6.017 người.
Số ca nhiễm ở Đức vượt Trung Quốc
Đức ghi nhận thêm 6.813 ca nhiễm Covid-19 mới trong 24 giờ qua và chính thức vượt Trung Quốc với tổng số 84.794 ca trên toàn quốc. Hiện Trung Quốc ghi nhận 81.589 người nhiễm Covid-19.
Trong ngày 2/4, Đức cũng ghi nhận thêm 176 ca tử vong, nâng tổng số người chết vì Covid-19 ở Đức lên 1.107 trường hợp.
Hiện Đức đang thực hiện 300.000 - 500.000 xét nghiệm Covid-19 mỗi tuần. Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel muốn nâng lên ít nhất 200.000 xét nghiệm mỗi ngày. Mục tiêu của Đức là xét nghiệm tất cả người có triệu chứng cũng như toàn bộ người đã tiếp xúc các trường hợp dương tính được xác nhận.
Anh bùng nổ số ca nhiễm
Tính tới hết ngày 2/4, cố ca tử vong do Covid-19 tại Anh đã lên đến 2.921 trường hợp, sau khi có thêm 569 trường hợp tử vong được ghi nhận trong 24 giờ qua, mức cao kỷ lục trong 1 ngày. Hiện Anh cũng ghi nhận 33.718 người nhiễm virus SAR-CoV-2.
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng nghiêm trọng, Hiệp hội Y Khoa Anh (BMA) đã ban hành các hướng dẫn mới cho y bác sỹ, theo đó ưu tiên cứu những người có cơ hội sống sót cao hơn.
Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock ngày 2//4 thông báo nước này sẽ xét nghiệm 100.000 người mỗi ngày trước cuối tháng 4 để tìm kiếm bệnh nhân bị nhiễm virus SARS-CoV-2.
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cam kết tăng cường nỗ lực xét nghiệm Covid-19 sau khi đối mặt với hàng loạt chỉ trích cho rằng Anh đã thực hiện việc sàng lọc bệnh nhân ít hơn so với các quốc gia khác trong giai đoạn tương tự của dịch bệnh.
Số ca bệnh Covid-19 ở Hàn Quốc vượt ngưỡng 10.000
Yonhap dẫn số liệu từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho hay, tính tới hết ngày 2/4, nước này ghi nhận thêm 89 ca bệnh COVID-19 và 5 ca tử vong.
Tổng số ca mắc bệnh hiện tại là 10.062, số tử vong là 174. Trong số 174 ca tử vong, trên 50% là bệnh nhân trên 80 tuổi và có ít nhất một bệnh nền từ trước.
Phần lớn những ca mắc mới ở nước này được phát hiện lây nhiễm trong cộng đồng tại các bệnh viện và nhà thờ lớn. Số ca nhiễm nhập cảnh ở Hàn Quốc đến nay đã tăng lên gần 650 ca với 22 trường mới được phát hiện.
Bệnh viện châu Âu kêu cứu vì sắp cạn thuốc chữa
9 bệnh viện tuyến đầu trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại các nước Pháp, Tây Ban Nha, Italy, Đức, Anh, thuộc Liên minh các Bệnh viện đại học châu Âu mới đây đã gửi bức thư chung lên chính phủ các nước châu Âu, đề nghị hành động khẩn cấp trước nguy cơ cạn kiệt các loại thuốc chữa bệnh trong những ngày tới.
Trong thư, các bệnh viện này cho biết, do lượng bệnh nhân mắc Covid-19 phải nhập viện điều trị quá lớn, một số bệnh viện sắp cạn kho dự trữ thuốc trong một vài ngày tới. Các bệnh viện có dự trữ lớn hơn cũng sẽ rơi vào tình cảnh đó sau tối đa là 10 ngày nữa. Các thuốc sắp cạn kiệt là các thuốc quan trọng trong điều trị triệu chứng cho các bệnh nhân hay dùng trong hồi sức cấp cứu như thuốc an thần, thuốc giảm đau và kháng sinh.
Theo bác sỹ Francois Salachas, chuyên khoa thần kinh của bệnh viện Pitie-Salpetriere tại Paris, nguyên nhân chủ yếu của nguy cơ cạn kiệt này là việc quá phụ thuộc vào Trung Quốc và Ấn Độ.
Theo các số liệu của Cơ quan dược phẩm châu Âu, 40% các sản phẩm thuốc thương mại tại châu Âu được sản xuất tại một nhà máy nằm ngoài châu Âu, trong đó chủ yếu tại 3 nước là Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ. Với một số thuốc, 95% nguyên liệu đầu vào đến từ Trung Quốc hoặc Ấn Độ.
Khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều nhà máy tại Trung Quốc ngừng hoạt động trong khi Mỹ và Ấn Độ mới đây cũng đã ra lệnh cấm xuất khẩu nhiều loại dược phẩm quan trọng để đáp ứng nhu cầu trong nước.
(VNF) - Do nhu cầu leo thang từ các cuộc xung đột ở Ukraine và Gaza cùng xu hướng gia tăng chi tiêu quốc phòng của nhiều quốc gia, doanh thu từ bán vũ khí và dịch vụ quân sự của các tập đoàn quốc phòng lớn trên thế giới đã tăng 5,9% trong năm ngoái, theo báo cáo công bố ngày 1/12 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).
(VNF) - Trong nhiệm kỳ thứ hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện một loạt lệnh ân xá và giảm án mang tính chất phi truyền thống, mở rộng từ những chính khách đến các doanh nhân và tỷ phú có tầm ảnh hưởng trong các lĩnh vực kinh tế mới như tiền điện tử. Gây chú ý cả về khía cạnh pháp lý lẫn tác động tài chính.
(VNF) - Ngày 30/11, cử tri Thụy Sĩ đã bác bỏ sáng kiến thu thuế thừa kế 50% đối với giới tỷ phú. Kết quả này có tác động trực tiếp tới niềm tin nhà đầu tư và môi trường kinh tế Thụy Sĩ.
(VNF) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) khẳng định lập trường nghiêm ngặt với tiền điện tử, nhấn mạnh kinh doanh tài sản kỹ thuật số là bất hợp pháp trong phạm vi lãnh thổ nước này. Cơ quan này cũng cảnh báo nguy cơ các stablecoin tiềm ẩn rủi ro tài chính và khả năng bị lợi dụng cho các hoạt động phi pháp như rửa tiền, huy động vốn gian lận và chuyển vốn xuyên biên giới bất hợp pháp.
(VNF) - Hoạt động sản xuất của Trung Quốc cải thiện nhưng vẫn thu hẹp trong tháng 11, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục khi nền kinh tế tiếp tục đối mặt với đà giảm tốc.
(VNF) - Chính phủ Indonesia triển khai chiến dịch quy mô lớn nhằm đóng cửa khoảng 1.400 mỏ vàng trái phép tại Vườn quốc gia Halimun Salak. Đánh dấu một trong những chiến dịch mạnh tay nhất của quốc đảo trong nhiều năm với lĩnh vực tài nguyên khoáng sản.
(VNF) - Khi mới 16 tuổi, Zames Chew bỏ ra 23 USD (khoảng 600.000 đồng) mua một tên miền trên Internet - quyết định ngẫu hứng mà chính anh không ngờ sẽ trở thành nền tảng cho sự nghiệp sau này. 9 năm trôi qua, khoản đầu tư nhỏ ấy đã dẫn đường để chàng trai 26 tuổi xây dựng Repair.sg, doanh nghiệp sửa chữa - dọn dẹp quy mô với doanh thu khoảng 1,3 triệu USD (33 tỷ đồng) mỗi năm.
(VNF) - Thị trường toàn cầu ghi nhận nhiều biến động trước kỳ vọng Fed hạ lãi suất. Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin phục hồi nhẹ nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro, gây thiệt hại hàng tỷ USD cho TT Trump. Thế giới cũng rung chuyển sau vụ cháy chung cư nghiêm trọng ở Hong Kong, phơi bày cuộc khủng hoảng nhà ở và BĐS trầm trọng ở Trung Quốc.
(VNF) - Các hãng hàng không Trung Quốc ra thông báo sẽ hủy hơn 900 chuyến bay tới Nhật Bản trong tháng 12, do căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Sự kiện này gây áp lực lớn lên các sân bay tại Nhật Bản, đồng thời tác động mạnh tới du lịch và kinh tế Tokyo với thiệt hại ước tính 1,2 tỷ USD.
(VNF) - Nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga Rosneft ngày 28/11 cho biết lợi nhuận ròng từ tháng 1 đến tháng 9 đã giảm 70% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 277 tỷ rúp (tương đương 3,57 tỷ USD), trong bối cảnh lãi suất cao, giá dầu giảm và đồng rúp mạnh hơn.
(VNF) - Giá bạc vượt mốc lịch sử khi chạm ngưỡng 55 USD/ounce, đánh dấu một giai đoạn tăng nóng hiếm thấy trên thị trường kim loại quý. Diễn biến này vừa phản ánh tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài, vừa cho thấy dòng vốn lớn tiếp tục đổ vào thị trường, củng cố kỳ vọng bạc sẽ bước vào chu kỳ tăng giá mạnh mẽ và bền vững trong nhiều năm tới.
(VNF) - Một gia đình Canada đã mất 1,6 triệu USD Bitcoin sau khi bị một nhóm nghi phạm đột nhập, trói giữ và cưỡng ép suốt nhiều giờ. Vụ việc không chỉ thu hút sự chú ý về mức độ bạo lực mà còn phản ánh xu hướng gia tăng các tấn công nhắm vào chủ sở hữu crypto, cảnh báo rủi ro với tài sản kỹ thuật số.
(VNF) - Thụy Sĩ từ lâu đã được xem là thiên đường của giới siêu giàu, nơi 300 cư dân giàu nhất sở hữu tổng tài sản lên tới 850 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương hơn 1.000 tỷ USD), theo tạp chí kinh doanh Bilanz. Tuy nhiên, vào ngày 30/11 tới, cử tri nước này sẽ bỏ phiếu về một loại thuế thừa kế mới đang gây chấn động trong cộng đồng tài phiệt.
(VNF) - CEO OpenAI Sam Altman muốn dùng AI để chữa ung thư, tỷ phú Elon Musk nói robot AI sẽ xóa đói giảm nghèo, còn Trung Quốc lại đặt mục tiêu thực tế hơn: vận hành các nhà máy tốt hơn bằng AI.
(VNF) - Airbus thông báo triệu hồi khẩn cấp trên toàn cầu 6.000 máy bay dòng A320 nguy cơ lỗi phần mềm do liên quan đến bão từ khiến dữ liệu điều khiển bay bị sai lệch.
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
(VNF) - Gần 1/4 doanh nghiệp niêm yết tại Trung Quốc báo cáo lỗ ròng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, ghi nhận tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2002, trong bối cảnh công suất dư thừa và nhu cầu nội địa tiếp tục yếu ớt.
(VNF) - Cổ phiếu China Taiping Insurance Holdings từng lao dốc 8% trong phiên 27/11, khi lo ngại về khoản bảo hiểm hơn 200 triệu USD cho khu chung cư Hồng Kông – nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 94 người thiệt mạng và gần 300 người mất tích.
(VNF) - Giá cổ phiếu tăng nhẹ trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng lớn về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất ngay trong tháng tới. Đồng USD giảm so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt, ngoại trừ yên Nhật – đồng tiền vẫn đang được theo dõi sát sao khi thị trường cân nhắc khả năng Tokyo nâng lãi suất trước cuối năm.
(VNF) - Năm 2024, giá đất trung bình ở Hồng Kông là khoảng 1,2 tỷ đồng/m2, cao nhất thế giới. Giá nhà quá cao khiến nhiều người phải sống trong các căn hộ chật hẹp giống như quan tài, hoặc đăng ký thuê nhà ở xã hội từ khi còn học cấp 3.
(VNF) - Truyền thông Mỹ đưa tin Apple sắp có biến động lớn, khi CEO lâu năm Tim Cook có thể rời vị trí sớm nhất là vào đầu năm tới. Ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí kế nhiệm ông đã lộ diện.
(VNF) - Bất động sản Trung Quốc đang đối mặt với sóng gió mới khi China Vanke, từng được xem là “đại bàng” của ngành, lần đầu tiên đề xuất hoãn thanh toán trái phiếu trong nước. Động thái này khiến nhà đầu tư lo ngại về thanh khoản của Vanke và mức độ hỗ trợ từ chính phủ trong bối cảnh thị trường bất động sản suy yếu.
(VNF) - Vụ cháy bùng phát và lan rộng tại một khu chung cư ở Hong Kong chiều 24/11 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Giới chức Hong Kong cho biết số người mắc kẹt bên trong các tòa nhà hiện vẫn chưa được xác định.
(VNF) - Hãng xe Great Wall Motor (GWM) của Trung Quốc đang đặt mục tiêu sản xuất 300.000 xe mỗi năm vào năm 2029 tại châu Âu, nơi công ty đang tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà máy ô tô đầu tiên trong nỗ lực khôi phục doanh số bán hàng đang sụt giảm tại khu vực.
(VNF) - Do nhu cầu leo thang từ các cuộc xung đột ở Ukraine và Gaza cùng xu hướng gia tăng chi tiêu quốc phòng của nhiều quốc gia, doanh thu từ bán vũ khí và dịch vụ quân sự của các tập đoàn quốc phòng lớn trên thế giới đã tăng 5,9% trong năm ngoái, theo báo cáo công bố ngày 1/12 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.